Trường hợp bị hô nhẹ có nên niềng răng không?

hô nhẹ có nên niềng răng không

Răng hô là tình trạng răng hàm trên đưa ra ngoài hơn hàm dưới. Và dù mức độ hô nhẹ hay nặng thì vẫn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Đồng thời, cũng gây khó khăn cho vệ sinh răng miệng. Do đó, chỉnh nha khắc phục tình trạng này vô cùng cần thiết. Song, vẫn có nhiều lo lắng và băn khoăn hô nhẹ có nên niềng răng không. Để giải đáp chi tiết vấn đề này, cùng theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Đặc điểm của răng hô nhẹ 

Răng hô nhẹ còn được gọi là răng vẩu nhẹ, đây là tình trạng răng mọc lệch thường gặp ở mọi đối tượng. Tình trạng này là răng hàm trên không mọc theo phương thẳng đứng mà mọc về phía trước lệch một góc khoảng 20-30 độ so với hàm dưới. Cho nên, trường hợp này quan sát kỹ mới có thể nhận ra còn nếu nhìn sơ thì hầu như không nhận thấy. 

Bạn có thể nhận biết răng của mình bị hô nhẹ hay không bằng cách quan sát theo góc nghiêng. Nếu như nhìn mà thấy hướng răng không thẳng và hơi chìa ra bên ngoài thì điều này có nghĩa là bạn bị hô nhẹ. 

hô nhẹ có nên niềng răng không
Đặc điểm của răng hô nhẹ

Để biết chính xác tình trạng, mức độ thì bạn nên đến trực tiếp nha khoa kiểm tra và bác sĩ sẽ tư vấn những hướng can thiệp từ sớm để tránh tình trạng nghiêm trọng, hô lộ rõ hơn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. 

Hô nhẹ có nên niềng răng không?

Hô nhẹ có nên niềng răng không câu trả lời là có nếu bị hô do răng, thì niềng răng là giải pháp khắc phục hiệu quả. Ngược lại nếu bị hô do cấu trúc xương hàm thì cần phẩu thuật hàm. Đồng thời, bên cạnh niềng răng thì một số tình trạng hô nhẹ còn được giải quyết bằng mài răng hô và bọc sứ răng hô nhẹ. Do đó, có không ít người bối rối trước tình trạng hô nhẹ có nên niềng răng không.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng khí cụ như mắc cài, dây cung, dây thun hay các khay niềng trong suốt tác động lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên hàm. Do đó, theo các chuyên gia và bác sĩ nha khoa về lĩnh vực chỉnh nha cho biết, niềng răng chính là giải pháp cho những trường hợp răng hô ở mức độ nhẹ đến nặng.

Sau khi niềng răng giúp kéo chỉnh răng hô vào trong, giúp cân đối khớp cắn, từ đó nâng cao thẩm mỹ và ăn nhai thoải mái hơn. Đồng thời, nếu chọn bọc sứ bạn sẽ phải mài răng còn niềng răng sẽ giúp bảo tồn được răng thật. 

Có nhiều nguyên nhân gây hô cụ thể như sau:

 • Nếu bị hô do răng thì niềng răng là giải pháp vô cùng hiệu quả để khắc phục tình trạng hô, đem lại thẩm mỹ cao. 
 • Nếu bị hô do cấu trúc xương hàm thì niềng răng không hiệu quả. Lúc này, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật hàm để điều chỉnh cấu trúc xương hàm về đúng chuẩn thẩm mỹ.
 • Nếu bị hô do cả răng và hàm thì phải kết hợp cả phẫu thuật hàm và niềng răng chỉnh nha. Bởi nếu 1 trong 2 phương pháp này thì chỉ khắc phục được một mà không hoàn toàn tình trạng hô. 
hô nhẹ có nên niềng răng không
Hô nhẹ có nên niềng răng không?

Để biết nguyên nhân gây hô, mọi người nên đến trực tiếp nha khoa để được kiểm tra. Từ đó, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. 

Các phương pháp niềng răng hô nhẹ 

Qua phần trên, có lẽ mỗi người cũng có câu trả lời cho riêng mình về hô nhẹ có nên niềng răng không. Nếu như hô do răng thì niềng răng là giải pháp vô cùng hoàn hảo, khắc phục hoàn toàn tình trạng hô mà không xâm phạm đến mô răng thật. Vậy nếu áp dụng niềng răng thì nên thực hiện phương pháp nào?

Hiện nay có 3 phương pháp chỉnh nha phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng khay trong suốt.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống, có mặt lâu đời trên thị trường. Phương pháp này sử dụng khí cụ gồm bộ mắc cài, dây cung và dây thun. Các mắc cài sẽ được đặt cố định trên răng, dây cung được nằm trên các rãnh mắc cài và cố định các dây cung vào các rãnh mắc cài bằng cách buộc thun nha khoa. Chính sự đàn hồi của dây thun sẽ giúp cho quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục và ổn định qua từng giai đoạn, đem lại hiệu quả cao. 

Ưu điểm:

 • Chi phí khá thấp, chỉ dao động trong khoảng 20 – 30 triệu 
 • Không đòi hỏi công nghệ cao
 • Thực hiện được nhiều ca chỉnh nha khó
 • Hiệu quả cao

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ không cao
 • Dây thun dễ bung, nhiễm màu
 • Mô mềm, nướu, môi dễ bị tổn thương bởi các mắc cài
 • Khó vệ sinh
 • Đau nhức, khó chịu
hô nhẹ có nên niềng răng không
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ cũng sử dụng bộ khí cụ và cơ chế hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, điểm khác biệt là ở mắc cài được làm bằng chất liệu sứ chứ không phải kim loại. Do đó, nâng cao tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. 

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao hơn nên giúp người đeo niềng thoải mái, tự tin trong giao tiếp ăn uống
 • Chất liệu an toàn, không gây dị ứng, kích ứng
 • Giảm các tổn thương cho mô nướu, môi bởi các mắc cài sứ được mài giũa góc cạnh tỉ mỉ hơn. 

Nhược điểm:

 • Chi phí thực hiện cao
 • Mắc cài sứ dễ vỡ, nứt nếu bị va đập mạnh hay trong quá trình lắp mắc cài mà bác sĩ tay nghề không tốt cũng có thể làm vỡ mắc cài
 • Dây thun và mắc cài dễ bị đổi màu nếu như có chế độ ăn uống và vệ sinh không kỹ
hô nhẹ có nên niềng răng không
Niềng răng mắc cài sứ

Và trong niềng răng mắc cài dù kim loại hay sứ thì được chia thành mắc cài truyền thống và tự buộc. Niềng răng mắc cài tự buộc còn gọi là mắc cài tự khóa đây là phương pháp được cải tiến khắc phục nhược điểm của mắc cài truyền thống. Trong đó, hệ thống mắc trượt sẽ thay thế cho dây thun đàn hồi nên hạn chế tình trạng thun giãn hay bung sút dây thun trong quá trình chỉnh nha. 

Hô nhẹ có nên niềng răng không – Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiện đại hơn với sử dụng khí cụ tháo lắp chính là các khay niềng trong suốt. Các khay niềng được làm từ chất liệu nhựa an toàn trong nha khoa theo form răng của từng người. Do đó, khay niềng ôm trọn lấy hàm răng tác động lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí ban đầu. 

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao
 • Dễ dàng tháo lắp trong ăn uống và vệ sinh
 • Giảm thiểu thời gian đến nha khoa
 • Ít đau và thoải mái trong suốt quá trình niềng răng

Nhược điểm

 • Chi phí cao 
 • Phải tuân thủ liệu trình, đảm bảo đeo niềng đủ 22 tiếng/ ngày mới đem lại hiệu quả. 
hô nhẹ có nên niềng răng không
Niềng răng trong suốt

Trên đây là một số thông tin về chỉnh nha cũng như giải đáp hô nhẹ có nên niềng răng không từ nha khoa My Auris. Hy vọng mọi người hiểu hơn về tình trạng và chọn được nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo tay nghề bác sĩ để niềng răng thành công, sở hữu hàm răng đều và đẹp. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger