So sánh 6 tiêu chí niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài

niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người hướng đến để cải thiện khớp cắn và thẩm mỹ cho răng. Niềng răng được chia thành 2 loại chính: niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài. Vậy 2 phương pháp này nên chọn phương pháp này, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng chỉnh nha là gì? 

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng khí cụ chuyên dụng, có thể gắn cố định hay tháo lắp trên răng để tác động lực giúp răng dịch chuyển và kéo chỉnh răng về đúng vị trí. Từ đó, cân đối khớp cắn, các răng được đều hơn, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn. 

Niềng răng chỉnh nha
Niềng răng chỉnh nha

So sánh niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài 

Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng chính là niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài. 

Về nguyên lý hoạt động, niềng răng trong suốt sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt ôm sát răng tác động lực. Còn niềng răng mắc cài sử dụng lực từ dây cung trong rãnh mắc cài giúp điều chỉnh răng. Trong niềng răng mắc cài sẽ có thêm niềng răng mắc cài tự động được cải tiến hơn so với mắc cài truyền thống. 

Sau đây là một số tiêu chí so sánh niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài

Các yếu tố Niềng răng mắc cài truyền thống Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng Niềng răng trong suốt
Đặc điểm Sử dụng mắc cài được làm từ kim loại hoặc từ sứ. Mắc cài gắn trên răng bằng cố định dây cung và dây thun.  Sử dụng hệ thống nắp trượt tự động thay thế cho dây thun để giữ dây cung trên các rãnh mắc cài. Có 2 loại là mắc cài kim loại tự đóng và mắc cài sứ tự đóng.  Sử dụng 1 chuỗi khay niềng trong suốt, ôm sát cung răng tác động lực giúp răng dịch chuyển theo từng giai đoạn. 
Hiệu quả Hiệu quả, nhưng dễ bị bung mắc cài, dây thun giãn khiến lực không ổn định. Lực tác động đều, ổn định, hiệu quả và rút ngắn thời gian niềng răng hơn truyền thống Hiệu quả, có phần mềm clincheck kết quả niềng trước và hình dung quá trình răng dịch chuyển 
Tính thẩm mỹ – Mắc cài kim loại thô kệch, kém thẩm mỹ, dễ lộ mắc cài

– Mắc cài sứ màu tương đồng răng, thẩm mỹ cao hơn. 

Mắc cài kim loại/ sứ tự đóng có kích thước to hơn.  Màu sắc khay niềng trong suốt, ôm sát cung răng gần như vô hình nên khó nhận biết. 
Độ an toàn – Mắc cài kim loại dễ bung tuột, dây thun dễ đứt gây đau

– Mắc cài sứ dễ vỡ khi va lực mạnh 

Không gặp tình trạng bung tuột mắc cài hay đứt thun trong chỉnh nha Chất liệu khay niềng từ nhựa sinh học nên an toàn cho môi trường khoang miệng
Trải nghiệm – Mắc cài kim loại cộm cấn, dễ gây trầy xước mô mềm

– Mắc cài sứ dễ chuyển màu nếu không chăm sóc cẩn thận

Hệ thống mắc cài nắp trượt khá cồng kềnh nhưng bề mặt trơn láng, hạn chế trầy xước mô mềm. Trải nghiệm nhẹ nhàng, không gây đau nhức khó chịu. Đồng thời, dễ dàng tháo lắp khi ăn uống, vệ sinh răng miệng 
Chi phí Chi phí thấp Chi phí cao hơn truyền thống  Chi phí cao

Niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài nên chọn loại nào? 

Khi có nhu cầu chỉnh nha, mọi người thường băn khoăn về phương pháp thực hiện. Bởi không xác định được độ phù hợp như thế nào. 

Việc lựa chọn phương pháp chỉnh nha nào còn tùy thuộc sự quyết định của mỗi người về nhu cầu, chi phí, sở thích, đặc biệt là tình trạng. Điều này sẽ được rõ hơn khi đến nha khoa thăm khám và kiểm tra tình trạng răng miệng. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng về phương pháp phù hợp nhất. Lúc này, khách hàng sẽ cân nhắc và chọn. Từ đó, bác sĩ mới lên phác đồ điều trị phù hợp, thế nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm nhé. 

Đối với niềng răng mắc cài có thể áp dụng cho mọi trường hợp, từ mức độ nhẹ đến phức tạp và đem đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất chính là kém thẩm mỹ vì lộ mắc cài và khó khăn trong vệ sinh răng miệng, ăn nhai. Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài cũng sẽ đau nhức, và khó chịu nhiều hơn. 

Niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài nên chọn loại nào? 
Niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài nên chọn loại nào?

Niềng răng trong suốt hiện nay có rất nhiều loại, đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Niềng răng trong suốt cũng phù hợp với đa dạng tình trạng nhưng qua trải nghiệm người dùng thì thường hiệu quả với những trường hợp nhẹ và vừa. Tuy nhiên, niềng răng trong suốt ứng dụng công nghệ hiện đại, đem lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Khay niềng trong suốt đem đến tính thẩm mỹ cao, giảm được cảm giác đau đớn, thay niềng linh hoạt. Đặc biệt, không cần đến nha khoa thường xuyên. 

Nha khoa My Auris – Địa chỉ niềng răng uy tín, chuyên nghiệp tại TP HCM 

Hàng nghìn khách hàng đã có trải nghiệm dịch vụ niềng răng chất lượng, chuyên nghiệp tại nha khoa My Auris – Nha khoa thông minh: 

  • Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giàu chuyên môn và kinh nghiệm trong niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài. Đối với từng trường hợp cụ thể, mà bác sĩ thăm khám, kiểm tra và tư vấn về phương pháp điều trị tối ưu nhất. 
  • Quy trình chỉnh nha với số liệu chính xác từ sự hỗ trợ máy móc, trang thiết bị hiện đại: từ chụp hình, phân tích dữ liệu bằng phần mềm, hình ảnh các mặt của răng hàm. 
  • Vật liệu, khí cụ chỉnh nha chất lượng cao, nhập khẩu chính hãng, đảm bảo an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Cơ sở vật chất hiện đại với phòng khám khang trang sạch sẽ, không gian thoáng đãng, có khu vực chờ cho khách, tư vấn nhiệt tình đem đến trải nghiệm cho khách hàng tốt nhất. 
Nha khoa My Auris - Địa chỉ niềng răng uy tín, chuyên nghiệp tại TP HCM 
Nha khoa My Auris – Địa chỉ niềng răng uy tín, chuyên nghiệp tại TP HCM

Qua những thông tin so sánh niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài, có lẽ mọi người cũng đã chọn được phương pháp niềng răng cho mình. Để chính xác hơn, hãy đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ tư vấn nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger