Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không? Vì sao phải nhổ

niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không

Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng hay không vì nhổ răng để chỉnh nha là những trường hợp chỉ định không hiếm gặp. Mục đích của kỹ thuật này chính là tạo khoảng trống để răng dịch chuyển thuận lợi trên cung hàm. Nếu các phương pháp niềng răng mắc cài thông thường sẽ không ít trường hợp phải cần nhổ răng. Vậy niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không? Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không
Trường hợp niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Nhổ răng trước khi niềng răng với mục đích tạo điều kiện cho răng dịch chuyển thuận lợi hơn và dễ dàng dàn đều các răng trên cung hàm. Lợi ích của việc nhổ răng trước khi niềng răng là:

  • Tạo khoảng cách để răng có vị trí dịch chuyển thuận lợi sao cho răng về đúng vị trí trên cung hàm. 
  • Một số trường hợp phải nhổ răng để ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nhiễm mà không thể điều trị được.
  • Nhổ răng số 8 đối với trường hợp răng mọc lệch để tránh ảnh hưởng đến răng kế cận thì sẽ tiến hành loại bỏ chiếc răng này. Nhằm ngăn chặn những biến chứng của răng khôn gây ra trong thời gian niềng răng.

Việc niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không? – Việc nhổ răng hay không sẽ được bác sĩ chẩn đoán chính xác thông qua tình trạng răng miệng của khách hàng. Vì thế, để tăng hiệu quả trong quá trình niềng răng trong suốt bạn nên đến địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám trực tiếp và lắng nghe từ các chuyên gia bác sĩ. 

2. Trường hợp niềng răng trong suốt cần nhổ răng?

niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không
Trường hợp nào chỉ định nhổ răng để quá trình niềng răng hiệu quả

Dù bạn lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài thì vẫn không ít trường hợp phải chỉ định nhổ răng theo lời khuyên của bác sĩ. Thông thường, các răng được chỉ định nhổ để thuận tiện cho quá trình niềng răng:

  • Các trường hợp răng số 4, số 5 hoặc một số trường hợp phải nhổ răng số 8. Tùy vào tình trạng răng bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng. Đối với trường hợp răng số 8 (răng khôn) nếu có dấu hiệu răng mọc ngầm, lệch lạc bác sĩ sẽ nhổ bỏ răng khôn để tránh ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. 
  • Răng chen chúc do cung hàm không đủ rộng để răng mọc lên dẫn đến răng mọc chìa ra ngoài, vào trong hoặc xoay ngang,…
  • Răng hô khi bị chìa ra ngoài, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để có khoảng trống kéo lùi hàm trên ra phía sau.

Tuy vậy, việc trồng răng trong suốt thì việc nhổ răng sẽ phục thuộc vào tình trạng răng miệng của khách hàng. Để quyết định có nên nhổ răng trước khi niềng răng không, bạn cần phải đến nha khoa để thăm khám, chụp X – Quang răng. Từ đó, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chụp phim rồi mới đưa kết luận bạn có nên nhổ răng hay không.

Với phương pháp niềng răng Invisalign, bạn chỉ cần thực hiện nhổ răng số 8. Răng số 8 thường có xu hướng mọc lệch vì các răng đã cố định tại vị trí trên cung hàm. Răng số 8 gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm lợi trùm, viêm lợi, viêm nha chu,..

Trường hợp răng số 8 mọc bình thường, không gây bất kỳ đau đớn nào thì trong nhất thiết phải nhổ răng trước khi niềng răng.

Tuy nhiên, các trường hợp răng mọc chen chúc nặng bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để giúp các răng di chuyển vào khoảng trống để đạt kết quả tốt. Nhất là những tình trạng răng cần di chuyển chân răng như răng bị hô, móm nặng.

3. Nguyên lý hoạt động của máng niềng trong suốt 

nieng rang trong suotniềng răng trong suốt có cần nhổ răng không
Cơ chế hoạt động của máng niềng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha tiên tiến không sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài truyền thống. Thay vào đó, bạn sử dụng toàn bộ hệ thống của khay niềng. khay niềng có tác động lực kéo lên răng nhằm giúp răng di chuyển về đúng vị trí.

Thông thường, một ca niềng răng sẽ dao động từ 20 – 40 khay niềng và tùy thuộc vào tình trạng răng của khách hàng nên số lượng khay niềng của mỗi khách hàng khác nhau. Mức độ dịch chuyển của khay niềng sẽ dao động ở mức 0,25 mm trong khoảng 7 – 10 ngày. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục thay khay niềng tiếp theo. Nếu bạn sử dụng phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign, máng niềng có điểm chỉ xanh giúp bạn nhận diện được thời điểm thay niềng tốt nhất.

Thời gian đeo khay niềng bạn cần đeo khay niềng ít nhất 22 giờ mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể tự tháo và lắp khay niềng tại nhà mà bạn không cần phải đến nha khoa để kiểm tra răng định kỳ. 

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này chính là sự thuận tiện, độ thẩm mỹ cao ngay cả khi đeo niềng. Bạn sẽ không có cảm giác bị cộm, khó chịu trong thời gian đeo máng niềng.

4. Quy trình thực hiện niềng răng trong suốt không cần nhổ răng

Quy trình niềng răng không mắc cài tại nha khoa
Quy trình niềng răng không mắc cài tại nha khoa

Phương pháp niềng răng trong suốt không cần phải nhổ răng, nếu như răng số 8 mọc bình thường. Quy trình thực hiện niềng răng trong suốt không cần niềng được thực hiện bởi các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp X – Quang 

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng để biết được tình trạng chính xác. Nếu không may bệnh nhân, mắc một số bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu,..thì việc đầu tiên sẽ điều trị dứt điểm trước khi thực hiện niềng răng trong suốt.

Sau đó bác sĩ sẽ Scan răng 3D để bác sĩ kiểm tra mật độ xương  và vị trí mất răng (nếu có). Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Bước 2: Lấy dấu hàm 

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm. Sau đó, tiến hành gửi thống số về cho đơn vị sản xuất khay niềng phù hợp với tình trạng răng miệng của khách hàng.

Hiện nay, tại nha khoa My Auris có 3 kỹ thuật chỉnh nha được sử dụng phố biến: Invisalign (Mỹ), iWay (Việt Nam), 3D Clear do phòng khám nha khoa chế tác.

Bước 3: Tái khám định kỳ 

Sau khi bạn có khay niềng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn các đeo và tháo khay niềng tại nhà. Và bạn cần làm quen với khay niềng mỗi ngày.

Thời gian điều trị khách hàng khi niềng răng trong suốt sẽ kéo dài từ 12 – 24 tháng. Trong quá trình niềng răng, bạn cần thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ để bác sĩ kịp thời hỗ trợ về tình trạng răng hiện đại của bạn (nếu có).

Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả thăm khám và chỉ định nhổ theo lời khuyên của bác sĩ nhằm quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp qua Fanpage hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp để được thăm khám MIỄN PHÍ!

Kim Dung

Trả lời

chat zalo
messenger