Niềng răng có bị lệch mặt không? Bí quyết sở hữu nụ cười đẹp

niềng răng có bị lệch mặt không

Niềng răng có bị lệch mặt không? Là những khách hàng muốn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục để giúp hàm về đúng vị trí. Tuy nhiên, một số trường hợp gặp các biến chứng ngoài mong muốn như lệch nhân trung, lệch hàm,..Vậy nguyên nhân do đâu khiến niềng răng có bị lệch mặt không và cách khắc phục như thế nào? Cùng Nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây!

Nguyên nhân khiến niềng răng có bị lệch mặt không?

Niềng răng được đánh giá là phương pháp cải thiện tính thẩm mỹ của hàm tương tối tốt. Đặc biệt, rất nhiều người sử dụng để cải thiện các khuyết điểm về răng. Về cơ chế hoạt động của các khí cụ niềng, niềng răng sẽ giúp các răng dịch chuyển cấu trúc răng, sao cho răng di chuyển đều đặn. Hơn thế nữa, trong một số trường hợp đặc biệt, niềng răng cũng góp phần vào việc thay đổi cấu trúc của gương mặt.

niềng răng có bị lệch mặt không
Nguyên nhân niềng răng có bị lệch mặt không?

Tuy nhiên, một số rủi ro trong quá trình niềng răng có thể khiến bạn không đạt được hiệu quả tuyệt đối. Thậm chí còn có thể lệch nhân trung, sai lệch khớp cắn, khiến mất nhiều thời gian và chi phí phải điều trị ngay từ đầu. Dưới đây là nguyên nhân khiến niềng răng có bị lệch mặt:

Lộ trình niềng răng chưa chuẩn xác 

Việc lên kế hoạch chỉnh nha ở giai đoạn đầu tiên vô cùng quan trọng. Vì một kế hoạch chỉnh nha tốt sẽ giúp hành trình kết thúc niềng răng với kết quả hoàn mỹ. Chuẩn khớp cắn, đường giữa hàm trên trùng với đường giữa mặt, các răng lồng múi với nhau đúng vị trí,..

Ngược lại, một kế hoạch chỉnh nha thiếu sự chính xác và chặt chẽ trong từng giai đoạn niềng. Có thể dẫn đến tình trạng gây mất thẩm mỹ cho gương mặt hoặc thậm chí là suy giảm khả năng ăn nhai.

Khí cụ kém chất lượng 

Đối với vấn đề niềng răng có bị lệch mặt không, câu trả lời “có thể” nếu khí cụ niềng kém chất lượng. Nếu lực di chuyển của khí cụ quá lớn, không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề lệch nhân trung mà còn có nguy cơ mẻ, vỡ ở răng. 

Song song đó, kế hoạch chỉnh nha phải chính xác, nên việc lựa chọn chất lượng khí cụ cũng góp phần không nhỏ vào kết quả cuối cùng trong quá trình chỉnh nha.

Một số sự cố trong quá trình chỉnh nha 

Trong một số trường hợp, việc lệch nhân trung, lệch mặt trong và sau khi chỉnh nha có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khách quan như té bị ngã, nhai thực phẩm quá dai hoặc quá cứng hay vệ sinh răng miệng không đúng cách,..

Khi phát hiện mặt và nhân trung có dấu hiệu bị lệch, bạn nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ chỉnh nha để nhanh chóng khắc phục kịp thời.

niềng răng có bị lệch mặt không
Niềng răng có bị lệch mặt không?

Niềng răng có bị lệch mặt phải làm sao?

Tùy vào mức độ mặt, nhân trung bị lệch mà bác sĩ chỉnh nha sẽ có cách xử lý phù hợp. Những cách xử lý niềng răng có bị lệch mặt hiệu quả nhất có thể kể đến như:

Đeo hàm duy trì 

Hàm duy trì là khí cụ được sử dụng tháo niềng nhằm mục định răng sau khi niềng. Với những trường hợp nhẹ, bác sĩ sẽ chế tác hàm duy trì dựa vào cấu trúc của bệnh nhân. Nếu bạn sử dụng hàm duy trì đúng cách, giúp răng các răng trên cùng hàm sẽ di chuyển về đúng vị trí. Từ đó, cải thiện tình trạng lệch nhân trung. 

Niềng răng lần 2 

Với những trường hợp lệch mặt, nhân trung ở mức độ trung bình. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch niềng răng từ đầu. Đặc biệt, niềng răng lần 2 sẽ được bác sĩ theo dõi chặt chẽ hơn để đảm bảo hiệu quả và từ đó hạn chế tối đa những tình huống phát sinh không như mong muốn.

Phương pháp niềng răng cần phải có sự đầu tư về thời gian và sự kiên nhẫn để nhận được kết quả niềng mỹ mãn. Đồng thời tránh xảy ra những sự cố như lệch mặt, lệch nhân trung. Bạn cần tìm hiểu kỹ bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn giỏi, kinh nghiệm tốt. Bên cạnh đó, bạn cần phải nghiêm túc hợp tác điều trị với bác sĩ chỉnh nha.

Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật chỉnh nha được áp dụng sau khi niềng đối với trường hợp lệch mặt nhiều. Phương pháp này, sẽ can thiệp trực tiếp vào xương hàm nên sẽ mang nhiều tiềm ẩn rủi ro. Vì thế, để an toàn bạn nên lựa chọn nha khoa hay bệnh viện uy tín để tránh những sự cố phát sinh. 

Niềng răng có chữa được mặt lệch không?

Nếu nguyên nhân gây lệch mặt là do khớp cắn chưa chuẩn thì niềng răng có thể hỗ trợ cải thiện được. Trong đó, niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài kết hợp Mixstep. Là phương pháp kết hợp kết hợp để khắc phục tình trạng lệch mặt 

  • Niềng răng trong suốt: Là phương pháp sử dụng các chuỗi khay niềng trong suốt thay cho dây cung và mắc cài của niềng răng truyền thống. Phương pháp này phù hợp với những người có tính chất công việc thường xuyên giao tiếp như giáo viên, bán hàng,..
  • Niềng răng Mixstep: Là phương pháp kết hợp giữa niềng răng truyền thống và niềng răng hiện đại (chỉnh nha mắc cài và khay niềng trong suốt). Là kỹ thuật chỉnh nha giúp tối ưu việc điều chỉnh khớp cắn. Nhất là sai khớp cắn ở mức độ 2,5 đến 3. 
Kỹ thuật chỉnh nha Cấp độ Những điều cần lưu ý
COMBO MIXSTEP IWAY + Mắc cài iWay 2,5* 40% niềng răng mắc cài và 60% niềng răng trong suốt.
COMBO MIXSTEP IWAY + Mắc cài iWay 3,5* 50% niềng răng mắc cài và 50% niềng răng trong suốt.
COMBO MIXSTEP IWAY + Mắc cài iWay Không giới hạn 55% niềng răng mắc cài và 45% niềng răng trong suốt.

Bí quyết sở hữu nụ cười đẹp với khuôn mặt hài hòa

Để hạn chế tối đa nguy cơ niềng răng có bị lệch mặt, hay cải thiện tình trạng lệch mặt bẩm sinh do khớp cắn chưa chuẩn. Bạn nên lựa chọn bác sĩ có chuyên môn và giàu kinh nghiệm để lập kế hoạch niềng răng tối ưu.

niềng răng có bị lệch mặt không
Bí quyết sở hữu nụ cười đẹp với khuôn mặt hài hòa

Đến với nha khoa My Auris, bạn có thể yên tâm đến kết quả niềng răng cuối cùng. Vì toàn bộ kế hoạch, lộ trình niềng răng được thiết kế bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao. Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống trang thiết bị tối tân, giúp hành trình niềng răng của khách hàng có trải nghiệm thoải mái tại đây.

Niềng răng có bị lệch mặt hay lệch nhân trung là sự cố có thể hoàn toàn xảy ra nếu bạn lựa chọn không đúng với bác sĩ chỉnh nha, hoặc không tuân theo kế hoạch điều trị. Chính vì thế, để nhận kết quả tốt nhất, hãy lựa chọn bác sĩ chỉnh nha tốt và có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn. Đồng thời, nghiêm túc các chỉ định của bác sĩ. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà nha khoa My Auris đã giải đáp về vấn đề “niềng răng có bị lệch mặt không”. Để có thể thực hiện có phương pháp điều trị phù hợp, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám sức khỏe răng miệng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị với trường hợp sức khỏe răng miệng của bạn.

Kim Dung 

chat zalo
messenger