Niềng răng mắc cài sứ tự đóng đối tượng nào nên sử dụng

Điểm nổi bật của niềng răng mắc cài sứ tự đóng

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự đóng được đánh giá là một trong những kỹ thuật chỉnh nha có sử dụng các mắc cài và đem lại những ưu điểm nổi bật cho người dùng. Phương pháp có thể áp dụng điều trị tốt cho nhiều đối tượng khác nhau mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và hiệu quả của quá trình chỉnh nha như niềng răng bằng mắc cài kim loại. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật niềng răng mắc cài này là gì, cũng như các ưu nhược điểm của phương pháp này. Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết của bài viết sau.

Kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ tự đóng là gì?

Niềng răng mắc cài sứ tự đóng có hệ thống mắc cài và dây cung có lắp các chốt đóng, mở. Phần nắp trượt được lắp ở các rãnh của mắc cài sẽ có nhiệm vụ thay thế cho các dây thun trong việc cố định mắc cài và phần dây cung trong quá trình chỉnh nha ở loại mắc cài truyền thống. Các chốt tự đóng sẽ đảm nhận vai trò trong việc cố định dây cung trong mắc cài được chắc chắn, ngăn chặn tình trạng bung dây thun như ở các phương pháp niềng răng thông thường. Nhờ vào sự cố định chắc chắn này nên khi dây dung hoạt động co kéo sẽ không tạo ra lực ma sát lên răng, giúp bạn tránh bị ê buốt khi mới gắn mắc cài lên răng.

Phần dây cung được cố định chắc chắn sẽ giúp cho răng có thể di chuyển được liên tục, không gặp các hiện tượng sau lệch hay bị chếch đi hướng khác so với chẩn đoán của bác sĩ. Đồng thời, chúng được thiết kế khá nhỏ gọn và mỏng nên bạn sẽ không gặp phải các tình trạng vướng víu trong quá trình ăn uống của mình. 

Phần lớn các khách hàng lựa chọn thực hiện niềng răng chỉnh nha bằng cách này với mục đích là rút ngắn phần thời gian cho việc điều trị, và đảm bảo tốt tính thẩm mỹ cho họ, giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp thường ngày.

Kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ tự đóng là gì?
Kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ tự đóng là gì?

Đối tượng phù hợp sử dụng niềng răng mắc cài sứ tự đóng

Niềng răng mắc cài sứ tự đóng được các bác sĩ đánh giá là khá phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em (từ 7 đến 13 tuổi) đến người trưởng thành. Phương pháp có khả năng khắc phục tốt các vấn đề các bị khuyết điểm như hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh,… với mức độ từ nhẹ đến phức tạp. 

Đối tượng phù hợp sử dụng niềng răng mắc cài tự đóng
Đối tượng phù hợp sử dụng niềng răng mắc cài tự đóng

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc này cũng rất phù hợp với những người làm việc trong môi trường phải giao tiếp nhiều hay bạn là học sinh/sinh viên. Phương pháp này giúp bạn trở nên tự tin hơn, thoải mái trong giao tiếp, cười nói với mọi người xung quanh mà không lo việc bị lô mắc cài như niềng răng mắc cài bằng kim loại.

Nhưng bạn cần lưu ý rằng, không phải đối tượng nào cũng có thể áp dụng niềng răng mắc cài sứ tự đóng mà phải có sự chỉ định điều trị từ bác sĩ chỉnh nha, vì phương pháp này sẽ không điều trị tốt cho người ở trường hợp có khớp cắn sâu. Nguyên nhân do mắc cài làm bằng sứ sẽ cứng hơn so với men răng, khiến phần men răng có thể bị hỏng.

Ưu điểm, nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự đóng

Để có thể đưa ra quyết định lựa chọn niềng răng mắc cài sứ tự đóng, tự buộc này hay không, bạn cần tham khảo qua các ưu và nhược điểm nổi bật của phương pháp này. Cụ thể:

Điểm nổi bật

Điểm nổi bật của niềng răng mắc cài sứ
Điểm nổi bật của niềng răng mắc cài sứ
  • Phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự khóa được cấu tạo với hệ thống các mắc cài ổn định và vững chắc, đảm bảo tốt quá trình niềng răng của bạn được diễn ra liên tục, lực tác động lên răng duy trì ổn định giúp răng có thể dịch chuyển được nhanh chóng.
  • Màu sắc của các mắc cài tương tự như màu của răng thật nên rất khó để nhận ra việc bạn đang đeo mắc cài. Điều này góp phần giúp bạn có thể tự tin hơn trong quá trình giao tiếp của mình.
  • Niềng răng có mắc cài được chế tác từ vật liệu sứ cao cấp, đảm bảo về độ bền chắc, khả năng chịu lực tốt, không gây hiện tượng gãy vỡ trong suốt quá trình điều trị.
  • Phần nắp trượt được thiết kế với hình vòm khá trơn nhẵn nên sẽ tạo cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng
  • Nhờ vào cấu tạo của mắc cài trơn láng mà quá trình ăn uống cũng như vệ sinh của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn. Nhờ vậy mà có thể tránh được các bệnh lý răng miệng khác như: Viêm lợi, sâu răng,…
  • Phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự đóng có khả năng mang lại kết quả chỉnh nha cao vì phần mắc cài tự khóa có thể kiểm soát được lực tốt hơn, nên khả năng nắn chỉnh răng được tối ưu. Giúp quá trình điều trị diễn ra liên tục và đạt được kết quả chính xác nhất.

Điểm hạn chế

Điểm hạn chế của niềng răng mắc cài sứ
Điểm hạn chế của niềng răng mắc cài sứ
  • Niềng răng mắc cài sứ tự đóng có mắc cài dày hơn những loại khác. Nhằm mục đích mắc cài sứ có được độ bền tốt hơn thì bắt buộc hệ thống mắc cài phải có độ dày cao. Ngoài ra, phần nắp trượt tự động cũng khiến phần mắc cài bị dày thêm, khoảng thời gian đầu có thể khiến người đeo niềng cảm thấy khó chịu.
  • Các mắc cài có thể gặp hiện tượng bị ố vàng nếu bạn không biết cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách, điều này có thể làm giảm tính thẩm mỹ trên khuôn mặt. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng về vấn đề này, bạn có thể tái khám định kỳ và các bác sĩ sẽ vệ sinh hệ thống mắc cài cho bạn.
  • Phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự khóa sẽ có mức chi phí cho quá trình điều trị cao hơn những phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, hay mắc cài sứ thường.

Tóm lại, phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự đóng được đánh giá là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại với nhiều ưu điểm nổi bật, giúp bạn khắc phục tốt tình trạng răng của mình. Tuy nhiên để biết được phương pháp này có phù hợp với mình không thì bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám và nhận sự chỉ định của bác sĩ tùy theo tình trạng khuyết điểm răng của bạn.

Yến Nhi

Trả lời

chat zalo
messenger