Răng sứ Cobal và Titan – 4 điểm phân biệt cần chú ý

Răng sứ Cobal và Titan - 4 điểm phân biệt cần chú ý

Răng sứ Cobal tuy không phải là loại răng sứ phổ biến như răng sứ Titan, hay sứ kim loại. Nhưng chúng được giới chuyên môn đánh giá cao về độ bền và tính an toàn trong quá trình sử dụng. Để tìm hiểu thêm thông tin về răng sứ Cobal và Titan, nha khoa My Auris mời bạn tham khảo các thông tin chính có trong bài viết sau. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể tham khảo thêm với bác sĩ chuyên môn nhằm lựa chọn cho mình một dòng răng sứ phục hình phù hợp.

Tìm hiểu về răng sứ Cobal và Titan

Răng sứ Cobal và Titan là một loại răng sứ có khung được làm bằng hợp kim Cobal và Titan, rất cứng và bền, có thể chịu được lực nhai cao. Răng sứ Cobal và Titan cũng có độ thẩm mỹ cao, gần giống với răng thật.

Tìm hiểu về răng sứ Cobal và Titan
Tìm hiểu về răng sứ Cobal và Titan

Răng sứ Cobal

Răng sứ Cobal hay còn được gọi với tên là Crom Cobalt – sứ Co-Cr, thuộc dòng răng sứ kim loại và không chứa hợp chất Niken. Lớp sườn kim loại bên trong của dòng răng sứ này  được làm từ vật liệu Chromium và Cobalt. Do đó, chúng sẽ có trọng lượng nhẹ hơn khi so sánh với những dòng răng sứ khác. Bên ngoài những chiếc răng sứ này sẽ được phủ một lớp sứ cao cấp mang lại độ trắng sáng giống hệt với những chiếc răng thật.

Vì dòng răng sứ này không chứa Niken, do đó được giới chuyên gia, và các bác sĩ đầu ngành đánh giá cao về độ an toàn, không gây hại đối với sức khỏe của người bệnh. Mặt khác, chúng còn mang lại độ tương thích cao với môi trường ẩm ướt bên trong khoang miệng, có khả năng chống tình trạng oxy hóa tốt. Đối với người bệnh bị dị ứng với kim loại thì răng sứ Cobal vẫn phù hợp sử dụng phục hình.

Hơn nữa, răng sứ Cobal cũng được bác sĩ chuyên môn đánh giá cao bởi khi sử dụng để làm cầu răng sứ dài, có trọng lượng nhẹ. Hạn chế tỷ lệ ánh viền của đường tiếp xúc giữa nướu và răng sứ khi được sử dụng lâu trong khoang miệng. Dòng răng cũng có độ bền cao, tuổi thọ lên đến 10 năm hay lâu hơn nên bạn có thể an tâm trong sử dụng.

Răng sứ Titan

Răng sứ Titan
Răng sứ Titan

Răng sứ Titan cũng là dòng răng sứ được nhiều người biết đến là một trong những dòng răng sứ kim loại. Tuy nhiên, về mặt cấu tạo sẽ có đôi chút khác biệt với cấu tạo gồm 2 lớp chính:

  • Lớp bên trong là sự kết hợp hài hòa giữa các hợp chất kim loại, trong đó tỷ lệ Titanium sẽ chiếm khoảng 4 đến 8%. Nhờ đó mà giúp cho răng sứ Titan trở nên nhẹ hơn, có lợi trong quá trình thực hiện làm cầu răng sứ dài.
  • Bên ngoài răng sứ Titan là một lớp men sứ, men được đắp từng lớp một phủ lên nhau để cho ra chiếc răng có màu sắc tương tự với những chiếc răng thật. Sau đó, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành mài chỉnh răng sứ có để giống với răng thật nhất. Đảm bảo hình dáng và kích thước khớp với cùi răng thật.

Phân biệt giữa răng sứ Cobal và Titan 

Nếu xét về các đặc điểm thẩm mỹ cũng như hỗ trợ phục hồi khả năng ăn nhai thì sẽ khó phân biệt được giữa răng sứ Cobal và Titan. Tuy nhiên, vì hai mẫu răng sứ này được nhiều khách hàng ưa chuộng, cụ thể thông qua một số đặc điểm sau:

Phân biệt giữa răng sứ Cobal và Titan 
Phân biệt giữa răng sứ Cobal và Titan

Cấu tạo của từng loại răng sứ

  • Răng sứ Cobal có cấu tạo khung sườn làm từ chất liệu hợp kim Co-Cr, không chứa Niken. Lớp bên ngoài được phủ một lớp sứ cao cấp Ceramco3 với khả năng chịu nhiệt cao.
  • Răng sứ Titan sẽ có phần khung sườn được làm từ hợp kim, chứa từ 4 đến 8% Titanium. Lớp men bên ngoài cũng được phủ lớp sứ Ceramco3 có độ trắng sáng, chịu lực cao.

Thân răng của từng loại mão sứ

Nếu bạn quan sát kỹ, phần thân răng của răng sứ Titan sẽ có màu sắc hơi đọc, không có độ trong như những dòng răng toàn sứ. Đặc biệt khi có ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào thì răng sẽ có một bóng mờ, lộ vệt đen trên thân răng,

Tuy nhiên, ngược lại với răng sứ Cobal thì sẽ có màu sắc giống với màu răng thật hơn, nhưng thực tế thì nếu sử dụng lâu dài cũng không có khả năng giữ được màu sắc như ban đầu. Nhất là trong môi trường khoang miệng ẩm ướt lâu dài, răng sứ Cobal có thể bị oxy hóa gây đen viền nướu, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Mức độ an toàn khi sử dụng 

Mức độ an toàn khi sử dụng 
Mức độ an toàn khi sử dụng

Hai mẫu răng sứ Cobal và Titan đều đã được Bộ Y Tế công nhận về mức độ an toàn, đồng thời cho phép sử dụng trong nha khoa. Tuy nhiên, dòng răng sứ Cobal vẫn có khả năng gây ra tình trạng dị ứng với những người có tiền sử bị dị ứng kim loại. Dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất là hiện tượng sưng nướu – đen viền nướu chân răng, kích ứng sau khoảng thời gian sử dụng.

Ngược lại, răng sứ Titan sẽ không các trường hợp trên, bởi chất liệu Titan có khả năng trung hòa với các hợp kim khác có trong thành phần. Từ đó, có thể mang đến độ an toàn cao, không gây tình trạng kích ứng.

Khả năng cảm nhận thức ăn 

Phục hình răng sứ kim loại Cobal có thể gây nên cảm giác khó chịu khi ăn nhai, nhạy cảm với các loại thức ăn nóng, lạnh. Do đó, sau khi làm răng sứ bạn sẽ cần hạn chế ăn một số loại thức ăn để bảo vệ răng miệng tốt hơn, đồng thời cũng giúp duy trì tuổi thọ của răng sứ.

Răng sứ Titan được cải thiện rõ ràng hơn về khả năng chịu nhiệt trong ăn nhai. Vì thế, người sử dụng răng Titan sẽ không phải lo lắng đến khả năng cảm biến nhiệt độ, chế độ ăn uống thoải mái hơn.

Từ những đặc điểm chung đã liệt kê, có thể giúp bạn phân biệt được giữa răng sứ Cobal và Titan. Nhìn chung, cả hai dòng răng sứ này đều thuộc dòng răng sứ giá rẻ. Răng sứ kim loại Cobal có chi phí thấp, còn răng sứ Titan mức phí có thể cao hơn đôi chút nhưng vẫn không bằng các dòng răng sứ toàn sứ. Do đó vẫn được nhiều người lựa chọn, tùy vào nhu cầu cá nhân trong quá trình sử dụng.

Thực tế, cả hai dòng sứ này đều dùng cải thiện tình trạng răng khuyết điểm. Nhưng để có được kết quả tốt như mong đợi, bạn cần tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín trên thị trường để thực hiện. Tránh tin vào các quảng cáo làm răng sứ giá rẻ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và phải tốn thêm thời gian thực hiện điều trị các biến chứng về sau.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết được các thông tin về hai dòng răng sứ Cobal và Titan. Thăm khám với bác sĩ là cách tốt nhất để giúp bạn biết được tình trạng của bản thân sẽ phù hợp để ứng dụng phục hình với dòng răng sứ nào. Từ việc bác sĩ kiểm tra, cũng giúp phát hiện kịp thời các bệnh lý, xử lý triệt để trước khi làm răng sứ. Mang lại kết quả phục hình răng sứ như mong đợi.

Yến Nhi

chat zalo
messenger