Các hình thức niềng răng tại nha khoa My Auris

các hình thức niềng răng

Các hình thức niềng răng giúp bạn điều chỉnh khớp cắn, giúp các răng trở về đúng vị trí trên cung hàm nhằm mang lại thẩm mỹ cho cả hai khuôn hàm. Bên cạnh đó, phương pháp niềng răng rất đa dạng và phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mỗi người. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tại sao bạn nên niềng răng?

Khi nhắc đến phương pháp niềng răng (chỉnh nha) đa số khách hàng nghĩ ngay đến phương pháp niềng răng mắc cài. Với hệ thống mắc cài được làm bằng kim loại và gắn cố định ở thân răng ở hai hàm trong suốt thời gian niềng. Nhờ đó, có thể đảm bảo được hiệu quả và tác dụng tối ưu, đồng thời giúp bạn sở hữu nụ cười hoàn hảo và sức khỏe răng miệng tốt. 

Ngoài ra, kỹ thuật chỉnh nha là một phương pháp điều trị liên quan đến khớp cắn và điều chỉnh, sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Các trường hợp có thể áp dụng phương pháp niềng răng như: răng lệch lạc, hô, móm, khấp khểnh, răng mọc thưa, khớp cắn chéo.

Bên cạnh đó, phương pháp niềng răng cần đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Bác sĩ còn có khả năng dự đoán được tương đối hướng đi của răng dịch chuyển nhờ vào sự hỗ trợ mắc cài và dây cung.

Thêm vào đó, người niềng cần phải tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt theo tư vấn của bác sĩ điều trị để có thể điều trị cao nhất.

các hình thức niềng răng
Tại sao nên chỉnh nha?

Các hình thức niềng răng tại nha khoa My Auris 

Niềng răng mắc cài 

Với phương pháp niềng răng cố định, các mắc cài được gắn cố định trực tiếp ở thân răng nằm ở phía bên ngoài hoặc bên trong. Đồng thời có sự kết hợp của khí cụ niềng răng như dây cung, mắc cài và dây thun giúp quá trình kéo chỉnh nha một cách nhịp nhàng.

  • Mắc cài kim loại: Đây là phương pháp niềng răng truyền thống giúp bạn cải thiện những khuyết điểm của răng. Ngoài ra, với phương pháp này có chi phí rẻ hơn so với các loại mắc cài khác và quá trình điều trị đơn giản nên nhiều người lựa chọn phương pháp chỉnh nha này.
  • Mắc cài bằng sứ: Là phương pháp sử dụng mắc cài bằng sứ để thay thế mắc cài bằng kim loại, đem lại thẩm mỹ cho người niềng.. Chất liệu mắc cài bằng sứ là bằng hợp kim gốm và không bị đổi màu theo thời gian.
  • Mắc cài mặt lưỡi (mắc cài trong): Tường tự với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, điểm khác biệt của mắc cài này chính là được gắn cố định ở bên trong thân răng (đối diện với mặt lưỡi). Nhờ thế, có thể giấu mắc cài trong suốt quá trình niềng răng. Phương pháp niềng răng mắc cài đem lại thẩm mỹ cao cho người niềng, đặc biệt phù hợp cho những người thường xuyên phải giao tiếp, nhất là đối tượng người niềng là phụ nữ.

Niềng răng mắc cài không kim loại 

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại và thay thế mắc cài bằng khay niềng trong suốt. Khay niềng được chế tạo từ nhựa cao cấp nên đảm bảo an toàn, lành tính với khoang miệng trong suốt quá trình chỉnh nha. Nhờ vào phương pháp này giúp bạn sở hữu nụ cười tự tin trong thời gian điều trị.

Với phương pháp này, mỗi bệnh nhân sẽ sở hữu một bộ khay niềng riêng biệt. Mỗi khay niềng sẽ khớp với tình trạng răng cũng như các giai đoạn dịch chuyển răng trong suốt quá trình chỉnh nha. Mỗi khay niềng đeo tối đa khoảng 2 tuần.

Niềng răng All in One

Là phương pháp niềng răng mắc cài kết hợp với khay niềng. Giúp người niềng có thể lựa chọn dễ dàng trong suốt quá trình chỉnh nha. Nhờ đó, không bị gián đoạn trong khi chỉnh nha. 

Đây là sự lựa chọn của nhiều khách hàng có các khuyết điểm về răng ở mức độ nặng. Sau khi răng ổn định có thể sử dụng khay niềng, đồng thời tăng thẩm mỹ cho gương mặt trong suốt quá trình chỉnh nha. 

các hình thức niềng răng
Là phương pháp kết hợp giữ niềng răng mắc cài và khay niềng

Nên lựa chọn hình thức niềng răng nào để chỉnh nha

Để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp, bạn cần phải cân nhắc theo nhiều yếu tố. Trong đó, phải kể đến tình trạng của răng, nhu cầu của bản thân hay thời gian niềng nhanh chóng và khả năng chi trả ở mức độ nào,…

Tuy vậy, yếu tố hiệu quả cần được ưu tiên hàng đầu. Vì thế, nên bạn cần lựa chọn một nha khoa uy tín, được đánh giá khá cao để thực hiện nhằm hạn chế những rủi ro không đáng có. Nhờ đó, giúp quá trình chỉnh nha diễn ra an toàn và hiệu quả cao. 

Hiện nay, các hình thức niềng răng rất đa dạng. Vì thế, để tìm ra phương pháp nào phù hợp nhất, bạn nên đến cơ sở nha khoa để nhờ bác sĩ nha khoa tư vấn về mức độ sai lệch của hàm.

Niềng răng có đau không?

Cơ chế hoạt động của mắc cài và khay niềng là tạo một lực tác động lên thân răng. Nên thời gian đầu mang khí cụ, người niềng sẽ có cảm giác lạ lẫm, cộm và khó chịu trong khoang miệng. Ngoài ra, người niềng sẽ cảm nhận đau nhức và ê buốt trong những ngày đầu tiên. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là răng chưa quen với việc tác động lực từ các khí cụ chỉnh nha. Vì thế, sau một thời gian đeo niềng bạn sẽ có cảm giác quen dần với khí cụ này và bạn không cần lo lắng về vấn đề chỉnh nha có đau không.

Ngoai ra, niềng răng có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà người niềng đã lựa chọn. Tuy vậy, một số đó yếu tố quan trọng nhất chính là tay nghề bác sĩ thực hiện chỉnh nha cũng như chất lượng khí cụ nha khoa được sử dụng.

Với tay nghề bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao, khéo léo và tỉ mỉ cùng với hệ thống khí cụ được đo đạc chính xác sẽ mang lại cảm giác ít đau hơn và ngược lại. Ngoài ra, việc làm sai kích thước của khí cụ nha khoa sẽ ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha sau này. 

các hình thức niềng răng
Độ tuổi nào niềng răng tốt nhất

Độ tuổi nào niềng răng phù hợp?

Để thuận tiện quá trình niềng răng và sắp xếp các răng về đúng vị trí một cách dễ dàng. Đối với trẻ nhỏ, nên thực hiện khi răng và xương hàm đang trong giai đoạn phát triển vì lúc này xương hàm khá mềm sẽ thích hợp cho răng dịch chuyển. Độ tuổi niềng răng thích hợp từ 12 – 16 tuổi. 

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ đeo hàm trainer bằng nhựa cao su mềm để định hướng cho răng mọc thuận lợi, giúp xương hàm phát triển cân đối và ngăn chặn những thói quen xấu của trẻ như mút tay, tật đẩy lưỡi,..

Đối với người trưởng thành, có thể thực hiện phương pháp niềng răng với điều kiện sức khỏe răng miệng tốt và không gặp các vấn đề về viêm nha chu, răng lung lay. Tuy vậy, ở độ tuổi trưởng thành, xương hàm đã phát triển ổn định, nên khi niềng răng sẽ tốn nhiều thời gian để có thể dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các hình thức niềng răng. Từ đó, giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn trong hành trình niềng răng cũng như đáp ứng được chi phí điều trị của mình. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn trực tiếp.

Kim Dung

chat zalo
messenger