Niềng răng móm trong suốt hiệu quả thế nào?

niềng răng móm trong suốt

Niềng răng móm trong suốt là một trong những phương pháp được áp dụng nhiều trong khắc phục tình trạng răng móm, đem lại thẩm mỹ cho gương mặt và chức năng ăn nhai hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này cũng như giải đáp niềng răng móm hiệu quả không, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Một số điều về tình trạng răng móm

Răng móm là tình trạng sai khớp cắn phổ biến, khi mà hàm trên và hàm dưới không có sự tương quan. Nếu như thông thường, khi khép miệng, răng hàm trên sẽ phủ răng hàm dưới còn răng móm là tình trạng răng hàm dưới đưa ra nhiều hơn hàm trên, phủ lấy hàm trên. Tình trạng này không chỉ mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng ăn nhai và khó vệ sinh. 

Có 3 dạng răng móm: 

  • Móm do răng: tình trạng này là răng hàm trên mọc thụt vào trong, còn răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài nhiều hơn. 
  • Móm do xương hàm: tình trạng này do xương hàm trên ít phát triển hơn xương hàm dưới, nên xương hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn. 
  • Móm do răng và xương hàm: đây là sự kết hợp sai lệch của cả răng và xương hàm. 
niềng răng móm trong suốt
Một số điều về tình trạng răng móm

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng móm có rất nhiều, chủ yếu đến từ di truyền và các yếu tố tác động khác:

  • Di truyền: nếu như cha mẹ, ông bà, người thân có tình trạng móm thì các đời sau có khả năng cao bị móm.
  • Thiếu răng: do hàm trên thiếu mất răng cửa hay răng cửa mọc chậm khiến cho chiều dài cung hàm trên ngắn hơn hàm dưới. Từ đó, khiến các răng hàm dưới trượt ra ngoài nhiều hơn ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc gương mặt.
  • Mất răng sớm
  • Thay đổi nội tiết tố
  • Vấn đề về khớp 
  • Do cơ môi

Niềng răng móm trong suốt là gì?

Niềng răng móm trong suốt là áp dụng phương pháp niềng răng trong suốt trong chỉnh nha cho răng móm. Phương pháp sử dụng khí cụ hiện đại, tiên tiến hơn so với các phương pháp niềng răng cố định, chính là các khay niềng trong suốt. Được đánh giá là phương pháp tiện lợi, đem lại nhiều ưu điểm vượt trội về khắc phục tình trạng móm, đem lại tính thẩm mỹ, cân đối khớp cắn, giúp chức năng ăn nhai tốt hơn và dễ dàng vệ sinh răng miệng. 

Các khay niềng trong suốt được sản xuất theo form răng của từng người. Hơn nữa, được làm bằng nhựa trong suốt, an toàn, lành tính nên không gây kích ứng và dị ứng trong môi trường khoang miệng. Và chính vì trong suốt nên khi đeo niềng đem đến tính thẩm mỹ cao. Các khay niềng ôm khít lấy răng và tác động lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Không giống như niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt trải qua từng giai đoạn, có thể thay tháo niềng tại nhà. Trên bộ khay niềng sẽ được đánh số thứ tự để mọi người dễ dàng thay đổi tại nhà, phù hợp với giai đoạn chỉnh nha. 

niềng răng móm trong suốt
Niềng răng móm trong suốt là gì?

Niềng răng móm trong suốt hiệu quả thế nào? 

Niềng răng móm trong suốt có hiệu quả không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, mọi người nên tìm nha khoa uy tín, chất lượng, sở hữu đội ngũ bác sĩ có tay nghề tốt, giàu kinh nghiệm, chuyên môn, trang thiết bị, máy móc hiện đại. Do đó, để đảm bảo phương pháp phù hợp với mình và mang lại kết quả tốt nhất mỗi người nên đến trực tiếp nha khoa thăm khám. Từ đó, bác sĩ căn cứ trên tình trạng răng mà tư vấn cũng như đưa ra kế hoạch điều trị. 

Đối với móm do răng thì thực hiện niềng răng trong suốt là giải pháp, nhưng nếu móm do xương hàm thì bác sĩ sẽ phải can thiệp phẫu thuật để đưa hàm lùi về sau chứ không thể niềng răng khắc phục tình trạng móm. Còn trường hợp móm cả răng lẫn hàm thì bác sĩ sẽ phải kết hợp phẫu thuật hàm trước rồi mới áp dụng niềng răng trong suốt để kéo chỉnh răng. 

niềng răng móm trong suốt
Niềng răng móm trong suốt hiệu quả thế nào?

Ưu điểm của niềng răng móm trong suốt

Với nhiều đột phá về kỹ thuật, niềng răng trong suốt đem đến nhiều ưu điểm mà được nhiều người chọn lựa và áp dụng:

Tính thẩm mỹ cao

Vì khay niềng trong suốt gần như vô hình nên khi đeo niềng lên răng sẽ không làm lộ khay niềng như niềng răng mắc cài. Do đó, bạn vẫn luôn tự tin giao tiếp trong thời gian đeo niềng mà không lo bị phát hiện.

Cảm giác thoải mái

Khay niềng trong suốt ôm sát lấy răng tác động lực mà không hề sắc nhọn và tác động đến mô mềm. Do đó, đeo niềng sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái mà không bị vướng víu, khó chịu.

Dễ dàng ăn uống, vệ sinh răng miệng

Nếu như niềng răng mắc cài cố định trên răng làm bạn khó ăn nhai và khó vệ sinh, làm gia tăng các bệnh lý về răng miệng thì niềng răng trong suốt giúp bạn dễ dàng ăn nhai, có thể tháo lắp trong lúc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Từ đó, giúp cảm nhận thức ăn tốt hơn và vệ sinh răng sạch hơn.

Hiệu quả niềng cao

Quá trình niềng răng trong suốt được xây dựng dựa trên phác đồ điều trị kết hợp cùng phần mềm Clincheck nên độ chính xác cao hơn. Trước đây khi mà niềng răng trong suốt mới ra đời thì chỉ áp dụng cho những trường hợp móm nhẹ và vừa. Nhưng đến nay, sự phát triển của kỹ thuật, công nghệ, thì niềng răng trong suốt hiệu quả với cả những trường hợp nặng. 

niềng răng móm trong suốt
Ưu điểm của niềng răng móm trong suốt

Tiết kiệm thời gian, công sức

Khay niềng trong suốt có thể tháo lắp tại nhà, do đó mọi người có thể thay niềng tại nhà qua từng giai đoạn chỉnh nha mà không cần nha khoa thường xuyên để siết niềng, thay dây thun,… thường xuyên. Vì thế, khá phù hợp với những người bận rộn, không có thời gian. 

Niềng răng móm trong suốt có đau không? 

Niềng răng với mục đích là kéo răng về đúng vị trí trên hàm nên ai nghe đến niềng răng cũng sẽ tưởng tượng rất đau. Thật may mắn, khi mà công nghệ phát triển, chúng ta có nhiều phương pháp hiện đại ra đời, khắc phục nhược điểm của phương pháp truyền thống. 

Nếu như niềng răng mắc cài truyền thống khiến đau nhức, khó chịu và các mắc cài làm vướng víu, trầy xước mô mềm thì niềng răng trong suốt đã giảm được điều này. Trong những ngày đầu, khi chưa quen sẽ có cảm giác cộm, cấn và hơi đau nhẹ. Bởi theo lý mà nói, niềng răng mà không đau sẽ không hiệu quả do lực kéo siết không đủ để răng dịch chuyển. Tuy nhiên, sau vài 2-3 ngày khi đã quen thì niềng răng không khó chịu mà ngược lại còn dễ chịu bởi phương pháp này đã giảm mức đau tối đa. 

niềng răng móm trong suốt
Niềng răng móm trong suốt có đau không?

Bên cạnh đó, tình trạng niềng răng trong suốt có đau không còn phụ thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ. 

Qua những thông tin mà nha khoa My Auris chia sẻ về niềng răng móm trong suốt, hẳn là mọi người cũng nắm được các kiến thức về phương pháp này. Để thành công trong chỉnh nha, hãy đến nha khoa uy tín, chất lượng nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger