Niềng răng tháo lắp mức 1 là gì? Gồm các loại nào?

Niềng răng tháo lắp mức 1 là gì? Gồm các loại nào?

Niềng răng tháo lắp được hiểu đơn giản là các đối tượng điều trị theo phương pháp này, bạn có thể tự mình tháo ra và lắp vào các dụng cụ niềng răng. Phương pháp cũng giúp nắn chính các tình trạng sai lệch như hô, móm, thưa, lệch lạc. Vậy niềng răng tháo lắp mức 1 là gì? Áp dụng được cho đối tượng nào? Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tìm hiểu niềng răng tháo lắp mức 1

Kỹ thuật niềng răng tháo lắp hay còn được biết đến là niềng răng không mắc cài. Thông thường sẽ được chia làm 3 mức độ hoặc nhiều hơn tùy tình trạng, sự khác nhau này tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người bệnh. Trong đó, niềng răng tháo lắp mức 1 được xem là cấp độ thấp nhất trong chỉnh nha. Tình trạng khuyết điểm tương đối nhẹ, răng chỉ bị hô, vẩu, lệch lạc một chút so với tiêu chuẩn.

Tìm hiểu niềng răng tháo lắp mức 1
Tìm hiểu niềng răng tháo lắp mức 1

Lúc này những khớp cắn khá đơn giản và dễ thực hiện, thời gian chỉnh nha cũng diễn ra nhanh chóng. Đặc điểm của phương pháp này các khí cụ trong chỉnh nha như mắc cài, dây cung, dây thun được thay thế hoàn toàn bằng các khay nhựa trong suốt. Có tình tiện lợi, được thiết kế riêng theo tình trạng răng của từng người.

Khi đeo hàm tháo lắp sẽ giúp dữ được độ thẩm mỹ tối đa, người đối diện cũng khó có thể nhận ra các khay niềng này bởi chúng gần như vô hình trên khung hàm của người sử dụng.

Các loại niềng răng tháo lắp được sử dụng phổ biến

Hiện tại các khí cụ được dùng trong chỉnh nha niềng răng tháo lắp có nhiều loại với thiết kế khác nhau. Việc niềng răng tháo lắp mức 1 hay mức độ cao hơn sẽ tùy vào thăm khám mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị.

Với phương pháp này, khi mới điều trị cũng có thể làm người dùng cảm thấy không quen và có cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi, cảm giác khó chịu cũng từ từ giảm dần. Cụ thể có các loại sau:

Niềng răng kim loại tháo lắp

Niềng răng kim loại tháo lắp còn được gọi là khí cụ nong rộng hàm, được sử dụng cho những người bị khớp cắn chéo hay hàm không đủ chỗ cho răng mọc. Loại khí cụ này sẽ có nhiệm vụ thay đổi hệ thống xương hàm, giúp răng có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp sẽ mang lại kết quả cao nếu dùng điều trị cho các bé dưới 12 tuổi.

Niềng răng kim loại tháo lắp
Niềng răng kim loại tháo lắp

Thực hiện chỉnh nha niềng răng với khí cụ nong hàm sẽ có 3 phương pháp chính:

 • Hàm có cung môi, kết hợp thêm lò xo để đẩy hay kéo vào. Nếu muốn nới rộng sẽ dùng đến ốc nong ở giữa.
 • Hàm chỉ có cung môi, không có ốc nong hay lò xo. Loại này chỉ áp dụng trong việc duy trì sau khi tháo niềng (đối với niềng răng mắc cài cố định).
 • Hàm có lò xo hỗ trợ đẩy răng vào vị trí mong muốn như: Đầy ra ngoài, vào trong hay đẩy ra hai bên.

Niềng răng khay trong suốt

Niềng răng với khay trong suốt là phương pháp hiện đại nhất trong nha khoa. Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể cho bạn, đồng thời sản xuất khay niềng riêng cho từng người. Quá trình sản xuất khay niềng được áp dụng công nghệ cao, đảm bảo độ chính xác, vừa khít với răng, mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Niềng răng khay trong suốt
Niềng răng khay trong suốt

Niềng răng trong suốt được hiểu đơn giản là sử dụng khí cụ khay nhựa đeo lên răng. Lúc này đảm bảo tốt tính thẩm mỹ – ưu điểm nổi bật mà phương pháp có thể mang lại. Các khay niềng có thể được tháo lắp linh hoạt nên giúp người dùng cảm thấy thoải mái trong sinh hoạt. Mọi hoạt động ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng trở nên tiện lợi hơn.

Những điểm nổi bật mà khay niềng trong suốt có thể mang lại:

 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn so với các khí cụ chỉnh nha cố định.
 • Khắc phục được nhiều nhược điểm của phương pháp niềng truyền thống.
 • tạo sự tiện lợi, thoải mái cho người dùng.

Tuy nhiên vì được áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình điều trị và chế tác. Do đó mức chi phí có phần cao hơn. Cụ thể bạn có thể tham khảo chi phí niềng răng trong suốt Iway tại My Auris là 25.000.000 – 100.000.000 VND.

Chi tiết các mức trong quá trình niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp mức 1, 2, 3,… đồng nghĩa với mức độ sai lệch khớp cắn của răng hàm. Cụ thể: 

 • Mức 1-2: Tình trạng người bệnh bị sai lệch răng tương đối nhẹ, răng chỉ có dấu hiệu hơi hô, thưa, vẩu nhẹ so với tiêu chuẩn.
 • Mức 3-4: Răng có khuyết điểm thưa, hô, móm tương đối nặng.
 • Mức 5-6: Răng đã bị hô, móm, lệch lạc quá mức, ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ.
 • Mức 7: Cho thấy tình trạng răng đã bị sai lệch nghiêm trọng, có thể trong điều trị bác sĩ phải tiến hành nhổ bỏ răng nhằm đảm bảo quá trình chỉnh nha có thể diễn ra một cách suôn sẽ.

Chi phí niềng răng chỉnh nha tháo lắp là bao nhiêu?

Khi đến với các nha khoa, bác sĩ cần thăm khám tổng quát nhằm xác định tình trạng răng miệng, mức độ sai lệch của răng. Sau đó, bác sĩ mới có thể đưa ra phương pháp điều trị cụ thể. Đối với niềng răng tháo lắp mức 1 sẽ có chi phí điều trị thấp hơn so với các mức độ nghiêm trọng hơn.

Chi phí niềng răng chỉnh nha tháo lắp là bao nhiêu?
Chi phí niềng răng chỉnh nha tháo lắp là bao nhiêu?

Trước khi quyết định niềng răng, ngoài việc xem xét mức giá thì bạn cũng cần quan tâm đến tay nghề bác sĩ chuyên môn, thiết bị máy móc hỗ trợ nhằm đảm bảo sự an toàn cho quá trình chỉnh nha và đạt được kết quả như mong đợi.

Cụ thể đối với niềng răng kim loại tháo lắp sẽ có mức chi phí tham khảo:

 • Niềng răng tháo lắp mức 1: ~5.000.000 VND
 • Niềng răng tháo lắp mức 2: ~10.000.000 VND
 • Niềng răng tháo lắp ở mức 3: ~15.000.000 VND

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo qua bảng giá niềng răng trong suốt Iway hiện có của nha khoa My Auris:

Niềng răng khay vô hình Iway Niềng răng kết hợp

(Combo Misxtep Iway + Myway)

1 – 10 step (1 step sẽ có hai khay hàm trên và dưới) 25.000.000 – Mắc cài kim loại tự khóa: + 3.000.000– Mắc cài sứ: + 5.000.000

– Mắc cài sứ tự khóa: + 8.000.000

11 – 20 step 36.000.000
21 – 30 step 56.000.000
31 – 40 step 72.000.000
Trên 40 step 100.000.000

Lưu ý: Trên đây chỉ là mức giá giúp bạn tham khảo trong khi tìm hiểu thông tin, để có thể biết chính xác mức chi phí điều trị cụ thể cho tình trạng của bản thân. Hãy đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên môn. Ngoài ra, mỗi nha khoa sẽ có mức phí khác nhau, vì còn phụ thuộc vào các yếu tố: Phương pháp điều trị, tay nghề bác sĩ, cơ sở vật chất, vật liệu chỉnh nha, chương trình ưu đãi cho khách hàng,…

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về niềng răng tháo lắp mức 1 là gì. Các cấp độ phức tạp sẽ được thông báo đến bạn chi tiết thông qua kiểm tra thăm khám. Nha khoa My Auris với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị. Mức chi phí cũng được công khai minh mạch ở bước tư vấn, cam kết không phát sinh về sau. Hãy thăm khám ngay với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ cho khách hàng từ nha khoa nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger