Niềng răng có cần nhổ không? (Cụ thể 2 trường hợp)

Niềng răng có cần nhổ không? (Cụ thể 2 trường hợp)

Nhổ răng được xem như một bước quan trọng nhằm hỗ trợ quá trình chỉnh nha niềng răng có thể diễn ra một cách thuận lợi. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần thực hiện nhổ răng trong chỉnh nha. Vậy niềng răng có cần nhổ không? Thông qua bài viết này, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác. Từ đó, bạn có thể an tâm hơn khi tiến hành thực hiện niềng răng cải thiện thẩm mỹ.

Giải đáp niềng răng có cần nhổ không?

Mục đích chính của quá trình niềng răng là giúp nắn chỉnh lại các răng, dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm bằng các loại khí cụ chuyên dụng. Để mang đến hàm răng đều đẹp, cân đối và nụ cười tự tin hơn. Cụ thể, niềng răng có cần nhổ không sẽ có câu trả lời là CÓ THỂ, tùy trường hợp nên thực hiện hoặc không.

Giải đáp niềng răng có cần nhổ không?
Giải đáp niềng răng có cần nhổ không?

Thực tế, để tạo khoảng trống giữa các răng, giúp răng mọc lệch được sắp xếp về đúng vị trí, người niềng buộc phải thực hiện nhổ răng. Quá trình này đã được bác sĩ nha khoa cân nhắc kỹ, đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng răng lúc đó.

Không những tạo ra khoảng trống để răng dịch chuyển về đúng vị trí, nhổ răng khi niềng sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về răng miệng, cũng như các biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, nhổ răng sẽ giúp giảm đi vấn đề xô lệch răng trong quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào niềng răng cũng cần nhổ răng. Với những hàm răng có đủ khoảng trống hỗ trợ điều chỉnh răng về đúng vị trí, trong quá trình chỉnh nha như: Hàm răng thưa, răng mọc không quá dày thì bác sĩ chuyên môn sẽ ưu tiên lựa chọn kỹ thuật niềng răng không cần nhổ răng mà vẫn đạt được tính hiệu quả cao, giúp bảo toàn được số lượng tăng ban đầu.

Niềng răng có cần nhổ răng với trường hợp nào?

Thông thường, niềng răng có cần nhổ không sẽ thành công và thuận lợi hơn, đem lại kết quả tốt nhất thì bác sĩ có thể chỉ định nhổ bỏ một số răng. Một số trường hợp cần nhổ răng khi niềng gồm:

Niềng răng có cần nhổ răng với trường hợp nào?
Niềng răng có cần nhổ răng với trường hợp nào?
 • Răng móm, hô: Tình trạng răng mọc thụt vào trong hay chìa ra ngoài, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt cũng như khả năng phát âm của người bệnh. Đối với trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định bạn nhổ đi 2 đến 4 răng trên cung hàm, tạo khoảng trống để kéo răng về đúng vị trí.
 • Răng mọc lộn xộn, chen chúc: Với người có khung hàm nhỏ, răng mọc lệch hay chen chúc nhau có thể khiến hàm răng dần trở nên lộn xộn hơn. Điều này không chỉ gây mất tính thẩm mỹ mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sau này. Do đó, bác sĩ sẽ thường chỉ định bạn tiến hành nhổ bỏ bớt răng để tạo khoảng trống cho các răng còn lại.
 • Bị sai khớp cắn: Niềng răng có cần nhổ răng với trường hợp răng ở hai hàm không khớp nhau, làm ảnh hưởng khả năng ăn nhai. Lâu dần sẽ gây ra nhiều hậu quả, điển hình là mòn răng. Việc nhổ bỏ một chiếc răng sẽ giúp khớp cắn không gian dịch chuyển.
 • Số lượng răng trên cung hàm quá nhiều: Với người có nhiều răng, có thể do không rụng răng sữa, răng mọc ngầm thì nên nhổ răng để có thêm vị trí sắp xếp răng.

Thực tế, việc nhổ răng khi niềng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình này cần phải thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn, để không làm tổn thương đến hệ thống xương xung quanh.

Trường hợp nào không cần phải nhổ răng khi niềng?

Niềng răng có cần nhổ không thì không phải trường hợp nào cũng cần thực hiện. Nếu hàm có đủ khoảng trống để điều chỉnh vị trí của răng, bạn sẽ không cần tiến hành nhổ nữa. Việc này sẽ giúp khách hàng giữ được toàn bộ răng tự nhiên. Tuy nhiên, để có thể mang lại tính hiệu quả tốt, bác sĩ cần thăm khám và chụp hình X-quang để tư vấn phương án niềng phù hợp.

Trường hợp nào không cần phải nhổ răng khi niềng?
Trường hợp nào không cần phải nhổ răng khi niềng?

Dù niềng răng có cần nhổ răng hay không thì bác sĩ cũng cần đảm bảo cho quá trình niềng diễn ra thuận lợi, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Đặc biệt tránh làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Cụ thể sẽ có một số trường hợp không cần nhổ răng:

 • Răng thưa, vòm hàm rộng: Tình trạng đã có đủ khoảng trống để răng dịch chuyển, do đó nhổ răng sẽ không cần thiết phải thực thiết.
 • Trẻ em đang ở độ tuổi niềng răng: Trẻ em trong độ tuổi chỉnh nha, răng vẫn đang phát triển nên thường không cần phải nhổ răng. Đặc biệt, răng và hàm của trẻ dễ dàng uốn nắn theo ý muốn. Do đó, bác sĩ có thể thực hiện kỹ thuật chỉnh nha khác trước khi niềng mà không cần nhổ bớt răng như:
  • Nong hàm là thủ thuật bác sĩ dùng một khí cụ để mở rộng cung hàm, tạo độ hở giữa các răng trước khi niềng. Trung bình, thời gian để nong rộng hàm có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng.
  • Mài bớt kẽ răng: Kỹ thuật phù hợp với trường hợp răng bị lệch lạc nhẹ. Mài kẽ răng sẽ giúp nới rộng được các khoảng cách giữa các răng. Bên cạnh đó, nó còn giúp thu nhỏ kích thước răng.

Niềng răng có cần nhổ răng bao nhiêu cái?

Thông thường, răng số 4, 5, 8 là những răng được bác sĩ chuyên môn chỉ định nhổ trong quá trình niềng. Niềng răng có cần nhổ không lúc này sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn:

Niềng răng có cần nhổ răng bao nhiêu cái?
Niềng răng có cần nhổ răng bao nhiêu cái?
 • Răng số 4: Thường được chỉ định thực hiện đầu tiên trong quyết định nhổ răng. Về cầu trúc, răng số 4 nằm giữa cung hàm, kích thước không quá to cũng không quá nhỏ, do đó có thể tạo khoảng trống vừa đủ. Còn về chức năng của răng số 4 cũng không có vai trò quan trọng trên cung hàm, nên nhổ đi chiếc răng này sẽ là phương án lý tưởng mà bác sĩ chỉ định. CỤ thể áp dụng nhổ răng số 4 đối với trường hợp răng móm, hô, chen lấn,…
 • Răng số 5: Giống răng số 4, bác sĩ chỉ định nhổ bởi nó không ảnh hưởng khả năng ăn nhai và sức khỏe của người niềng.
 • Răng số 8: Niềng răng có cần nhổ răng cũng thường được khuyến cáo nhổ răng số 8 trước khi niềng. Vì răng khôn là răng mọc muộn nhất, do đó không có khả năng ăn nhai. Bên cạnh đó, nó thường mọc sau cùng nên chúng không có nhiều không gian. Do đó, chúng có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch sau một bên ảnh hưởng răng xung quanh. Theo đó, dựa vào tình trạng cụ thể từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng.

Tóm lại, việc niềng răng có cần nhổ không sẽ có câu trả lời là Có thể. Tùy trường hợp mà bác sĩ mới quyết định bạn có nên nhổ răng hay không. Bạn cũng không cần quá lo lắng quá trình nhổ răng này, nó hoàn toàn không ảnh hưởng sức khỏe. Điều quan trọng, bạn hãy tìm đến các nha khoa uy tín để thực hiện, tránh biến chứng không mong muốn. Nha khoa My Auris với bác sĩ chuyên môn niềng có thể hỗ trợ bạn điều trị tốt, thăm khám với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger