Bị móm có nên niềng răng?

bị móm có nên niềng răng

Bị móm có nên niềng răng không? Tình trạng răng móm là một trong những khiếm khuyết về răng thường gặp nhất. Đối với những người bị móm, phương pháp niềng răng trở thành phương án phục hồi tính thẩm mỹ cho hàm răng. Tuy vậy, nhiều người đều thắc mắc liệu niềng răng móm có hiệu quả không. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây về phương pháp niềng cho trường hợp răng móm nhé!

Dấu hiệu nhận biết tình trạng răng móm 

Răng móm là tình trạng răng hàm dưới đưa ra phía trước so với hàm trên. Tình trạng này khá phổ biến khiến cho khuôn mặt mất cân đối, đặc biệt kém thẩm mỹ khi cười hoặc giao tiếp. 

Hơn thế nữa, răng móm có thể phân biệt thành nhiều cấp độ, các trường hợp móm do răng sẽ ít phức tạp hơn trường hợp móm do hàm. Đồng thời, thời gian điều trị sẽ khác nhau. Để biết mức độ phức tạp của răng móm, bạn cần phải có sự đánh giá của nha sĩ thông qua việc chụp X -quang, lấy dữ liệu răng,..

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng móm phổ biến:

  • Răng móm do thói quen xấu: Một số tật xấu ảnh hưởng đến cung hàm như mút tay, ngậm núm vú giả, hay tật lưỡi,..Những điều này thường dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn hở, nhưng đôi khi có thể gây ra tình trạng răng móm.
  • Răng móm do mất răng: Tình trạng mất răng có thể làm cho các răng còn lại của bạn dịch chuyển theo thời gian. Đồng thời, ảnh hưởng đến vị trí của các răng cửa, gây ra hiện tượng răng móm.
  • Răng móm do khối u và u nang miệng hoặc hàm: Các khối u hoặc u nang trong miệng có thể làm thay đổi cấu trúc của răng cũng như hình dạng của miệng và hàm. Nếu tình trạng sưng tấy kéo dài hoặc sự phát triển của mô mềm có thể khiến răng dịch chuyển về phía trước. 
bị móm có nên niềng răng
Dấu hiệu nhận biết răng móm khi nhìn thẳng và nhìn nghiêng

Bị móm có nên niềng răng không?

Niềng răng được xem là phương pháp điều trị răng móm an toàn và hiệu quả. Kết quả niềng có thể duy trì được lâu dài nếu bạn tuân thủ liệu trình chỉnh nha của bác sĩ. Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng được nhiều người lựa chọn là niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng trong suốt. 

Niềng răng móm bằng mắc cài 

Niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung, dây thun. Những khí cụ này được gắn trực tiếp trên răng và tác động một lực lên toàn bộ khuôn hàm.

Hơn thế nữa, phương pháp niềng răng móm bằng mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha lâu đời, chi phí thực hiện không quá cao. Nhưng kỹ thuật này có nhược điểm chính là thẩm mỹ khi niềng không cao vì các khay niềng sẽ lộ khi cười hoặc giao tiếp.

Bên cạnh đó, một số giải pháp niềng răng mắc cài đã cải thiện được tính thẩm mỹ hơn, bằng cách sử dụng chất liệu mắc cài bằng sứ hay pha lê, hoặc mắc cài mặt trong. Nhờ đó, cải thiện được tính thẩm mỹ khi niềng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả niềng cao.

Niềng răng móm bằng khay niềng 

Niềng răng trong suốt là công nghệ niềng răng hiện đại và sử dụng khay niềng trong suốt trong quá trình chỉnh nha. Kỹ thuật chỉnh nha này áp dụng công nghệ hình ảnh 3D để theo dõi sự dịch chuyển của răng. 

Khay niềng iWay là thương hiệu niềng răng trong suốt đến từ Việt Nam và được qua nhiều khâu kiểm định về an toàn cũng như hiệu quả niềng. Bên cạnh đó, kèm theo liệu trình hiện đại và đi kèm với chi phí giúp người Việt dễ dàng tiếp cận và sử dụng khay niềng.

Khay niềng được thiết kế dựa vào cung hàm của từng người. Mỗi người sẽ sử dụng khoảng từ 20 – 40 khay trong hành trình chỉnh nha. Mỗi khay niềng có tốc độ dịch chuyển khoảng từ 0,25mm. 

bị móm có nên niềng răng
Các phương pháp niềng răng móm

Ưu điểm của các phương pháp niềng răng móm

Như đề cập các phương pháp niềng trên, mỗi phương pháp đều có đặc điểm chung chính là phát huy tác dụng tương đối hiệu quả đối với những trường hợp móm do răng. Vì thế, các phương pháp niềng đều có ưu điểm nổi bật, cụ thể như:

  • Khắc phục tối đa tình trạng răng móm: Không chỉ giải quyết các tình trạng răng móm hay mang đến một hàm răng đều đẹp. Niềng răng còn đảm bảo giúp bạn có khuôn mặt hài hòa, sự cân đối và khớp cắn chuẩn.
  • Duy trì kết quả chỉnh nha: Với các phương pháp niềng răng cũng như bạn tuân thủ chế độ chăm sóc răng miệng, bạn phải tuân thủ các chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, đối với những trường hợp niềng răng ở trưởng thành, thì kết quả chỉnh nha đạt được sẽ tốt hơn.
  • Cải thiện rõ rệt khả năng ăn nhai: Khi khớp cắn không còn lệch lạc, không chỉ cải thiện chức năng ăn nhai mà còn cải thiện vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn.
  • An toàn tuyệt đối: Tần suất hoạt động của các khí cụ niềng răng tương đối nhịp nhàng giúp cho răng ổn định nhanh chóng sau mỗi lần chịu lực kéo. Do đó, khi kết thúc quá trình chỉnh nha, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề răng bị yếu đi.
bị móm có nên niềng răng
Hiệu quả sau khi niềng răng móm

Niềng răng móm có đau không?

Bên cạnh việc bị móm có nên niềng răng không thì vấn đề niềng răng có đau không mà nha khoa My Auris cũng nhận khá nhiều sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Cụ thể, niềng răng móm hay bất cứ trường hợp sai lệch răng khác có thể gây cảm giác khó chịu ở một số thời điểm nhất định, nhất là giai đoạn đầu khi mới đeo mắc cài. Tuy nhiên, chỉ một thời gian, khoang miệng sẽ làm quen với sự tồn tại của mắc cài thì cảm giác khó chịu sẽ bị biến mất nhanh chóng.

Nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài, sau mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết của dây cung. Điều này có thể dẫn đến cảm giác hơi đau nhức hoặc ê ẩm. Bên cạnh đó, bạn không cần phải quá lo lắng bởi đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và thời gian sẽ kéo dài trong khoảng 1 – 2 ngày. Nếu cơn đau vượt quá mức giới hạn của bạn, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc giảm đau cho khách hàng sử dụng.

Ngược lại bạn lựa chọn khay niềng trong suốt, bạn sẽ có cảm giác hơn căng tức nhẹ môi khi thay khay niềng mới. Đây là hiện tượng bình thường. Bạn có thể sử dụng sáp nha khoa hoặc túi chườm lạnh để giảm đau khi đeo khay niềng mới.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà các chuyên gia đã giải đáp câu hỏi bị móm có nên niềng răng cũng như một số phương pháp niềng răng móm hiệu quả. Từ đó, bạn giúp bạn các khí cụ nha khoa sẽ phát huy hiệu quả trong việc nắn chỉnh các trường hợp móm do xương hoặc do hàm. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết. 

Kim Dung

chat zalo
messenger