Các loại niềng răng không mắc cài và 6 lợi ích đem lại

các loại niềng răng không mắc cài

Khác với niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài được nhiều người lựa chọn để trải nghiệm chỉnh nha. Phương pháp niềng răng không mắc cài giúp bạn có trải nghiệm thoải mái khi niềng, nhẹ nhàng và hạn chế đau đớn. Tuy vậy, trên thị trường niềng răng không mắc cài có nhiều thương hiệu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về phương pháp này nhé!

Niềng răng không mắc cài là gì?

Niềng răng không mắc cài là phương pháp sử dụng các khay niềng được chế tác từ vật liệu nhựa trong suốt. Khay niềng được thiết kế dựa trên cấu trúc và hình dạng cung răng của mỗi người. Đặc biệt khay niềng ôm sát với thân răng, nhờ sử dụng lực từ các mấu attachment dần kéo về vị trí theo kế hoạch chỉnh nha. 

Niềng răng không mắc cài không sử dụng dây cung hay mắc cài chỉ sử dụng toàn bộ khay niềng suốt quá trình chỉnh nha.

Hiện nay, có 3 phương pháp niềng răng thẩm mỹ không mắc cài, gồm:

  • Khay niềng Invisalign 
  • Khay niềng iWay
  • Khay niềng 3D Clear Aligner;

Trong đó khay niềng trong suốt Invisalign và iWay được đánh giá là phương pháp chỉnh nha có tích hợp nhiều công nghệ nha khoa hiện đại. Các khay niềng sản xuất cá nhân hóa cho từng người với công nghệ độc quyền. Tất cả các giải pháp niềng răng không mắc cài sẽ không gây đau, an toàn. Đặc biệt thẩm mỹ cao và đảm bảo hiệu quả khi điều trị.

các loại niềng răng không mắc cài
Các loại khay niềng trong suốt

Các loại niềng răng không mắc cài 

Như đã đề cập ở nội dung bên trên. Đặc điểm chung của 3 kỹ thuật niềng răng chính là được thiết kế từ vật liệu trong suốt. Song song đó, bạn có thể phân biệt 3 phương pháp này bằng cách xem nguồn gốc, xuất xứ khay niềng và tính hiệu quả. Vì mỗi thương hiệu niềng răng không mắc cài không giống nhau.

Khay niềng Invisalign 

Khay niềng invisalign được có nguồn gốc của Mỹ tại công ty Align Technology. Cơ chế hoạt động của chỉnh nha Invisalign giúp nắn chỉnh nha dựa trên các mấu tạo lực của khay niềng. Từ đó, giúp các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Một ca niềng invisalign sẽ sử dụng từ 20 – 40 khay trong suốt quá trình chỉnh nha. Số lượng khay niềng có thể thay đổi và sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của răng. Khay niềng Invisalign đem lại hiệu quả chỉnh nha cao, đồng thời khắc phục được các nhược điểm răng hô, móm, khớp cắn lệch lạc.

Tuy nhiên, với trường hợp răng lệch khớp cắn ở mức độ nặng hoặc do nguyên nhân từ hàm thì Invisalign không đem lại hiệu quả tối đa. Những trường hợp này nên tốt nhất nên kết hợp phẫu thuật cấu trúc hàm và niềng răng.

Khay niềng iWay

Niềng răng không mắc cài iWay là đơn vị sản xuất và chế tác tại Việt Nam. Đã qua các bước kiểm duyệt và hiệu quả sử dụng khay niềng trong việc điều chỉnh khớp cắn. Khay niềng iWay hoạt động theo cơ chế riêng biệt, không tạo lực bằng các mẫu như invisalign mà vẫn có thể cải thiện tốt về các vấn đề thẩm mỹ.

Khay niềng iWay có thể khắc phục hầu hết các trường hợp các khuyết điểm về răng. Song song đó, khay niềng iWay có thể kết hợp với niềng răng mắc cài dành những trường hợp có mức độ răng lệch lạc nặng.

Khay niềng 3D Clear 

Khay niềng 3D Clear được chế tác theo phương pháp thủ công. Bác sĩ sẽ lấy mẫu scan 3D của răng sau đó sử dụng mẫu hàm nhựa trong suốt. 

Khay niềng 3D Clear có kỹ thuật tác dụng điều chỉnh tình trạng răng sai lệch, hô, móm, thưa nhưng ở mức độ nhẹ. Ngoài ra thời gian đeo niềng 3D Clear thường lâu hơn so với niềng invisalign và iWay. Đối với những trường hợp răng hô hay móm do hàm khi sử dụng niềng 3D Clear cần phải sử dụng các khí cụ khác để hỗ trợ, nhằm đạt được kết quả nhanh chóng.

Loại niềng răng trong suốt nào tốt nhất?

Đây là nỗi băn khoăn của nhiều khách hàng khi có nhu cầu niềng răng cho chính mình hoặc con cái. Thời gian chỉnh nha thường kéo dài từ 18 – 36 tháng, và thường có chi phí từ vài chục triệu đồng. Hành trình niềng răng cần phải có sự kiên trì.

  • Không có khái niệm niềng răng tốt nhất hay tệ nhất cho mỗi loại khay niềng. Vì mỗi loại khay niềng trong suốt đều có ưu – nhược điểm riêng biệt.
  • Tìm hiểu kỹ càng và cần đến nha khoa để bác sĩ chỉnh nha thăm khám và tư vấn lựa chọn phù hợp với trường hợp răng hiện tại của bạn.
  • Phương pháp niềng răng không mắc cài có chi phí cao hơn so với các phương pháp niềng răng truyền thống.
các loại niềng răng không mắc cài
6 lợi ích niềng răng trong suốt

6 Lợi ích niềng răng không mắc cài 

Ở Việt Nam, phương pháp niềng răng không mắc cài đang trở thành xu hướng và được nhiều người lựa chọn. Nhất là những khách hàng có tính chất công việc đặc thù như chăm sóc khách hàng, tiếp viên hàng không, ca sĩ, MC,..với 6 ưu điểm nổi bật như:

Thẩm mỹ cao 

Các loại khay niềng trong suốt có đặc điểm chung là làm từ vật liệu trong suốt với độ dày chỉ 0.25 mm và ôm sát với thân răng. Nhờ đó, không bị lộ khay niềng và không bị trêu chọc vì khay niềng trong suốt, đem lại tính thẩm mỹ cao. Bạn có thể tự tin giao tiếp với mọi người, gặp đối tác mà không cảm thấy e ngại.

Độ an toàn cao 

Các khay niềng được làm từ chất liệu nhựa sinh học, đảm bảo an toàn tuyệt đối với sức khỏe của chứng nhận FDA – Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Chính vì thế, phương pháp này đều áp dụng cho mọi đối tượng từ người lớn đến trẻ em.

Dễ dàng sử dụng 

Khay niềng có đặc tính dễ dàng tháo lắp và không gắn cố định trên thân răng nên trong quá trình niềng răng trong suốt bạn có thể tự tháo và lắp một cách dễ dàng. Nhờ đó, giúp người niềng có cảm giác thoải mái và ăn uống dễ dàng. Ngoài ra, khi lựa chọn niềng răng không mắc cài còn giảm nguy cơ dính thức ăn vào mắc cài gây ra tình trạng hôi miệng.

Tạo cảm giác thoải mái 

Khay niềng khá nhẹ và mỏng, đặc biệt ôm sát với thân răng nên đem đến cảm giác chỉnh nha thoải mái. Trong khi ăn hoặc giao tiếp, bạn sẽ hạn chế vướng víu, cộm hoặc các khí cụ cọ vào má như các phương pháp niềng răng truyền thống.

Tiết kiệm thời gian thăm khám 

Các khay niềng có thể được sản xuất 1 loạt từ đầu cho đến khi kết thúc liệu trình điều trị. Mỗi khay niềng được đánh số thứ tự, ghi chú thời gian đeo rõ ràng. Vì thế, khách hàng dễ dàng thay khay niềng mới mà không cần phải tái khám liên tục.

Trung bình 1 -2 tháng, bạn sẽ phải tái khám một lần để kiểm tra quá trình dịch chuyển của răng.

Dự đoán trước kết quả điều trị 

Một ưu điểm khi lựa chọn niềng răng không mắc cài có thể dựa đoán trước kết quả điều trị thay đổi như thế nào. Thông qua phần mềm giả lập và được mô phỏng 3D giúp quá trình dịch chuyển răng qua các tháng và đem lại kết quả chỉnh nha cao.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các loại niềng răng không mắc cài cũng như chi phí thực hiện khi lựa chọn niềng răng trong suốt. Từ đó, bạn tránh những trường hợp “tiền mất tật mang” khi điều trị tại các cơ sở kém uy tín. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết. 

Kim Dung

chat zalo
messenger