Trồng răng hàm được bao lâu? Có sử dụng vĩnh viễn không?

Trồng răng hàm được bao lâu?

Trồng răng hàm được thực hiện bằng nhiều phương pháp, bao gồm: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. Mỗi phương pháp đều có đặc điểm và kỹ thuật thực hiện riêng biệt. Cho nên, thời gian tuổi thọ của từng phương pháp trồng răng cũng khác nhau. Để giải đáp chi tiết trồng răng hàm được bao lâu, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Trồng răng hàm được bao lâu?

Trồng răng mỗi khi nhắc đến hầu hết ai cũng lo lắng và sợ đau. Do đó, mọi người đều mong muốn trồng răng sẽ giữ được lâu và không cần phải trồng lại. Vậy trồng răng hàm được bao lâu? 

Hàm giả tháo lắp 

Hàm giả tháo lắp sử dụng hàm có cấu tạo nền hàm làm bằng nhựa dẻo hay titan kết hợp với phần răng giả bên trên được làm từ nhựa và sứ. Đồng thời, màu sắc của nền hàm và răng tương tự như răng thật giúp che lấp khoảng trống răng và cải thiện 30-40% lực ăn nhai của răng thật. 

Thời gian làm hàm giả tháo lắp nhanh chóng, chỉ cần 2-3 ngày. Trong đó, lần 1 đến nha khoa thăm khám và lấy dấu hàm để làm hàm giả. Lần 2 đến nha khoa nhận hàm giả. Và mỗi lần đến chỉ mất khoảng 1-2 giờ đồng hồ. 

Hàm giả tháo lắp 
Hàm giả tháo lắp

Không chỉ thực hiện nhanh mà phương pháp trồng răng hàm này cũng có chi phí thấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp không sử dụng được lâu, trung bình chỉ khoảng 3-5 năm, đôi khi thấp hơn bởi vì:

  • Hàm giả nhanh chóng lỏng lẻo, dễ rơi rớt không còn cứng chắc với hàm. Điều này buộc bạn phải thay mới để ăn nhai tốt hơn. 
  • Hàm dễ rơi rớt mà không thay mới sẽ dễ bị bị biến dạng, nứt. Từ đó, khi đeo lên cản trở ăn nhai, khớp cắn. 
  • Vệ sinh bất tiện, dễ bị hôi miệng. 
  • Đặc biệt, không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. Mất răng lâu ngày sẽ có tình trạng tiêu xương xảy ra, hàm giả tháo lắp lúc này không còn bám chắc, phải thiết kế hàm khác hoặc thực hiện trồng răng bằng phương pháp khác. 

Trồng răng hàm được bao lâu? Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng được cải tiến hơn so với hàm giả tháo lắp. Do đó, tính thẩm mỹ cao hơn và khôi phục khả năng ăn nhai cũng lớn hơn, lên đến 70% khả năng ăn nhai của răng thật. 

Tuy nhiên, vì cầu răng sứ là kỹ thuật trồng răng có tác động đến răng thật nên nhiều người lo lắng trồng răng hàm được bao lâu bằng phương pháp này. Mọi người lo lắng vấn đề này không sai bởi vì răng được mài làm trụ nâng đỡ cầu sứ  sẽ trở nên nhạy cảm và yếu dần theo thời gian. Về lâu dài, có khả năng răng này cũng mất vĩnh viễn, để cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai, bắt buộc phải thực hiện phương pháp khác. 

Trồng răng hàm được bao lâu? Cầu răng sứ
Trồng răng hàm được bao lâu? Cầu răng sứ

Bên cạnh đó, trồng răng hàm được bao lâu bằng cầu răng sứ còn phụ thuộc vào chất liệu sứ cũng như chăm sóc và vệ sinh răng miệng của mỗi người. 

Trung bình thời gian sử dụng cầu răng sứ dao động từ 7-10 đối với mão răng toàn sứ, và trung bình 3-5 năm khi sử dụng mão sứ kim loại. 

  • Răng sứ kim loại cứng chắc phù hợp răng hàm nhai nhưng nhanh bị oxy hóa trong môi trường khoang miệng dẫn đến đen viền nướu, hôi miệng. 
  • Nếu như ăn, cắn thực phẩm quá dai, quá cứng cũng có thể khiến mão sứ bị vỡ, gãy phải làm cầu sứ mới. 
  • Răng làm trụ yếu và mất đi sẽ phải thay thế bằng phương pháp khác. 
  • Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm nên vẫn bị tụt nướu, khó sử dụng tiếp được. Nếu muốn cải thiện phải trồng răng bằng phương pháp khác. 

Trồng răng implant 

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cố định với kỹ thuật hiện đại, phức tạp được các chuyên gia và bác sĩ khuyên thực hiện. Phương pháp phục hình cả chân răng và thân răng hoàn chỉnh như răng thật, đem đến tính thẩm mỹ và ăn nhai gần như tuyệt đối. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu, thời gian trung bình sử dụng răng implant khá cao, lên đến 25 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc, vệ sinh đúng cách, chất lượng trụ tốt và cấy ghép đúng kỹ thuật. 

Trồng răng implant 
Trồng răng implant

Tại sao trồng răng hàm bằng implant bền hơn các phương pháp khác? 

Trồng răng hàm được bao lâu, có sử dụng vĩnh viễn được không? được khá nhiều khách hàng hỏi bác sĩ trước khi thực hiện. Do đó, nếu như muốn sử dụng răng giả lâu bền, thực hiện trồng răng 1 lần và sử dụng vĩnh viễn, bác sĩ sẽ khuyên thực hiện trồng răng implant. Sau đây là một số lý do cho thấy trồng răng implant bền hơn so với các phương pháp khác: 

Trụ implant cấy trực tiếp vào xương hàm 

Các phương pháp khác chỉ phục hình thân răng cho răng đã mất mà không giải quyết được tình trạng mất chân răng thì trụ implant cấy trực tiếp vào xương hàm sẽ tạo nên cấu trúc vô cùng vững chắc và tạo được liên kết chặt chẽ với xương hàm. 

Trong thời gian tích hợp, các mô xương sẽ quấn chặt chân trụ, thay thế hoàn toàn cho chân răng đã mất. Từ đó, tạo ra các chuyển động, lực đẩy kéo giúp trụ implant ổn định, linh hoạt trong xương hàm như răng thật. 

Chất liệu trụ implant 

Trụ implant được làm từ titanium – một trong những kim loại bền và ít bị ăn mòn. Chất liệu này được sử dụng phổ biến trong ngành nha hiện nay bởi vô cùng lành tính, an toàn, tương thích sinh học cao nên không gây dị ứng, kích ứng môi trường khoang miệng. 

Răng implant được chế tạo từ vật liệu cao cấp nên sẽ không gây ra các bệnh lý răng miệng. 

Tại sao trồng răng hàm bằng implant bền hơn các phương pháp khác? 
Tại sao trồng răng hàm bằng implant bền hơn các phương pháp khác?

Implant ít bị gãy, vỡ

Các trụ implant cứng và chắc chắn hơn so với răng thật bởi titanium là vật liệu bền, không bị đứt gãy. Từ đó, chân răng tồn tại vĩnh viễn không cần thay mới. 

Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm 

Hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm nên sẽ gây nên hiện tượng tụt nướu, hóp má và khó ăn nhai. Lúc này, để cải thiện, trồng implant sẽ là giải pháp nhưng tùy theo tình trạng của mỗi người mà bác sĩ chỉ định ghép xương, nâng xoang như thế nào trước khi trồng implant. 

Còn trồng implant, trụ tích hợp cứng chắc xương hàm nên ngăn được tiêu xương từ đó không gây tụt nướu, có thể sử dụng lâu dài và vĩnh viễn. 

Qua những thông tin trong bài viết về trồng răng hàm được bao lâu, hẳn là mọi người cũng có câu trả lời cho riêng mình. Từ đó, cân nhắc tình trạng mà tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp phù hợp nhất. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn, giải đáp cũng như đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger