Quy trình niềng răng móm cải thiện thẩm mỹ, nụ cười

Quy trình niềng răng móm

Răng móm là tình trạng răng sai khớp cắn không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm mất cân đối cấu trúc gương mặt mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Do đó, niềng răng chính là giải pháp khắc phục nhược điểm này, giúp điều trị lại khớp cắn, vị trí răng chuẩn trên hàm. Để biết quy trình niềng răng móm diễn ra như thế nào, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Răng móm là gì?

Răng móm (underbite) hay còn gọi là khớp cắn ngược trong nha khoa. Đây là tình trạng răng có khớp cắn sai lệch khi mà răng hàm dưới chìa ra ngoài nhiều hơn răng hàm trên lúc ngậm miệng lại. 

Trong thẩm mỹ, tình trạng này không chỉ gây mất cân đối ở cấu trúc khuôn miệng mà còn ở gương mặt. Đồng thời, còn cản trở việc ăn nhai, khó vệ sinh, bệnh lý khớp thái dương hàm và đôi khi còn cản trở quá trình phát âm. 

Khi nhìn góc nghiêng với những người răng móm sẽ thấy gương mặt dài hơn trông kém xinh xắn. Do đó, niềng răng là một trong những phương pháp điều trị góp phần cải thiện thẩm mỹ, khả năng ăn nhai hiệu quả hơn. 

quy trình niềng răng móm
Răng móm là gì?

Quy trình niềng răng móm cải thiện thẩm mỹ

Quy trình niềng răng móm chuẩn Y khoa trải qua 5-6 giai đoạn tùy vào phương pháp thực hiện: tư vấn, chụp x-quang, lấy dấu hàm, điều trị vệ sinh răng, gắn khí cụ, tháo niềng – deo hàm duy trì. Niềng răng móm là một quy trình phức tạp và có mối liên kết với nhau đòi hỏi bác sĩ có tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm tại nha khoa uy tín. 

Quy trình niềng răng móm bằng niềng răng cố định

Quy trình niềng răng móm bằng phương pháp niềng răng cố định có thể thay đổi theo từng phòng khám nha khoa, tuy nhiên, vẫn sẽ có những bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm qua các vấn đề cả ngoài mặt, trong miệng và các vấn đề liên quan đến chỉnh nha và sức khỏe răng miệng như sâu răng, viêm lợi,… 

Bước 2: Chụp X-quang

Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang để đánh giá tình trạng răng, xác định cấu trúc xương hàm. Từ đó, giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị cụ thể, chuẩn xác. 

Bước 3: Lấy dấu hàm 

Sau khi đã tư vấn về quy trình niềng răng móm bằng niềng răng cố định, chi phí và loại mắc cài, nếu như khách hàng đồng ý bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm để chế tác niềng. 

Bước 4: Điều trị và vệ sinh răng miệng

Nếu như có vấn đề răng miệng, bác sĩ sẽ xử lý trước rồi mới tiến hành gắn khí cụ chỉnh nha. Đồng thời, trước khi gắn khí cụ, bác sĩ cũng vệ sinh sạch khoang miệng, loại bỏ mảng bám, vôi,… 

Bước 5: Gắn khí cụ

Mắc cài được gắn trực tiếp trên bề mặt răng, dây cung được đặt vào rãnh các mắc cài để tạo lực siết giúp di chuyển răng. Ở giai đoạn này, bạn sẽ được Bác sĩ hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng móm với các mắc cài cố định. 

Ngoài ra, bác sĩ cũng hẹn lịch tái khám định kỳ để đến kiểm tra sức khỏe răng miệng, siết niềng theo từng giai đoạn. 

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Răng đã ổn định và khớp cắn đã chuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng. Sau đó, hướng dẫn bạn chăm sóc răng miệng cũng như đeo hàm duy trì tại nhà. Việc đeo hàm duy trì bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng răng của từng người. 

quy trình niềng răng móm
Quy trình niềng răng móm bằng niềng răng cố định

Quy trình niềng răng móm bằng niềng răng tháo lắp

Quy trình niềng răng móm bằng khay niềng trong suốt sẽ có điểm khác biệt hơn so với  niềng răng cố định. Sau đây là một số bước cơ bản:

  • Bước 1: Thăm khám và tư vấn
  • Bước 2: Lấy dấu răng và lên phác đồ điều trị
  • Bước 3: Xác định thời gian điều trị và xem trước kết quả bằng phần mềm tiên tiến
  • Bước 4: Nhận khay niềng trong suốt
  • Bước 5: Đeo niềng mỗi ngày và tái khám định kỳ
  • Bước 6: Kết thúc điều trị và đeo hàm duy trì
quy trình niềng răng móm
Quy trình niềng răng móm bằng niềng răng tháo lắp

Các phương pháp niềng răng móm

Trước khi tìm hiểu chi tiết quá trình niềng răng móm, mọi người nên tham khảo từng phương pháp chỉnh nha. Bởi mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm khác nhau và cách thực hiện cũng có sự khác biệt. 

Hiện nay, có 2 kỹ thuật niềng răng chính: niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Hai kỹ thuật có điểm tương đồng trong quá trình niềng răng móm nhưng cũng có điểm khác biệt. D

Niềng răng cố định

Trong niềng răng cố định, khí cụ được sử dụng chủ yếu chính là hệ thống mắc cài cùng dây cung. Hiện nay, có các phương pháp niềng răng cố định phổ biến: niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong. 

  • Niềng răng mắc cài kim loại: là phương pháp chỉnh nha hiệu quả cao có thể niềng răng móm ở mọi mức độ từ nhẹ đến nặng. Phương pháp sử dụng khí cụ gồm bộ mắc cài cùng dây cung tạo lực mạnh và đều nhằm kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Trong niềng răng mắc cài kim loại được chia thành: mắc cài truyền thống và mắc cài tự động. Mắc cài tự động được cải tiến hệ thống đóng mở tự động giúp dây cũng trượt tự do trong rãnh mắc cài mà không cần dùng đến dây thun vẫn đem lại hiệu quả cao. 
  • Niềng răng mắc cài sứ: đây là phương pháp chỉnh nha mang tính thẩm mỹ và hiệu quả cao. Bởi sử dụng cơ chế hoạt động như niềng răng mắc cài kim loại tạo lực đều và ổn định để kéo chỉnh răng với hệ thống mắc cài được làm từ vật liệu sứ. Cho nên, các màu sắc mắc cài trùng với màu men răng, tăng tính thẩm mỹ, tự tin trong giao tiếp. Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài sứ cũng được chia thành mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự động.
  • Niềng răng mắc cài mặt trong: phương pháp này cũng sử dụng khí cụ mắc cài, dây cung để kéo chỉnh răng. Nhưng không cố định mắc cài ở mặt ngoài của răng mà cố định mặt trong của răng. 
quy trình niềng răng móm
Niềng răng cố định

Niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp là phương pháp niềng răng hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến trong chỉnh nha. Đúng như tên gọi, phương pháp này sử dụng khí cụ là chuỗi khay niềng trong suốt dễ dàng tháo lắp tại nhà khi ăn uống, vệ sinh mà không cố định vướng víu như niềng răng cố định. 

Các khay niềng được thiết kế bằng nhựa trong suốt theo dữ liệu răng của từng người nên các khay niềng ôm sát khít lấy thân răng. Từ đó, tác động lực giúp răng dịch chuyển mà giảm được đau cũng như khó chịu. 

Phương pháp này đem lại tính thẩm mỹ cao, mà còn sở hữu nhiều ưu điểm trong bảo vệ sức khỏe răng miệng. 

quy trình niềng răng móm
Niềng răng tháo lắp

Với những chia sẻ trong bài viết về quy trình niềng răng móm cải thiện thẩm mỹ, hy vọng mọi người hiểu hơn về các phương pháp. Từ đó, cân nhắc chọn phương pháp phù hợp nhất, đặc biệt chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đáng tin cậy, tay nghề bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm để có quá trình niềng răng chuẩn y khoa, thành công và đạt hiệu quả cao.

Anh Thy 

chat zalo
messenger