Các giai đoạn của niềng răng móm như thế nào?

các giai đoạn của niềng răng móm

Các giai đoạn của niềng răng móm như thế nào? Đó là câu hỏi thường gặp mà nhiều người có nhu cầu niềng răng. Tuy vậy, thời gian niềng răng móm thường kéo dài từ 12 – 36 tháng để nắn chỉnh nha cho các trường hợp nhất là niềng răng móm. Các giai đoạn niềng răng sẽ phụ thuộc vào mức độ móm, độ tuổi cũng như kỹ thuật của bác sĩ thực hiện.

Răng móm là gì?

Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược. Là tình trạng khớp cắn có răng hàm dưới nằm phía trước răng hàm trên khi hai hàm cắn chặt lại. Trong chuyên ngành chỉnh nha, tình trạng này được gọi là khớp cắn ở mức độ 3. 

Tình trạng răng móm gây ra các vấn đề về thẩm mỹ, khó khăn ăn nhai. Và ảnh hưởng đến bệnh lý khớp thái dương hàm, ngoài ra còn ảnh hưởng đến quá trình phát âm.

Loại khớp cắn này khiến khuôn mặt dài, mặt nghiêng phẳng hoặc lõm. Để khắc phục được tình trạng này có thể áp dụng phương pháp niềng răng. Phương pháp này giúp cải thiện cả thẩm mỹ hàm răng và thẩm mỹ ngoài khuôn mặt.

các giai đoạn của niềng răng móm
Tình trạng răng móm là gì?

Những trường hợp niềng răng móm hiệu quả 

Không phải lúc nào răng móm cũng có thể điều chỉnh được hiệu quả khi niềng răng. Niềng răng móm có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào mức độ sai lệch ở xương hàm hay nằm ở răng.

Tuy nhiên, các trường hợp có thể niềng răng để điều trị răng móm:

  • Trẻ đang trong giai đoạn phát triển ở xương hàm: Lúc này, bác sĩ sẽ dùng khi cụ can thiệp vào vị trí của xương hàm để hạn chế tối đa tình trạng sai lệch xương. Trước khi dùng mắc cài và dây cung để điều chỉnh vị trí răng.
  • Người lớn có xương hai hàm bình thường nhưng vị trí răng bị sai lệch: Trường hợp này, bác sĩ sẽ điều chỉnh vị trí răng là có thể cải thiện khớp cắn ở răng.
  • Người lớn có xương hai hàm ở vị trí mức độ nhẹ nhưng vị trí răng bình thường: Với những trường hợp lệch xương nhẹ, bác sĩ điều chỉnh các răng và chuẩn khớp cắn.

Những trường hợp móm do xương hàm trên kém phát triển hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức thì niềng răng sẽ không hiệu quả. Lúc này, bạn cần phối hợp giữa phẫu thuật chỉnh hình xương và chỉnh nha để giải quyết các vấn đề này triệt để.

Các giai đoạn của niềng răng móm như thế nào? 

Quá trình niềng răng móm giúp các răng đưa khớp cắn bình thường sẽ thường trải qua 2 giai đoạn. Các giai đoạn của niềng răng móm sẽ bao gồm các bước cơ bản như một chỉnh nha thông thường.

Trước khi bước vào từng giai đoạn niềng răng, người niềng sẽ bắt đầu thăm khám và chụp X – quang. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng về phương án điều trị, chi phí niềng răng. Nếu khách hàng đồng ý sử dụng dịch vụ, nha khoa sẽ ký với khách hàng với hợp đồng cam kết về hiệu quả chỉnh nha.

Nếu bạn đồng ý chỉnh nha. Bác sĩ sẽ hẹn thời gian bắt đầu quá trình niềng răng. Tuy vậy, trước khi gắn khí cụ để điều trị móm, bác sĩ sẽ cần sử dụng một số khí cụ khác như nong hàm, nhổ răng, tách kẽ răng,.. thì sẽ có thủ thuật hỗ trợ sẽ khác nhau.

các giai đoạn của niềng răng móm
Các giai đoạn của niềng răng móm

Giai đoạn 1: Gắn khí cụ niềng răng 

Đa số các quy trình niềng răng móm ở giai đoạn 1, thông thường được ưu tiên lắp khi cụ chỉnh nha để sắp xếp các răng trước.

Tuy vậy, tùy vào tình trạng răng thực tế của người niềng mà thời gian dàn răng sẽ khác nhau. Trung bình kéo chỉnh răng khoảng 9 tháng thì giai đoạn này sẽ hoàn thành.

Giai đoạn 2: Lắp khí cụ kéo hàm 

Lắp các dụng cụ kéo hàm là giai đoạn quan trọng. Nhằm tạo ra sự khác biệt rõ rệt nhất khi niềng răng móm. Sau giai đoạn dàn đều răng, tuy răng đã được sắp xếp và chuẩn hơn. Nhưng sự tương quan ở hàm dưới vẫn đang nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới. 

Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo thun liên hàm hoặc lò xo. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, thun hoặc lò xo sẽ được gắn thông quá các mắc cài trên răng hoặc gắn minivis vào nướu.

Để duy trì được lực kéo ổn định giúp răng dịch chuyển, người niềng cần đeo thun liên hàm ít nhất 20 giờ/ngày. Chỉ tháo chúng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Thun liên hàm được làm bằng cao su, có độ co giãn và mất độ đàn hồi theo một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải thay chun từ 2 – 3 lần/ngày. điều này sẽ tránh được gián đoạn lức kéo giúp các răng di chuyển. 

Giai đoạn lùi hàm sẽ thường kéo dài từ 6 – 9 tháng và tùy vào tình trạng răng của khách hàng.

Giai đoạn 3: Tái khám định kỳ 

Đối với những khách hàng lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài, cần đến nha khoa thưởng xuyến ít nhất 1 tháng/lần. Để bác sĩ kiểm tra và siết mắc cài, dây cung. Giúp quá trình niềng răng không bị gián đoạn. 

 Ngược lại, đối với niềng răng trong suốt, thì thời gian thăm khám sẽ ít hơn khoảng 2 – 3 tháng/lần. Bạn cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tốc độ dịch chuyển của răng. Đảm bảo phác đồ điều trị được diễn ra đúng phác đồ điều trị.

các giai đoạn của niềng răng móm
Thời gian niềng răng móm trong bao lâu? 

Thời gian niềng răng móm trong bao lâu?

Thời gian niềng răng trung bình của một ca niềng răng móm là từ 12 – 36 tháng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng móm ngắn hay dài còn phụ thuộc vào kỹ thuật niềng của bác sĩ, cơ địa và mức độ răng móm,..mà thời gian thực hiện chính xác sẽ khác nhau, cụ thể như:

Mức độ móm của người niềng 

Trường hợp khách hàng móm do răng thưa sẽ có thời gian chỉnh nha ngắn hơn so với người có khớp cắn ngược do răng mọc chen chúc. Trường hợp răng mọc chen chúc, bác sĩ sẽ thường chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống. Sau đó căn chỉnh khớp cắn sao cho chuẩn.

Độ tuổi của khách hàng 

Tuổi tác cũng là yếu tố quan trọng tác động đến thời gian niềng răng móm. Với độ tuổi niềng răng ở thiếu niên vẫn còn phát triển, nên thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên, niềng răng ở trưởng thành ở người lớn sẽ dài hơn vì lúc này xương hàm đã phát triển toàn diện. 

Tuy vậy, dù ở độ tuổi niềng răng nào, cần đòi hỏi người niềng đầu tư về thời gian và sự kiên nhẫn thì sẽ có kết quả niềng răng như mong đợi.

Kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ 

Là yếu tố quyết định thời gian niềng răng móm của bạn ngắn hay dài. Bạn nên lựa chọn một số bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn tốt, bác sĩ sẽ chẩn đoán và lên phác đồ điều trị chính xác.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà nha khoa My Auris đã giải đáp chi tiết về các giai đoạn của niềng răng móm. Để có thể thực hiện có phương pháp điều trị phù hợp, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám sức khỏe răng miệng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị với trường hợp sức khỏe răng miệng của bạn.

Kim Dung

chat zalo
messenger