Niềng răng mắc cài tự khóa là gì? Các loại mắc cài tự khóa

niềng răng mắc cài tự khóa

Niềng răng mắc cài tự khóa là phương pháp cải tiến vượt trội của mắc cài kim loại truyền thống. Kỹ thuật chỉnh nha mắc cài tự khóa giúp bạn hạn chế của mắc cài truyền thống, mang lại cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu và thẩm mỹ hơn cho người niềng răng. 

Niềng răng mắc cài tự khóa là gì?

Niềng răng mắc cài tự khóa còn có tên gọi khác là niềng răng mắc cài tự đóng (tự buộc). Là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ trong nha khoa gồm dây cung, mắc cài gắn trực tiếp lên thân răng để tác động trực tiếp lên răng, giúp răng di chuyển về đúng vị trí như mong muốn cũng như cải thiện khớp cắn.

niềng răng mắc cài tự khóa
Niềng răng mắc cài tự khóa là gì?

Điểm nổi bật của phương pháp chỉnh nha này chính là ở các nắp trượt tự động, điều này có thể dễ dàng đóng mở nhằm giữ chắc dây cung và giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài. Chức năng của các nắp trượt tự động chính là thay thế cho thun buộc trong mắc cài truyền thống. Nhờ vậy, có thể làm giảm khả năng bung tuột dây cung và hạn chế việc ma sát gây khó chịu cho người đeo niềng. 

Mắc cài tự động có hai loại là mắc cài kim loại tự động và mắc cài sứ tự động. Sự khác biệt về hai phương pháp này chính là về cấu tạo, chỉ khác biệt mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại vì chất liệu sứ có màu gần giống với màu răng. 

Lợi ích khi sử dụng mắc cài tự khóa 

Mắc cài tự buộc là phương pháp chỉnh nha thông minh được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn với những ưu điểm nổi bật như:

  • Tình thẩm mỹ cao:  Dù mắc cài tự khóa có chất liệu bằng sứ hay kim loại đều có màu sắc nhã nhặn hơn mắc cài thường. Không có nhiều dây thun nhiều màu sắc trên khay niềng sẽ mất thẩm mỹ khi niềng răng. Vì thế, phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày.
  • Giảm tình trạng đau nhức răng: Do không sử dụng dây thun cố định trong quá trình chỉnh nha, nhờ đó bạn sẽ giảm được lực ma sát trên răng và hạn chế được cảm giác đau nhức, khó chịu khi niềng răng mắc cài tự khóa.
  • Vệ sinh răng miệng dễ dàng: Với chất liệu mắc cài tự động khá trơn nhẵn, đặc biệt không dễ bị bám màu thực phẩm khi ăn uống nên việc vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn.
  • Rút ngắn thời gian điều trị: Nhờ hệ thống chỉnh nha vững chắc mà mắc cài tự khóa có thể rút ngắn được thời gian niềng từ 1 – 2 tháng so với mắc cài thường. Đồng thời giúp bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian thăm khám vì không cần phải điều chỉnh lại mắc cài do bị bung tuột hay lỏng lẻo.

Các phương pháp niềng răng mắc cài tự khóa 

Các loại niềng răng mắc cài tự buộc sẽ được chia theo chất liệu, đó là niềng răng mắc cài sứ tự buộc và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc. Tuy vậy, tùy vào cấu tạo cũng như chức năng hoạt động mà hai loại mắc cài tự buộc sẽ có nhiều ưu điểm và những hạn chế khác nhau khi sử dụng, chẳng hạn như: tính thẩm mỹ, lực siết tác động lên răng, độ bền của mắc cài,..

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc 

niềng răng mắc cài tự khóa
Niềng răng mắc cài sứ tự khóa

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc là phương pháp niềng răng mắc cài tự động được làm từ chất liệu sứ nguyên chất. Phương pháp này có vừa có tính tiện lợi và thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, kích thước của mắc cài khá lớn sẽ khiến người niềng cảm giác cộm, vướng víu trong thời gian đeo niềng. 

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc 

Đây là phương pháp sử dụng mắc cài làm từ chất liệu kim loại. Chi phí thực hiện phương pháp chỉnh nha sẽ ít tốn kém hơn đồng thời giúp bạn tiết kiệm chi phí khi chỉnh nha. Đồng thời kỹ thuật chỉnh nha mắc cài kim loại được đánh giá khá cao.

niềng răng mắc cài tự khóa
Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa

Bên cạnh đó, nhược điểm của phương pháp này chính là kim loại có thể khiến một số người niềng bị dị ứng. Tuy vậy, khi niềng răng mắc cài kim loại sẽ khiến người tự ti trong suốt quá trình chỉnh nha.

Quy trình thực hiện quá trình niềng răng mắc cài tự động 

Phương pháp thực hiện quá trình niềng răng mắc cài tự động tại nha khoa My Auris sẽ được thực hiện trình tự các bước theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Phương pháp này được thực hiện được tiến hành theo các bước dưới đây:

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra răng miệng tổng quát, đồng thời kiểm tra các vấn để về sức khỏe của người niềng.

Bước 2: Chụp X – quang để đánh giá chất lượng xương hàm cũng như tình trạng răng để lên phác đồ điều trị. Đồng thời, bác sĩ sẽ lấy dấu răng để thiết kế mắc cài tự khóa để phù hợp với tình trạng răng của mỗi người.

niềng răng mắc cài tự khóa
Máy CT Conebeam giúp chuẩn đoán mật độ xương hàm chính xác hơn

Bước 3: Tiếp đó, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng và điều trị triệt để bệnh lý về răng miệng (nếu có). Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên răng của khách hàng để bắt đầu quá trình nắn chỉnh răng.

Bước 4: Tái khám định kỳ ít nhất 1 tháng/lần nhằm theo dõi và điều chỉnh lực siết trên răng nhằm phù hợp với từng giai đoạn dịch chuyển lên răng. 

Bước 5: Tháo niềng sau khi răng đã di chuyển về đúng vị trí trên khớp cắn. Sau đó, bạn cần phải đeo hàm duy trì để ổn định hàm răng.

Bước 6: Thăm khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng nhằm kiểm soát các bệnh lý sâu răng, viêm nướu,..

Tuy vậy, đây là các bước mà người niềng cần phải trải qua khi chỉnh nha. Trước đó, bạn cần phải thực hiện các bước như đặt thun tách kẽ, nhổ răng, minivis,..Thông thường, các bước này sẽ chỉ định theo Bác sĩ để phù hợp với tình trạng răng của người niềng giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn. 

Phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc có đau không?

Dù bạn niềng răng hay bất kỳ phương pháp chỉnh nha nào sẽ trải qua cảm giác đau đớn khi có sự can thiệp của các khí cụ trong quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên, mức độ đau nhức ở mỗi phương pháp sẽ đau ít hay đau nhiều sẽ sự khác nhau nhờ vào sự cải tiến về kỹ thuật. Đồng thời điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và tay nghề của bác sĩ điều trị.

Những ngày đầu niềng răng, dấu hiệu đầu tiên bạn cảm nhận rõ nhất chính là cảm giác căng tức trên răng để thể hiện sự dịch chuyển của răng, đây là dấu hiệu tốt cho thấy khay niềng đang bắt đầu hoạt động hiệu quả. Song song đó, nhờ vào thiết kế các mắc cài tự đóng sẽ giúp bạn giảm ma sát môi, nướu. Đặc biệt kỹ thuật chỉnh nha nhằm giảm thiểu kích ứng và đau nhức trên răng. 

Trên đây toàn bộ những thông tin về phương pháp niềng răng mắc cài tự khóa. Nếu bạn thắc mắc về phương pháp niềng răng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

chat zalo
messenger