Niềng răng không nhổ răng có được không – Có 3 trường hợp

Niềng răng không nhổ răng có được không

Trong kỹ thuật chỉnh nha, các răng sẽ được các khí cụ tác động lực kéo chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm. Để di chuyển thuận lợi đòi hỏi khoảng trống trên hàm, do đó một số trường hợp được bác sĩ chỉ định nhổ răng trước rồi mới tiến hành chỉnh nha. Vậy nếu như niềng răng không nhổ răng có được không? Hãy cùng nha khoa My Auris giải đáp qua bài viết sau đây nhé. 

Mục đích của nhổ răng trong chỉnh nha

Nhiều khách hàng thăm khám và được bác sĩ tư vấn nhổ răng, tùy từng trường hợp của mỗi người mà bác sĩ tư vấn nhổ mấy răng, nhổ răng số mấy để các răng sắp xếp đều và đẹp nhất. Thực tế, niềng răng là kỹ thuật sử dụng lực tác động từ các khí cụ chỉnh nha giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. 

Thế nên, đòi hỏi khoảng trống để răng dịch chuyển dễ dàng, thuận tiện nhằm mang lại kết quả chỉnh nha hoàn hảo nhất. Do đó, để tạo khoảng trống trên cung hàm, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng, mức độ lệch lạc mà chỉ định nhổ răng. 

Mục đích của nhổ răng trong chỉnh nha
Mục đích của nhổ răng trong chỉnh nha

Như vậy, mục đích chính của nhổ răng trong niềng răng là tạo ra khoảng trống để các răng di chuyển dễ dàng, dễ sắp xếp đồng đều, sát khít, ngay ngắn. Từ đó, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao nhất. Không chỉ răng đều mà còn cải thiện khớp cắn, cân đối khuôn mặt. 

Niềng răng không nhổ răng có được không? 

Nhắc đến nhổ răng, đa phần ai cũng lo sợ bởi đau và nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, do đó, có khá nhiều thắc mắc về niềng răng không nhổ răng có được không

Theo các bác sĩ, niềng răng không nhổ răng có được không, câu trả lời là CÓ THỂ. Tuy nhiên, phải tùy vào tình trạng, sức khỏe răng miệng cũng như mức độ lệch lạc của mỗi người. 

Mặc dù nhổ răng giúp tạo khoảng trống trên cung hàm giúp kết quả chỉnh nha tuyệt vời hơn, nhưng không phải trường hợp nào khi niềng răng cũng nhổ răng. 

Niềng răng không nhổ răng có được không? 
Niềng răng không nhổ răng có được không?

Nếu như tình trạng răng mọc lệch lạc, khấp khểnh quá nhiều, mọc dày đặc, chen chúc nhau, thì việc đưa răng về vị trí đúng rất khó, do đó, cần nhổ răng để có khoảng trống sắp xếp răng. Ngược lại, các trường hợp sai lệch không nhiều, mật độ răng mọc không quá dày nên còn khoảng trống trên cung hàm đảm bảo cho răng di chuyển đúng hướng, mang đến kết quả chỉnh nha tốt thì không cần nhổ răng. 

Nếu lo lắng niềng răng không nhổ răng có được không, mọi người nên tìm hiểu thông tin nhiều hơn và đến những nha khoa uy tín, chất lượng tham khảo. Bởi nhổ răng sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng khi được thực hiện bởi bác sĩ giỏi tay nghề, chuyên môn và giàu kinh nghiệm. 

Ngoài ra, việc nhổ răng sẽ được bác sĩ chỉ định các răng không đảm bảo chức năng ăn  nhai và thẩm mỹ chính nên sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào. Quá trình chỉnh nha, kéo các răng sát khít nhau nên khoảng trống nhổ răng được lấp đầu, không ảnh hưởng, không gây tiêu xương hàm do mất răng. 

Trường hợp niềng răng không cần nhổ răng 

Niềng răng không nhổ răng có được không, giải đáp có thể, vậy với những trường hợp như thế nào? 

Niềng răng khi xương hàm vẫn đang phát triển 

Hầu hết niềng răng sớm ở trẻ em thì không cần phải nhổ răng mà vẫn đảm bảo hiệu quả răng đều và đẹp. Bởi giai đoạn từ 12-16 tuổi – đây là giai đoạn được xem là lý tưởng để niềng răng chỉnh nha. Lúc này, xương hàm vẫn chưa phát triển hoàn thiện, các răng vĩnh viễn đã được thay hoàn toàn bởi răng sữa, cũng chưa ổn định cứng chắc trên cung hàm. Do đó, khi niềng răng rất dễ nắn chỉnh, có thể can thiệp nong hàm tạo khoảng trống cho răng răng dịch chuyển thuận tiện mà không cần nhổ răng. 

Niềng răng khi xương hàm vẫn đang phát triển - Trường hợp niềng răng không cần nhổ răng
Niềng răng khi xương hàm vẫn đang phát triển – Trường hợp niềng răng không cần nhổ răng

Diện tích hàm rộng 

Một số người có diện tích hàm rộng cũng không cần nhổ răng trong niềng răng. Bởi kích thước của hàm lớn đủ khoảng trống cho các răng khấp khểnh, lệch lạc được sắp xếp dễ dàng đúng vị trí. 

Răng thưa, hở kẽ 

Răng thưa, hở kẽ cũng là tình trạng gây ảnh hưởng thẩm mỹ và ăn nhai, vệ sinh cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng. Và niềng răng cũng là giải pháp tối ưu cho tình trạng này. Với các răng mọc thưa, khoảng trống này đủ để cho các răng dịch chuyển mà không nhổ răng tạo khoảng trống. 

Trường hợp cần nhổ răng để kết quả niềng răng như mong đợi 

Với những trường hợp sau đây, mọi người cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, nhất là nhổ răng đúng chỉ định để kết quả niềng thành công nhất. Bởi những trường hợp này, nếu không tuân thủ nhổ răng sẽ khó dịch chuyển răng, răng không thể sắp xếp đều đẹp như mong muốn mà đôi khi còn gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng. 

Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành

Nếu như ở hầu hết trẻ em không cần nhổ răng khi niềng nhưng đối với người trưởng thành, đa phần đều được chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống trong chỉnh nha. Bởi lúc này răng và xương hàm đã phát triển hoàn thiện, cứng chắc khó nắn chỉnh và dịch chuyển. Thế nên, để đạt hiệu quả răng đều, đẹp, cần tạo nên khoảng trống trên cung hàm bằng việc nhổ răng. 

Răng khấp khểnh, hô, móm, sai lệch nặng 

Đa số các trường hợp răng mọc lệch nhiều, hô, móm nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất, mang lại tính thẩm mỹ cao. 

Nhổ răng khôn 

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm trên và dưới. Răng thường mọc ở độ tuổi từ 18-25 tuổi, tùy từng người mà số răng khôn mọc khác nhau. 

Đối với người trưởng thành, có 4 chiếc răng khôn, 2 hàm trên và 2 hàm dưới. Tuy nhiên, có người chỉ mọc 1 cái, hay 2 cái, hay 3 cái. Răng khôn mọc vào thời điểm xương hàm đã phát triển hoàn thiện nên thường mọc ngầm, mọc lệch, mọc nghiêng, mọc đâm ngang răng số 7,… gây nhiều ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí tiềm ẩn nhiều biến chứng, nguy cơ nguy hiểm. 

Nhổ răng khôn - Trường hợp cần nhổ răng để kết quả niềng răng như mong đợi
Nhổ răng khôn – Trường hợp cần nhổ răng để kết quả niềng răng như mong đợi

Do đó, trước khi niềng răng, bác sĩ cũng chỉ nhổ răng khôn để bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa bệnh lý cũng như đảm bảo kết chỉnh nha hoàn hảo. 

Sai khớp cắn 

Sai khớp cắn là tình trạng mà ở hàm trên và dưới không khớp nhau. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, vệ sinh răng miệng. Để niềng răng hiệu quả, khớp cắn cân đối, chuẩn chỉnh, việc nhổ răng là vô cùng cần thiết nhằm giúp khớp cắn có thêm không gian di chuyển.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết về niềng răng không nhổ răng có được không, mọi người có những giải đáp cho riêng mình. Từ đó, cân nhắc và lựa chọn nha khoa uy tín, để thăm khám và niềng răng, nhổ răng thành công, an toàn, không biến chứng nguy hiểm. 

Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger