Kỹ thuật niềng răng móm như thế nào?

kỹ thuật niềng răng móm

Kỹ thuật niềng răng móm như thế nào và các phương pháp chỉnh nha. Được biết, phương pháp niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa giúp khắc phục các khuyết điểm về răng hô, móm, răng lệch lạc, móm, khấp khểnh,…giúp bạn có hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn đem lại sự tự tin cho người niềng.

Kỹ thuật niềng răng móm là gì?

Niềng răng móm là kỹ thuật chỉnh nha được áp dụng nhiều trong nha khoa, nhờ sự hỗ trợ của các khí cụ trong nha khoa giúp hàm răng đều đẹp và đưa khớp về đúng cung hàm. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ không ngừng nghĩ về kỹ thuật nha khoa, phương pháp chỉnh nha được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. 

kỹ thuật niềng răng móm
kỹ thuật niềng răng móm

Thông thường, kỹ thuật niềng răng thường được áp dụng cho các trường hợp gặp các khuyết điểm về răng như hô, móm, răng lệch lạc,..hay các răng mọc thưa với nhau. Tuy vậy, kỹ thuật niềng răng móm còn dựa vào các yếu tố khác để mang lại kết quả chỉnh nha hiệu quả hơn, cụ thể như:

  • Độ tuổi niềng răng: Độ tuổi vàng để niềng răng từ 12 – 16 tuổi hoặc có thể đưa trẻ niềng sớm hơn nhưng phải tùy thuộc vào cơ địa của trẻ. Bởi vì đây là thời điểm xương hàm chưa phát triển hoàn thiện nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chỉnh nha, giúp răng di chuyển dễ dàng và điều chỉnh khớp cắn.
  • Tình trạng của răng: Tùy vào mức độ móm của người niềng cũng như cấu trúc của răng chẳng hạn móm do răng hay móm do xương hàm sẽ hướng điều trị phù hợp.
  • Bác sĩ chỉnh nha: Bác sĩ là yếu tố hàng đầu quyết định đến thời gian niềng răng. Bác sĩ sẽ khám khám, tư vấn và lập kế hoạch chỉnh nha. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ dự đoán hướng di chuyển của răng, giúp quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả. 
  • Loại mắc cài sứ dụng: Hiện nay có nhiều loại mắc cài khác nhau. Tùy vào nhu cầu cũng như chi phí thực hiện sẽ giúp người niềng lựa chọn loại khí cụ niềng răng phù hợp. 

Các phương pháp niềng răng móm phổ biến 

Niềng răng mắc cài kim loại 

Là phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài và dây cung có cấu tạo được làm từ kim loại hoặc hợp kim không gỉ để nắn chỉnh răng. Đây là phương pháp niềng răng được sử dụng phổ biến nhất.

Đối tượng phù hợp với phương pháp này chính là thanh thiếu niên. Vì chi phí niềng răng không cao và thời gian niềng nhanh chóng có thể khắc phục các trường hợp bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp.

kỹ thuật niềng răng móm
Các loại mắc cài được sử dụng phổ biến

Niềng răng mắc cài sứ 

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ là sự kết hợp giữa dây cung truyền thống và mắc cài bằng sứ. Với mắc cài sứ có màu sắc gần giống với răng thật. Vì thế, khi bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ sẽ rất thích hợp với người có yêu cầu về thẩm mỹ khi niềng.

Về hiệu quả khi niềng răng mắc cài sứ sẽ có thời gian điều trị tương đương như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)

Mắc cài mặt trong là loại niềng răng sử dụng các mắc cài được gắn cố định ở mặt trong của thân răng. Đây là phương pháp có bước tiến trong ngành chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người niềng.

Niềng răng trong suốt 

Phương pháp niềng răng trong suốt là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khay niềng trong suốt quá trình chỉnh nha. Mỗi người được thiết kế khay niềng riêng biệt và duy nhất.

Với phương pháp chỉnh nha này, người niềng có thể tự tháo lắp khay niềng tại nhà mà không cần sự hỗ trợ của bác sĩ. Trung bình mỗi người đeo khay niềng khoảng 20 – 40 khay và số lượng khay niềng sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể.

Quá trình niềng răng móm được thực hiện như thế nào?

Tương tự phương pháp chỉnh nha thông thường, thì quá trình niềng răng móm cũng bao gồm các bước cơ bản mà bạn có thể tham khảo quá trình niềng răng chi tiết:

kỹ thuật niềng răng móm
Quy trình niềng răng tại nha khoa

Bước 1: Tư vấn và thăm khám sức khỏe răng miệng 

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá trước dịch vụ là phải bắt buộc trước khi phải thực hiện các bước quy trình niềng răng. Bác sĩ sẽ yêu cầu bác sĩ chụp X – quang để kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tư vấn các phương án điều trị, chi phí dịch vụ niềng răng móm cũng như những chế độ hậu mãi của nha khoa.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng 

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ hẹn thời gian bắt đầu quá trình chỉnh răng móm. Trước khi lắp các khí cụ để điều trị răng móm, bác sĩ sẽ thực hiện một vài kỹ thuật phụ khác như nong hàm, nhổ răng, tách kẽ răng,.. 

Bước 3: Gắn các khí cụ niềng răng – Giai đoạn 1 

Đa số các quy trình niềng răng móm ở mỗi giai đoạn 1 thì bác sĩ sẽ thường ưu tiên lắp khí cụ chỉnh nha để sắp xếp các răng trước. Bên cạnh đó, tùy vào tình trạng răng của khách hàng mà thời gian dàn răng sẽ khác nhau. Trung bình khoảng sau 9 tháng thì giai đoạn này sẽ hoàn thành.

Bước 4: Gắn dụng cụ kéo hàm – Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ kéo hàm để cải thiện tình trạng răng móm. Tuy răng đã được dựng thẳng và sắp xếp chuẩn hơn, thế nhưng sự tương quan hàm dưới thường vẫn nhô ra nhiều hơn so với hàm trên.

Bác sĩ sẽ sử dụng dây thun liên hàm hoặc dùng lò xo để kéo hàm dưới là phương pháp không thể thiếu khi niềng răng móm. Tuy vậy, tùy vào từng trường hợp, từng phác đồ điều trị mà thun hoặc lò xo sẽ được gắn thông với mắc cài hoặc phải đóng đinh nhỏ (minivis) vào nướu. 

Để duy trì được lực kéo ổn định để giúp răng dịch chuyển, người niềng cần phải đeo thun đủ ít nhất 20 giờ/ngày. Bạn chỉ tháo ra khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Chất liệu của dây thun liên hàm được làm từ cao su nên sẽ có độ đàn hồi. Đây là giai đoạn kéo lùi hàm thường sẽ mất khoảng 6 – 9 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng của khách hàng.

Bước 5: Tái khám định kỳ 

Việc tái khám định kỳ là bước vô cùng bắt buộc đối với bất cứ quy trình niềng răng nào. Đối với niềng răng móm cũng phải không là ngoại lệ, người niềng lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài cần đến nha khoa ít nhất 1 tháng/lần trong thời gian chỉnh nha.

Kỹ thuật niềng răng móm có hết móm không?

Đối với phương pháp niềng răng có hết móm hay không? – Trên thực tế, phương pháp niềng răng có thể khắc phục tình trạng răng móm, tuy nhiên sẽ còn phục thuộc vào từng trường hợp cũng như mức độ răng miệng. 

Trường hợp các răng móm quá phức tạp, lúc này phương pháp niềng răng sẽ không khắc phục triệt để mà thay vào đó bạn cần phải áp dụng những phương pháp phẫu thuật khác chẳng hạn phẫu thuật xương hàm. Do đó, để xác định rõ hướng điều trị tình trạng răng móm, bạn nên tìm hiểu các cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra và tư vấn kỹ lưỡng. 

Ngược lại, đối với trường hợp móm do xương hàm khiến cho xương hàm và xương sọ mất cân đối thì bạn có thể cân nhắc chỉ định phẫu thuật chỉnh hình để thay thế cho phương pháp niềng răng. 

Tuy vậy với các trường hợp móm do răng thì phương pháp điều trị hiệu quả là niềng răng. Trước khi cải thiện tình trạng răng móm của bạn qua chụp X – quang để tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến kỹ thuật niềng răng móm. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về phương pháp niềng răng, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa My Auris để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

chat zalo
messenger