Hoa đậu biết không còn xa lạ với nhiều người bởi loài hoa này không chỉ cho màu sắc đẹp để chế biến thực phẩm mà còn cung cấp các chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sử dụng hoa đậu biết phải cẩn trọng, bởi nếu dùng không đúng sẽ gây tác hại cho sức khỏe. Để biết hoa đậu biếc có độc không, có tác hại như thế nào, cùng theo dõi bài viết này nhé.
Mục Lục
Tìm hiểu về hoa đậu biếc
Trước khi biết hoa đậu biếc có độc không, mọi người nên nắm được một số đặc điểm của loài hoa này. Đậu biếc có tên tiếng anh là Clitoria ternatea L. Đây là một loại cây thân thảo, dây leo sống nhiều năm. Hoa đậu biếc có màu xanh lam đậm, xanh tím hoặc màu trắng nhưng chúng ta thường gặp nhất chính là màu xanh tím đặc trưng.
Sở dĩ hoa có màu sắc này bởi chúng chứa thành phần anthocyanins – chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Hoa đậu biếc không chỉ dùng để tạo màu cho thực phẩm, mà còn đem đến nhiều công dụng cho sức khỏe:
- Dưỡng da sáng mịn, chống lão hóa, giảm nhăn da
- Hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng, giảm mỡ trong máu
- Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư
- Tốt cho bệnh nhân bị tim mạch
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cân bằng lượng đường trong máu
- Giúp cải thiện thị lực, giảm nhức mỏi và khô mắt
- Giúp an thần, giảm lo âu, căng thẳng kéo dài
- Khả năng chống nấm và kháng khuẩn.
Hoa đậu biếc có độc không?
Hoa đậu biếc có độc không được nhiều người quan tâm, bởi khi bổ sung bất kỳ thực phẩm nào vào cơ thể cũng khiến mọi người lo lắng. Theo các chuyên gia, hoa đậu biếc không có độc, tuy nhiên, khi sử dụng cần phải cẩn trọng 2 bộ phận của cây đậu biếc. Bởi 2 bộ phận này có chứa độc tố, cụ thể là rễ và hạt bên trong quả đậu biếc.
Theo đó, hạt của trái đậu biếc có chứa khoảng 12% tinh dầu có độc tố. Chất độc trong hạt và rễ của cây hoa đậu biếc thường được sử dụng để điều chế các loại thuốc trị côn trùng hay rắn cắn, thuốc xổ và thuốc tẩy.
Do đó, hoa đậu biếc có độc không thì câu trả lời là không nhé, nên mọi người có thể dùng hoa đậu biết lấy màu và đem đến lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, phải cẩn thận với rễ và hạt của loài cây này nhé.
Tác hại của hoa đậu biếc
Bên cạnh hoa đậu biếc có độc không, thì mọi người cũng quan tâm đến dùng hoa đậu biếc có gây hại cho sức khỏe không. Theo các chuyên gia, nếu như dùng hoa đậu biếc không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và đang hành kinh
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, cho thấy hoa đậu biếc có chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin. Đây là hợp chất tốt cho sức khỏe, góp phần phòng bệnh ung thư, nhưng cũng có khả năng ức chế tính ngưng kết tiểu cầu, làm giãn cơ trơn mạch máu. Từ đó, hoa đậu biếc có thể kích thích sự co bóp tử cung, không phù hợp với phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh bởi dễ làm ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe.
Gây lạnh bụng
Trong Đông y, sử dụng hoa đậu biếc có tác dụng giảm âu lo, chống stress, trầm cảm, và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, hoa đậu biếc lại mang tính hàn nên nếu dùng nhiều và không đúng dễ gây lạnh bụng. Đối với những người bị hay có tiền sử huyết áp thấp, đường huyết thấp, khi dùng có thể gây ra tình trạng choáng váng, chóng mặt, buồn nôn.
Giảm tác dụng của thuốc
Thành phần hoa đậu biếc giàu chất anthocyanin nên có thể làm ngưng kết tiểu cầu, chậm đông máu, khiến thuốc mất đi tác dụng. Do đó, mà các bác sĩ khuyên những người có vấn đề về khả năng đông máu, đang dùng thuốc chống đông máu thì tránh dùng hoa đậu biếc.
Không tốt cho người già và trẻ nhỏ
Với những người lớn tuổi, đặc biệt có bệnh nền mãn tính thì việc sử dụng thêm bất kỳ thực phẩm nào chứa hoạt chất anthocyanin như hoa đậu biếc đều cần phải hết sức thận trọng. Còn đối với trẻ nhỏ, do cơ thể của trẻ còn yếu, chưa hoàn thiện nên không phù hợp để sử dụng nước trà từ hoa này.
Ảnh hưởng đến người sắp phẫu thuật
Những người đang điều trị bệnh, nếu muốn bổ sung hoa đậu biếc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. Còn đối với những người sắp bước vào ca phẫu thuật, dù tiểu phẫu hay đại phẫu cũng không nên dùng hoa đậu biếc.
Hướng dẫn dùng hoa đậu biếc an toàn
Để đảm bảo an toàn và hoa đậu biếc tốt nhất cho sức khỏe khi sử dụng thì mọi người nên tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:
- Chỉ pha trà hoa đậu biếc bằng nước ấm: Nếu như sử dụng nước quá nóng để pha trà sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của trà. Đồng thời cũng ảnh hưởng xấu đến thực quản, hệ tiêu hóa và răng lợi. Các bạn nên lưu ý rằng, nhiệt độ lý tưởng để pha trà hoa đậu biếc là khoảng 70-75 độ C.
- Không dùng trà hãm quá lâu: nếu như uống trà đậu biếc pha đã lâu, đặc biệt để trên 3 tiếng đồng hồ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Bởi lúc này, những chất chống oxy hóa trong trà hoa đậu biếc bị mất dần khiến vi khuẩn có điều kiện sinh sôi và phát triển.
- Sử dụng với số lượng vừa phải: Người lớn có sức khỏe mạnh chỉ nên uống từ 1-2 cốc trà hoa đậu biếc trong một ngày. Tương đương, với lượng chỉ nên dùng từ 1-2g hoa khô (5-10 hoa đậu biếc) cho đồ uống của mình.
- Thời gian uống trà hoa đậu biếc: Thời điểm lý tưởng để có thể tận dụng tối đa những tác dụng của hoa đậu biếc là vào khoảng 3-5 giờ chiều. Đồng thời, cũng có thể nhận được lợi ích từ hoa đậu biếc nếu uống 30 phút trước khi ngủ.
Đặc biệt là tuyệt đối không coi hoa đậu biếc là “thần dược” điều trị bệnh mà lạm dụng nhé.
Ai không nên dùng hoa đậu biếc?
Mặc dù hoa đậu biếc có độc không đã được giải đáp nhưng dùng nhiều vẫn gây tác hại cho sức khỏe, do đó những người dưới đây không nên sử dụng. Hoặc nếu sử dụng cần phải tham khảo thật kỹ tư vấn từ bác sĩ:
- Người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, yếu
- Người có tiền sử dị ứng với nhiều chất lạ
- Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi dùng hoa đậu biếc chế biến thực phẩm
- Phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt
- Trẻ em và người lớn tuổi có bệnh nền
- Người có vấn đề về đông máu, sử dụng thuốc chống đông máu
- Người có huyết áp và đường huyết thấp
Hy vọng với những gì mà nha khoa My Auris chia sẻ về hoa đậu biếc cũng như giải đáp hoa đậu biếc có độc không giúp mọi người có thêm kiến thức bổ ích. Khi sử dụng, hãy cẩn trọng với hạt và rễ của cây đậu biếc nhé bởi có chứa độc tố gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy sử dụng hoa đậu biếc an toàn và đúng cách nhé.
Anh Thy