Bị móm có nên niềng răng – Có hết móm không?

bị móm có nên niềng răng

Răng móm là một trong những tình trạng sai khớp cắn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Do đó, nhiều người đã lựa chọn phương pháp niềng răng để khắc phục tình trạng. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều thắc mắc, băn khoăn đặt ra là bị móm có nên niềng răng không. Để giải đáp vấn đề này, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Đặc điểm của răng móm

Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn phổ biến, trong đó, có sự sai lệch tương quan giữa 2 hàm. Với trường hợp răng, hàm phát triển bình thường, khi chúng ta khép miệng lại cung răng hàm trên sẽ phủ ra ngoài hàm dưới. Tuy nhiên, đối với những người bị móm thì khi khép miệng lại hàm dưới sẽ đưa ra ngoài nhiều hơn, bởi đây là dạng khớp cắn ngược. 

Biểu hiện của răng móm rất dễ nhận biết và có thể tự quan sát tại nhà. Hàm dưới đưa ra phía trước khiến vùng môi dưới hay vùng cằm nhô ra, nếu như nhìn góc nghiêng sẽ thấy dạng mặt lõm, gây mất hài hòa, cân đối cho gương mặt. 

bị móm có nên niềng răng
Đặc điểm của răng móm

Nhiều người gặp phải tình trạng móm không chỉ tự ti vì mất thẩm mỹ trong giao tiếp, ăn uống khi gặp bạn bè, đối tác, đồng nghiệp. Mà còn khó khăn trong việc ăn uống bởi sai khớp cắn khiến việc ăn nhai trở nên không thuận lợi, có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa. Ngoài ra, còn khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, tăng nguy cơ mắc sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng,… 

Bị móm có nên niềng răng không? 

Theo các bác sĩ, bị móm có nên niềng răng không còn phụ thuộc vào từng tình trạng răng mỗi người:  Nếu như móm do răng thì niềng răng chính là giải pháp hoàn hảo giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, cân đối khớp cắn, giúp răng đều và đẹp. Lúc này, ăn nhai hiệu quả và vệ sinh dễ dàng hơn. 

Còn trường hợp móm do xương hàm dưới phát triển quá mức thì cách duy nhất để khắc phục chính là can thiệp phẫu thuật. Lúc này, các bác sĩ có tay nghề, kinh nghiệm và chuyên môn sẽ tiến hành cắt bỏ phần xương bị móm. Sau đó, từ từ đẩy hàm lùi về phía sau, sao cho khớp cắn giữa hai hàm đạt tỉ lệ chuẩn. 

Đối với những trường hợp móm do cả xương hàm và răng thì sẽ phối hợp giữa phẫu thuật và niềng răng để khắc phục triệt để tình trạng móm. 

bị móm có nên niềng răng
Bị móm có nên niềng răng không?

Chính vì thế, bị móm có nên niềng răng không thì mọi người nên đến trực tiếp nha khoa/ bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và thăm khám. Dựa vào từng tình trạng mà bác sĩ sẽ tư vấn cũng như đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất. 

Bị móm nên niềng răng bằng phương pháp nào? 

Hiện nay, có 4 phương pháp niềng răng phổ biến: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt. Do đó, nếu như bị móm có nên niềng răng được giải đáp, vậy thì nên chọn phương pháp nào. 

Chọn phương pháp niềng răng cũng dựa theo tình trạng móm mà bác sĩ tư vấn. Đồng thời, cũng phải thỏa các tiêu chí thẩm mỹ, chi phí của khách hàng. 

Niềng răng mắc cài kim loại 

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao và được chỉ định trong hầu hết trường hợp móm nhẹ đến nặng. Bởi sử dụng khí cụ bao gồm bộ mắc cài cùng hệ thống dây cung, dây thun nên rất chắc, lực siết mạnh giúp tiết kiệm thời gian niềng răng. 

Đồng thời, đây là phương pháp có chi phí thấp nhất trong số các phương pháp. 

Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp này cũng sử dụng bộ khí cụ như niềng răng mắc cài kim loại, nhưng điểm khác biệt là các mắc cài được làm từ sứ. Do đó, đem lại hiệu quả cao nhưng lực siết không mạnh bởi có thể làm vỡ mắc cài. Chi phí niềng răng mắc cài sứ cao hơn. 

Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong còn được gọi là mặt lưỡi. Phương pháp cũng sử dụng bộ khí cụ như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên thay vì gắn cố định trên bề mặt răng thì phương pháp này lại gắn vào mặt trong của răng. Đây là mặt đối diện với mặt lưỡi. 

Niềng răng trong suốt

Đây là phương pháp niềng răng có sự khác biệt so với các phương pháp trên. Bởi các phương pháp trên là cố định trên răng và không thể tháo đến khi quá trình niềng răng kết thúc. Còn niềng răng trong suốt vừa mang lại tính thẩm mỹ bởi khay niềng ôm sát lấy răng mà còn có thể linh hoạt tại nhà. Chi phí thực hiện niềng răng trong suốt cũng khá cao. 

bị móm có nên niềng răng
Bị móm nên niềng răng bằng phương pháp nào?

Thời gian niềng răng móm bao lâu? 

Nếu như bị móm có nên niềng răng để cải thiện thẩm mỹ, vậy thì niềng trong bao lâu. Thực tế, thời gian niềng răng móm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: phương pháp chỉnh nha, độ tuổi niềng,… 

Thông thường, thời gian chỉnh nha kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng. 

  • Đối với trẻ em:  Độ tuổi niềng răng lý tưởng cho trẻ là từ 7 – 13 tuổi. Lựa chọn niềng răng móm cho trẻ ở độ tuổi này sẽ giúp rút ngắn thời gian cũng như đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. Bởi lúc này trẻ đã thay răng sữa hoàn toàn, xương hàm vẫn còn mềm chưa phát triển cứng chắc như người trưởng thành nên rất dễ nắn chỉnh răng. 
  • Đối với người lớn: khác với trẻ em, răng cũng như xương hàm của người lớn đã phát triển cứng chắc nên thời gian niềng sẽ lâu hơn. 
bị móm có nên niềng răng
Thời gian niềng răng móm bao lâu?

Qua những thông tin trong bài viết về bị móm có nên niềng răng, chắc hẳn mọi người cũng đã nắm được kiến thức bổ ích. Từ đó, cân nhắc và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để cải thiện thẩm mỹ cho răng miệng. Quan trọng nhất vẫn là lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger