Niềng răng mặt trong có hiệu quả không – Có nên thực hiện?

Niềng răng mặt trong có hiệu quả không

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha vô cùng hiệu quả cho hầu hết các trường hợp hô, móm, lệch lạc. Trong chỉnh nha, có khá nhiều phương pháp với ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu, tình trạng răng của mỗi người mà có phương pháp chỉnh nha phù hợp. Nếu như yêu cầu cao về thẩm mỹ và hiệu quả, mọi người có thể tìm hiểu phương pháp niềng răng mặt trong. Để biết niềng răng mặt trong như thế nào, niềng răng mặt trong có hiệu quả không, cùng My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Mục Lục

Niềng răng mặt trong có hiệu quả không?

Để xác định niềng răng mặt trong có hiệu quả không rất khó nói chính xác mà cần phải tìm hiểu thật kỹ về nha khoa và bác sĩ thăm khám trước khi thực hiện. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Tay nghề bác sĩ: phương pháp khá phức tạp, mặt trong của răng khiến cho việc lắp mắc cài, dây cung bị cản trở. Do đó, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề, giàu chuyên môn và kinh nghiệm trong chỉnh nha nói chung và niềng răng mặt trong nói riêng. 
 • Địa chỉ nha khoa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, trang bị đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại, tiên tiến hỗ trợ quá trình thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán, đưa phác đồ và phương pháp điều trị phù hợp nhất, mang lại tính chính xác cao. 
 • Tình trạng, sức khỏe răng miệng: mỗi bệnh nhân sẽ có tình trạng cũng như mức độ lệch lạc răng khác nhau. Do đó, để xem niềng răng mặt trong có hiệu quả không, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng có phù hợp không. 
 • Chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: trong suốt quá trình niềng răng sẽ có nhiều vấn đề phát sinh có thể là bung dây thun hay sứt mắc cài, nếu như không đến nha khoa chỉnh sửa và khắc phục thì có thể ảnh hưởng đến kết quả niềng. Hoặc ăn thực phẩm quá cứng, hay vệ sinh răng miệng không sạch làm phát sinh bệnh lý cũng ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. 
niềng răng mặt trong có hiệu quả không
Niềng răng mặt trong có hiệu quả không?

Niềng răng mặt trong như thế nào?

Niềng răng mặt trong là phương pháp chỉnh nha phổ biến trên thị trường. Phương pháp này cũng sử dụng khí cụ và cơ chế hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài truyền thống. 

Niềng răng mặt trong sử dụng khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung, dây thun cố định mặt trong của răng ( mặt lưỡi của răng). Do đó, phương pháp này đem lại tính thẩm mỹ vô cùng cao, không sợ mắc cài trong suốt thời gian chỉnh nha. 

Bác sĩ cũng cố định mặt cài, sau đó luồn dây cung vào các rãnh mắc cài để tác động lực, giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục các nhược điểm hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh,… 

niềng răng mặt trong có hiệu quả không
Đặc điểm của niềng răng mặt trong

Để thành công, mọi người nên tìm hiểu về địa chỉ nha khoa thật kỹ bởi phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật khó. Niềng răng mặt trong có hiệu quả không quyết định rất lớn bởi tay nghề, kỹ thuật của bác sĩ, trang thiết bị máy móc hỗ trợ. 

Có mấy loại niềng răng mặt trong?

Có khá nhiều thương hiệu trên thị trường ra cho nhiều loại khí cụ niềng răng khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có 3 loại mắc cài phổ biến như sau: 

Khí cụ chỉnh nha mặt trong truyền thống

Niềng răng mặt trong sử dụng khí cụ truyền thống khá giống với niềng răng kim loại mặt ngoài, bao gồm dây cung, mắc cài được cố định lên mặt trong của răng. Sau đó, dùng lực siết, kéo dây cung để dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. 

Khí cụ niềng răng bên trong InBraces

Khí cụ inbraces ra đời, giúp tối giản hóa khí cụ niềng răng truyền thống. Bởi đây là sự cải tiến kết hợp tính thẩm mỹ của niềng răng vô hình và công nghệ CAD/ CAM được ứng dụng trong thiết kế dây cung chính xác đến từng mm. Khí cụ tác động lực tốt, phù hợp với nhiều trường hợp chỉnh nha riêng biệt của mỗi khách hàng. 

Khí cụ Brius

Brius – là khí cụ có thể được sử dụng thay thế cho mắc cài hoặc dụng cụ nắn chỉnh răng di chuyển răng truyền thống. Brius được được phía sau răng nên không thể nhìn thấy chúng, không chỉ mang đến thẩm mỹ cao mà còn rút ngắn thời gian niềng răng. Đồng thời, khí cụ này giúp vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn. 

Brius được thiết kế riêng biệt theo tình trạng của mỗi khách hàng, liên kết với các mắc cài tự động được gắn trên răng, giúp tạo lực siết chặt và giúp răng dịch chuyển. 

niềng răng mặt trong có hiệu quả không
Có mấy loại niềng răng mặt trong?

Có nên thực hiện niềng răng mặt trong?

Ưu điểm

Niềng răng mặt trong nổi bật về ưu điểm thẩm mỹ và độ hiệu quả vô cùng cao. 

 • Tính thẩm mỹ: nếu như niềng răng mắc cài truyền thống trên bề mặt ngoài của răng khiến bạn trở nên tự ti trong giao tiếp vì sợ lộ niềng thì niềng răng mặt trong hầu như không nhận biết. Bởi khí cụ được đeo mặt trong của răng, mặt đối diện với lưỡi, được che giấu khá tốt. 
 • Hiệu quả cao:  với cơ chế như niềng răng mắc cài truyền thống, mắc cài được làm bằng thép không gỉ cứng chắc nên độ lực niềng khá tốt, không sợ vỡ mẻ mắc cài. Đồng thời, lực siết ổn định giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.
 • Không làm tổn thương răng: vì mắc cài được gắn ở mặt trong của răng nên là răng được bảo vệ tối ưu không bị loang lổ hay trầy xước men răng sau khi tháo niềng. 
 • Áp dụng cho nhiều trường hợp, từ nhẹ đến phức tạp trong chỉnh nha. 

Nhược điểm:

Bên cạnh nhiều ưu điểm của niềng răng mặt trong, thì phương pháp vẫn tồn tại một số nhược điểm cần cân nhắc trước khi thực hiện:

 • Vệ sinh khó khăn: mắc cài rất dễ bị giắt thức ăn mà phương pháp lại niềng ở  mặt trong càng khó tiếp cận hơn do đó rất khó vệ sinh. Nếu như không làm sạch kỹ, có thể phát sinh các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…
 • Chi phí niềng răng khá cao: dù sử dụng khí cụ và cơ chế giống như niềng răng mắc cài truyền thống nhưng phương pháp lại có chi phí khá cao, gấp 2-3 lần phương pháp thông thường. 
 • Khó chịu, vướng víu: bởi lắp khí cụ ở mặt trong của răng nên sẽ không tránh khỏi khí cụ va chạm với lưỡi gây nên sự cốm, cấn, khó chịu. 
niềng răng mặt trong có hiệu quả không
Có nên thực hiện niềng răng mặt trong?

Trên đây là một số thông tin về niềng răng mặt trong, có lẽ cũng giúp mọi người hiểu hơn về niềng răng mặt trong có hiệu quả không. Để phù hợp và thành công nhất, mọi người nên chọn nha khoa uy tín, chất lượng, đáp ứng đầy đủ tiêu chí nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger