Có nên niềng răng cho trẻ em không?

có nên niềng răng cho trẻ em không

Có nên niềng răng cho trẻ em không là thắc mắc của đa số phụ huynh khi lo lắng về sức khỏe răng miệng của trẻ. Phương pháp niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha xử lý các vấn đề răng miệng phổ biến như răng mọc lệch lạc, lộn xộn, không đều,..ở trẻ. Mục đích niềng răng là giúp răng về đúng vị trí, thẳng hàng trên cung hàm. Nhờ đó đem lại thẩm mỹ và nụ cười đẹp cho người niềng.

Có nên niềng răng cho trẻ em không?

Theo nghiên cứu của hiệp hội nha khoa (FDA), niềng răng cho trẻ từ khi còn nhỏ rất quan trọng, từ đó tiết kiệm được thời gian nắn chỉnh nha giúp trẻ phát triển theo đúng vị trí và khỏe mạnh. Trẻ từ độ tuổi 6 – 7 trở đi có thể đến phòng nha để tầm soát răng mọc và can thiệp chỉnh nha khi cần thiết. 

Lợi ích niềng răng cho trẻ em sớm 

Hạn chế các bệnh lý răng miệng 

Niềng răng sớm cho trẻ sẽ khắc phục kịp thời các trường hợp sai lệch, đặc biệt hạn chế đến tính thẩm mỹ của gương mặt và khớp cắn.

Ngoài ra, niềng răng còn giúp ngăn chặn xương hàm phát triển quá mức tránh được trường hợp phẫu thuật hàm về sau. Đồng thời giúp việc vệ sinh răng miệng được dễ dàng và ngăn ngừa được các bệnh lý răng miệng.

Niềng răng sớm ít gây khó chịu và đau đớn 

Khi trẻ còn nhỏ, xương hàm mềm, khi áp dụng phương pháp niềng răng sẽ giúp các răng dễ dàng di chuyển và ít đau đớn, khó chịu. 

Do đó, khi chỉnh nha sớm cho trẻ, phụ huynh cũng nên cho trẻ làm quen với việc thăm khám răng định kỳ và có tâm lý thoải mái cho những lần khám răng sau này.

có nên niềng răng cho trẻ em không
Có nên niềng răng cho trẻ em không?

Độ tuổi nào phù hợp nên niềng răng cho trẻ 

Ở độ tuổi của trẻ, quyết định niềng răng cho trẻ sẽ giúp tăng hiệu quả hơn, đồng thời tiết kiệm được thời gian cho việc nắn chỉnh nha. Từ đó, giúp trẻ phát triển theo đúng vị trí và khỏe mạnh.

Độ tuổi vàng để niềng răng là từ độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định là trong vòng 2 năm. Tốt nhất là khi bước vào giai đoạn trẻ bắt đầu tuổi dậy thì vì lúc này xương hàm đang phát triển và chưa cố định.

Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ thăm khám ngay ở giai đoạn bắt đầu răng vĩnh viễn để bác sĩ đưa ra hướng điều trị cũng như dự đoán hướng răng mọc trên hàm. 

có nên niềng răng cho trẻ em không
Các giai đoạn điều chỉnh nha cho trẻ

Các giai đoạn điều trị chỉnh nha cho trẻ em 

Mục đích điều trị chỉnh nha cho trẻ giúp nắn chỉnh xương về đúng vị trí, đồng thời khắc phục tình trạng sai lệch móm/ hô do xương. Nhờ đó, có thể theo dõi quá trình thay răng cho trẻ.

Điều trị chỉnh nha cho trẻ gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn chỉnh nha can thiệp và chỉnh nha toàn diện. Sau khi trẻ hoàn tất chỉnh nha can thiệp, trẻ sẽ bước vào giai đoạn chỉnh nha toàn diện để các răng vĩnh viễn đã mọc gần như hoàn thiện để điều chỉnh khớp cắn và sắp xếp các răng thẳng hàng.

Tuy vậy, không phải trẻ em nào cũng cần điều trị 2 giai đoạn này, hầu hết các vấn đề chỉnh nha có thể điều trị được trong giai đoạn điều trị chỉnh nha toàn diện.

Giai đoạn chỉnh nha can thiệp 

Trong những trường hợp trẻ sai lệch cần phải chỉnh nha can thiệp. Giai đoạn này được sử dụng là mắc cài hoặc khi cụ cố định như nong hàm hoặc khí cụ tháo lắp. Chỉnh nha can thiệp sẽ diễn ra khi cùng hàm của trẻ có răng sữa và răng vĩnh viễn (răng vĩnh viễn).

Lúc này, bác sĩ có thể di chuyển các răng sữa nhưng đồng nghĩa xếp đều các răng sữa cho đẹp mà việc di chuyển răng sữa để tạo đủ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. 

Sau khi điều trị chỉnh nha can thiệp sẽ có thời gian “nghỉ ngơi” và chờ các răng vĩnh viễn mọc đầy đủ để chiều chỉnh chi tiết về khớp cắn.

Giai đoạn chỉnh nha toàn diện 

Giai đoạn này thường được diễn ra từ 11 tuổi, tùy thuộc vào tình trạng và kế hoạch điều trị của trẻ. Mục tiêu điều trị của giai đoạn chỉnh nha toàn diện là đảm bảo các răng ở đúng vị trí, đồng thời thực hiện tốt chức năng, đúng khớp cắn và thẩm mỹ nụ cười.

Lúc này, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp các loại chỉnh nha phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ. Vì thế, các bậc cha mẹ nên dựa vào tình trạng răng miệng của trả và điều kiện kinh để lựa chọn phương pháp niềng phù hợp.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng cho trẻ 

Trong giai đoạn niềng răng, trẻ sẽ có xu hướng ăn uống khó khăn hơn so với bình thường. Một số trường hợp chỉnh nha cần phải nhổ răng, chỉnh răng cần phải di chuyển sẽ gây cảm giác ê buốt, đau nhức khi ăn nhai. Đồng thời, khi trẻ mang mắc cài sẽ có xu hướng cọ xát trong khoang miệng, vướng víu khi ăn nhai. Vì thế, các cha mẹ cần phải hướng dẫn trẻ cách chăm sóc răng miệng, cụ thể như:

  • Hướng dẫn và giám sát thường xuyên theo lời khuyên của bác xi, tránh để các thức ăn mắc vào mắc cài gây hôi miệng.
  • Lên kế hoạch về chế độ ăn uống hằng ngày bằng cách cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Và tránh những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai.
  • Không nên cho trẻ ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh như kem, đá,.. 
  • Không nên cho trẻ nhịn đói, hoặc ăn thiếu chất. Nếu trẻ thiếu năng lượng sẽ khiến trẻ thấy mệt mỏi và khó chịu hơn trong thời gian niềng. Mặt khác, nếu trẻ ăn thiếu chất sẽ làm cho răng yếu đi. Lúc này, bác sĩ phải giảm lực làm cho răng di chuyển chậm hơn và thời gian niềng răng lâu hơn so với dự kiến.

Để đặt kết quả tốt cũng như quá trình chỉnh nha được diễn ra trong thời gian ngắn, cha mẹ nên đưa con đi thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần. Việc này còn giúp các bác sĩ phát hiện sớm những vấn đề răng miệng, và xương hàm khi trẻ còn nhỏ. Từ đó, có biện pháp khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo các răng vĩnh viễn có thể mọc lên một cách bình thường.

có nên niềng răng cho trẻ em không
Làm thế nào để lựa chọn bác sĩ chỉnh nha giỏi?

Làm thế nào để tìm bác sĩ chỉnh nha giỏi

Bạn có thể tham khảo những lời giới thiệu qua bạn bàn và người thân đã từng cho trẻ niềng răng.. Sau đó, bạn đặt lịch hẹn tư vấn với phòng khám có địa chỉ và thời gian làm việc thuận tiện. Bạn đừng ngần ngại tham khảo nhiều hơn. Tuy vậy, bạn nên chú ý đến bác sĩ chỉnh nha tương tác với con nếu trẻ yêu thích bác sĩ điều trị trẻ sẽ ngoan ngoãn làm theo hướng dẫn.

Nha khoa My Auris là địa chỉ thăm khám và điều trị răng miệng cho trẻ nhỏ và được nhiều phụ huynh tin tưởng. Kèm theo đó, chất lượng dịch vụ mang đến cho khách hàng gói chỉnh nha mắc cài với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Khung niềng bằng kim loại vững chắc, và rút ngắn được thời gian điều trị so với các loại niềng răng khác. 
  • Điều trị không quá phức tạp và tiết kiệm được chi phí khi niềng.
  • Khung niềng dễ dàng thay thế khi có dấu hiệu bong tuột.  

Với sự tâm huyết và lòng yêu nghề, có đội ngũ bác sĩ nha khoa My Auris luôn mang đến chất lượng phục vụ tối đa, không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn an toàn tuyệt đối với trẻ. 

Bên cạnh đó, tại nha khoa My Auris còn có sự hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại với không gian khám chữa bệnh vô trùng. Đồng thời, áp dụng các biện pháp gây tê giúp giảm đau hiệu quả và cảm thấy thoải mái khi thăm khám mà không gặp các tác dụng phụ từ thuốc. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ nhất.

Kim Dung

chat zalo
messenger