Các loại niềng răng mắc cài sứ và điểm cần lưu ý

Các loại niềng răng mắc cài sứ và điểm cần lưu ý

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp hỗ trợ chỉnh nha hạn chế được tình trạng lộ niềng, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao. Niềng răng mắc cài sứ luôn được các bác sĩ chuyên môn đánh giá cao về tình thẩm mỹ, độ an toàn cho người sử dụng. Vậy, niềng răng mắc cài sứ là gì, các loại niềng răng mắc cài sứ phổ biến hiện nay? Từ bài viết sau, nha khoa My Auris sẽ cung cấp đến bạn các thông tin chi tiết.

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật gì?

Các loại niềng răng mắc cài sứ hiện có trong nha khoa cũng là phương pháp chỉnh nha được áp dụng phổ biến. Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha niềng răng có sử dụng mắc cài được làm từ sứ cao cấp, kèm theo là dây thun trong nha khoa tương tự như phương pháp niềng răng với mắc cài kim loại.

Hệ thống các khí cụ được gắn lên mặt ngoài của răng nhằm tạo lực chỉnh nha ổn định, điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Đồng thời giúp cải thiện mọi khuyết điểm của răng hô, thưa, móm, mọc lệch lạc,…

Với các phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại trước đây thì người đối diện sẽ dễ dàng nhận biết bạn đang niềng răng, gây ảnh hưởng thẩm mỹ. Kỹ thuật niềng răng với mắc cài sứ sẽ giúp cải thiện các nhược điểm này và dần đang thay thế cho phương pháp niềng răng kim loại thông thường.

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật gì?
Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật gì?

Tìm hiểu về các loại niềng răng mắc cài sứ hiện có

Hiện nay, khi tìm hiểu về các loại niềng răng mắc cài sứ bạn sẽ thấy thông tin của 2 loại: Mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự khóa. Bên cạnh các ưu điểm về tính thẩm mỹ, độ an toàn cao,… thì 2 loại mắc cài sứ này đều mang lại những ưu và nhược điểm khác nhau. Dưới đây là so sánh giữa 2 loại, giúp bạn có thể tham khảo và lựa chọn được loại phù hợp nhất, phục vụ quá trình chỉnh nha niềng răng của mình.

Niềng răng với mắc cài sứ thường

Mắc cài sứ thường có cơ chế hoạt động giống tương tự với kỹ thuật niềng mắc cài truyền thống. Kỹ thuật cũng cần sử dụng dây cung, mắc cài và dây thun để giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Các mắc cài được làm từ sứ cao cấp và được gắn chặt trên răng.

Niềng răng với mắc cài sứ thường
Niềng răng với mắc cài sứ thường

Ưu điểm

 • Trong các loại niềng răng mắc cài sứ thì mắc cài sứ thường sẽ có chi phí điều trị rẻ hơn loại tự khóa.
 • Mắc cài mỏng, gọn và đỡ vướng víu hơn so với các loại mắc cài tự buộc.

Nhược điểm

 • Cần phải sử dụng dây thun để cố định trong các rãnh mắc cài. Dây thun có thể bị giãn ra và làm lực kéo không ổn định, dễ gặp hiện tượng bung tuột mắc cài. Vì vậy hiệu quả chỉnh nha mang lại sẽ chậm hơn so với mắc cài tự buộc.

Niềng răng với mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc khi niềng sẽ không cần đến dây thun mà vẫn tạo được một lực siết ổn định giúp răng di chuyển. Dây cung sẽ trượt tự động trong các rãnh mắc cài, người dùng không cần thay dây thun và không cần lo lắng sẽ bị bung tuột dây cung.

Niềng răng với mắc cài sứ tự buộc
Niềng răng với mắc cài sứ tự buộc

Ưu điểm

 • Phương pháp sử dụng chốt cố định trong các rãnh mắc cài. Mang lại lực kéo ổn định và hạn chế được tình trạng bung tuột mắc cài hơn so với kỹ thuật niềng răng truyền thống.
 • Thanh trượt trong mắc cài sứ sẽ thay thế cho phần thun chỉnh nha giúp quá trình niềng răng diễn ra liền mạch và không bị gián đoạn. Hỗ trợ quá trình niềng răng thuận tiện, tiết kiệm nhiều thời gian.
 • Mắc cài sứ tự khóa có độ bền cao, chắc chắn hơn so với mắc cài sứ thường. Khi bạn ăn uống cũng sẽ thoải mái hơn, không lo sứt mẽ,…
 • Thời gian điều trị chỉnh nha của bạn cũng được rút ngắn từ 3 đến 6 tháng.

Nhược điểm

 • Trong các loại niềng răng mắc cài sứ thì mắc cài sứ tự buộc có giá thành cao hơn so với mắc cài sứ thông thường.
 • Điều trị khi sử dụng các mắc cài tự buộc dễ bị cộm, vướng víu và khó chịu hơn.

Các loại niềng răng mắc cài sứ có tốt không?

Các loại niềng răng mắc cài sứ có tốt không, liệu có đảm bảo được kết quả chỉnh nha niềng răng tốt như phương pháp niềng kim loại hoặc khay niềng trong suốt không? Một nỗi băn khoăn không thể bỏ qua khi bạn đang trong quá trình lựa chọn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi thực hiện điều trị, vì niềng răng mắc cài sứ được các bác sĩ đánh giá cao không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn bởi nhiều điểm nổi bật sau:

Các loại niềng răng mắc cài sứ có tốt không?
Các loại niềng răng mắc cài sứ có tốt không?
 • Phương pháp có độ lành tính và không gây hiện tượng kích ứng: Vì mắc cài sứ được làm từ chất liệu sứ cao cấp nên rất lành tính, không gây hiện tượng kích ứng cho môi và nướu. Đồng thời, mắc cài sứ với cấu tạo bề mặt trơn láng và có thể hạn chế tình trạng trầy xước, đảm bảo an toàn cho người bệnh trong suốt thời gian điều trị.
 • Mang lại kết quả chỉnh nha tốt: Nhiều khách hàng lo lắng rằng các loại niềng răng mắc cài sứ sẽ không mang lại kết quả chỉnh nha tốt như mắc cài kim loại. Nhưng theo chia sẻ của bác sĩ My Auris thì đây là quan niệm sai lầm, vì mắc cài sứ hiện có thiết kế và nguyên lý hoạt động giống với niềng răng mắc cài truyền thống, nên hiệu quả là như nhau. Niềng răng mắc cài sứ có thể giúp khắc phục tình trạng răng thưa, hô, móm, lệch lạc,… hiệu quả. Đem đến cho bạn một hàm răng thẩm mỹ hơn, khớp cắn cải thiện và khả năng ăn nhai tốt.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Niềng răng bằng mắc cài sứ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Bởi mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng thật nên sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ, không gây lộ mắc cài như kim loại. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ rất phù hợp cho người phải thường xuyên làm việc môi trường phải giao tiếp nhiều như quản lý, lễ tân, nghệ sĩ,…

Lưu ý về quá trình chăm sóc răng miệng khi niềng

Các loại niềng răng mắc cài sứ hiện có thể áp dụng điều trị, giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha. Vì vậy, khách hàng phải lưu ý một số điểm sau:

Lưu ý về quá trình chăm sóc răng miệng khi niềng
Lưu ý về quá trình chăm sóc răng miệng khi niềng
 • Chế độ ăn uống: Trong khi niềng răng, bạn cần chọn thực phẩm mềm, dễ ăn nhai để hạn chế tình trạng đau nhức răng hay bung mắc cài. Bạn cũng cần hạn chế các thực phẩm gây sâu răng có chứa nhiều đường, nước ngọt có ga để hàm răng được khỏe mạnh.
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên: Đây được xem là vấn đề quan trọng nhất, nếu bạn chăm sóc răng miệng không tốt có thể gây bung, sút mắc cài. Làm cho quá trình niềng răng của bạn bị gián đoạn. Ngoài ra, nếu đánh răng không sạch thì thức ăn còn bám lại, gây ra nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo về các loại niềng răng mắc cài sứ. Mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng, đồng thời tình trạng của mỗi người sẽ phù hợp điều trị với từng phương pháp khác nhau. Bạn phải gặp bác sĩ, họ sẽ là người thăm khám và kiểm tra chi tiết, từ đó mới đưa ra phác đồ và tư vấn hướng điều trị tương ứng. Mang lại kết quả chỉnh nha hoàn hảo nhất.

Yến Nhi

chat zalo
messenger