Niềng răng mắc cài nào tốt và 2 kỹ thuật phổ biến?

Niềng răng mắc cài nào tốt và 2 kỹ thuật phổ biến?

Niềng răng là kỹ thuật giúp bạn cải thiện được các khuyết điểm của răng hàm, khôi phục thẩm mỹ tốt hơn cho răng hàm hô, móm, mọc lệch lạc hay mọc thưa. Hiện nay trên thị trường có nhiều phương pháp hỗ trợ niềng răng chỉnh nha. Những người có ý định thực hiện điều trị thường có một thắc mắc chung rằng niềng răng mắc cài nào tốt và mang lại hiệu quả nhất. Thông qua bài viết dưới đây, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn có thêm cơ sở khi quyết định phương pháp điều trị niềng răng thẩm mỹ.

Tìm hiểu thông tin của các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Để trả lời được niềng răng mắc cài nào tốt sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Chất liệu, cấu tạo và chức năng của từng phương pháp chỉnh nha. Vì vậy, để làm rõ được các vấn đề này, trước hết bạn cần tìm hiểu những thông tin cơ bản của phương pháp.

Niềng răng với mắc cài kim loại

Niềng răng với các mắc cài kim loại là một trong những kỹ thuật chỉnh nha thẩm mỹ ra đời đầu tiên. Đến hiện nay các phương pháp vấn được áp dụng rộng rãi trong hầu hết các cơ sở nha khoa uy tín.

Niềng răng với mắc cài kim loại là gì?
Niềng răng với mắc cài kim loại là gì?

Khi điều trị, phương pháp cần sử dụng một hệ thống các mắc cài, dây cung, dây thun được làm từ chất liệu kim loại. Mắc cài thực hiện niềng răng sẽ được gắn cố định trên cung hàm, chúng hoạt động theo nguyên lý tạo lực siết ổn định giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài sẽ có 3 dạng chính mà mắc cài kim loại thường, mắc cài tự khóa và mắc cài kim loại mặt trong. Các kỹ thuật có sự khác nhau về kết cấu khung niềng, mắc cài thường sẽ sử dụng dây thun để cố định dây cung, còn với mắc cài tự động sẽ có hệ thống nắp trượt tự động giữa chặt dây cung.

Phương pháp mắc cài tự đóng được thiết kế hiện đại nên có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp niềng răng truyền thống. Cuối cùng là mắc cài mặt lưỡi cũng giống với mắc cài thường, điểm khác biệt là mắc cài được gắn vào phía trong răng, vị trí đối diện lưỡi.

Niềng răng bằng mắc cài sứ

Niềng răng với các mắc cài sứ cũng giống với mắc cài kim loại về mặt cấu tạo và chức năng, tuy nhiên sẽ có sự khác nhau về mặt chất liệu. Với mắc cài sứ được thiết kế từ chất liệu sứ cao cấp trong nha khoa, chúng có màu sắc tương đồng với răng nên có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn so với các mắc cài kim loại.

Niềng răng bằng mắc cài sứ là gì?
Niềng răng bằng mắc cài sứ là gì?

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chất liệu sứ sẽ có độ bền thấp hơn kim loại nên chí có thể áp dụng trong trường hợp sai lệch nhẹ, lực siết sẽ không quá lớn. Hiện mắc cài sứ có hai loại phổ biến:

  • Niềng răng mắc cài sứ thường: Sử dụng các mắc cài, dây cung, thun để cố định dây cung trên các rãnh mắc cài, đảm bảo lực kéo răng diễn ra liên tục.
  • Niềng răng mắc cài sứ tự động: Giống với mắc cài kim loại tự đóng. Cụ thể, các mắc cài được làm từ sứ có chốt tự đóng nhằm thay thế cho dây thun ở dạng mắc cài thường, giúp giảm ê buốt khi mới đeo niềng.

Trên đây là những phương pháp niềng răng phổ biến, niềng răng mắc cài nào tốt luôn nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Bạn cần thăm khám với bác sĩ để tìm được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Giải đáp niềng răng mắc cài nào tốt?

Niềng răng mắc cài nào tốt sẽ được bác sĩ của nha khoa My Auris giải đáp dựa trên một số yếu tố về tính hiệu quả, tính thẩm mỹ và mức chi phí của các kỹ thuật thực hiện niềng răng chỉnh nha.

So sánh giữa các phương pháp niềng răng mắc cài

Về điểm chung, các phương pháp niềng răng mắc cài đều có thể giúp bạn khắc phục được các khuyết điểm của hàm răng hô, móm, lệch khớp cắn. Niềng răng với mắc cài kim loại hay mắc cài bằng sứ đều có điểm chung là sử dụng hệ thống mắc cài kết hợp dây cung, giúp tạo lực siết nắn chỉnh răng về đúng vị trí.

Niềng răng mắc cài nào tốt? - So sánh giữa hai phương pháp
Niềng răng mắc cài nào tốt? – So sánh giữa hai phương pháp

Bên cạnh đó, các phương pháp niềng răng mắc cài kể trên đều có thể can thiệp, khắc phục tình trạng răng khuyết điểm từ trung bình, khó đến phức tạp. Về điểm khác nhau của hai phương pháp mắc cài kim loại và mắc cài sứ là:

  • Thời gian thực hiện chỉnh nha: Vì chất liệu kim loại sẽ mang đến độ bền tốt hơn nên quá trình niềng răng sẽ diễn ra liên tục, giúp bạn rút ngắn được thời gian niềng răng. Ngược lại, với mắc cài bằng sứ có thể dễ vỡ hơn nên có thể làm gián đoạn quá trình điều trị, thời gian niềng cũng kéo dài hơn.
  • Khả năng gây kích ứng: Một số người bị dị ứng với kim loại thì niềng răng mắc cài nào tốt với niềng răng bằng mắc cài kim loại sẽ không là lựa chọn phù hợp. Lúc này chất liệu sứ sẽ an toàn và lành tính hơn và hầu như ko gây kích ứng.
  • Mức độ thẩm mỹ: Khi niềng răng với mắc cài kim loại bạn sẽ dễ bị nhận ra, khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái, tự tụ trong giao tiếp. Trong khi đó, chất liệu sứ có khả năng đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn, vì chất liệu giống với màu răng thật. Mặt khác, nếu bạn muốn đảm bảo tính thẩm mỹ mà vẫn muốn sử dụng niềng mắc cài kim loại thì có thể áp dụng điều trị phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong.
  • Chi phí thực hiện chỉnh nha: Mức phí niềng răng bằng mắc cài kim loại thường sẽ thấp nhất, dao động từ 25.000.000 đến 40.000.00 triệu. Mắc cài kim loại mặt trong sẽ từ 80.000.000 đến 150.000.000 triệu. Mắc cài kim loại tự buộc sẽ từ 45.000.000 đến 80.000.000 triệu. Mắc cài sứ sẽ từ 30.000.000 đến 60.000.000 triệu.

Niềng răng với mắc cài loại nào thì tốt?

Niềng răng mắc cài nào tốt thì theo các bác sĩ chuyên môn, cả hai phương pháp niềng răng mắc cài đều mang lại hiệu quả cao, đảm bảo được an toàn sức khỏe đối với người sử dụng. Vì vậy, để có thể quyết định sử dụng mắc cài loại nào còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe răng miệng, khả năng tài chính và nhu cầu mong muốn của người bệnh.

Với những trường hợp người niềng yếu cầu cao về tính thẩm mỹ, làm việc trong môi trường cần giao tiếp nhiều thì mắc cài sứ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Ngược lại, với trường hợp muốn có hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều chi phí thì bạn có thể lựa chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, tình trạng răng mới là yếu tố quyết định bạn có thể sử dụng niềng phương pháp nào. Theo một số nghiên cứu khoa học thì mắc cài bằng sứ sẽ không phù hợp với những đối tượng có dáng răng quá nhỏ, cũng như các mắc cài kim loại không thể áp dụng tốt cho người có xương hàm quá yếu.

Để biết được chính xác bạn phù hợp điều trị bằng phương pháp nào, cách tốt nhất là đến gặp trực tiếp bác sĩ. Thông qua thăm khám chi tiết thì mới có thể đưa ra kỹ thuật điều trị phù hợp nhất và mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Nên niềng răng với mắc cài nào thì tốt?
Nên niềng răng với mắc cài nào thì tốt?

Tóm lại, niềng răng mắc cài nào tốt sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bác sĩ của nha khoa My Auris sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn kiểm tra chi tiết sức khỏe răng miệng, lắng nghe nhu cầu mong muốn của khách hàng. Cuối cùng có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với mỗi người, đáp ứng mang lại kết quả điều trị tốt và phù hợp với điều kiện kinh tế của người bệnh.

Yến Nhi

chat zalo
messenger