Nhổ răng cửa bao lâu thì trồng lại được? Thời gian hợp lý

Nhổ răng cửa bao lâu thì trồng lại được?

Răng cửa là răng ở vị trí chính diện trên cung hàm, đây là vị trí rất dễ lộ và dễ phát hiện khi giao tiếp, ăn uống. Dù là nguyên nhân gì phải nhổ bỏ răng cửa thì trồng răng lại càng sớm sẽ càng tốt. Điều này không chỉ phục hình thẩm mỹ mà còn cải thiện các chức năng hoàn hảo của răng. Vậy nhổ răng cửa bao lâu thì trồng lại được, cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Tại sao nhổ răng cửa trồng lại? 

Dù là nguyên nhân hay tình trạng nào, bác sĩ cũng phải xem xét thật kỹ để đưa ra hướng điều trị và giải quyết. Nếu những trường hợp răng cửa mắc bệnh lý nặng hay tai nạn gãy vỡ nhiều thì nhổ răng là cần thiết để bảo vệ các răng thật còn lại trên cung hàm. Bởi răng mà mắc bệnh lý nặng nếu càng để lâu sẽ lây lan, nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như đến các răng còn lại trên cung hàm.  

Nhổ răng cửa trồng lại càng sớm sẽ càng tốt cho cả vẻ đẹp thẩm mỹ lẫn các chức năng của răng. Bởi khoảng trống mất răng cửa lâu ngày gây nhiều ảnh hưởng như sau: 

  • Mất thẩm mỹ, kém duyên: răng cửa ở vị trí chính diện trên cung hàm nên mất thẩm mỹ là điều đương nhiên nếu có vấn đề, đặc biệt là khoảng trống mất răng. Điều này khiến nhiều người trở nên tự ti, ngại giao tiếp, thể hiện bản thân, nở nụ cười trong cuộc sống và công việc. 
  • Ảnh hưởng phát âm: khoảng trống mất răng cửa sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát âm. Về lâu dài, sẽ nhận thấy cách phát âm không chuẩn, nói chuyện, giao tiếp không rõ, khó nghe, Nếu không trồng răng cửa lại sớm sẽ thành nói ngọng, nói đớt. Đặc biệt, ảnh hưởng nhiều hơn khi học và giao tiếp ngoại ngữ, khó phát âm chuẩn. 
  • Suy giảm lực ăn nhai: dù răng cửa không đảm nhận chức năng ăn nhai chính nhưng khi bị mất đi cũng ảnh hưởng đến lực ăn nhai, nghiền, cắn xé thức ăn. Nếu nhổ răng không trồng lại răng cửa, thức ăn cũng sẽ không được nghiền nát kỹ trước khi xuống dạ dày, theo thời gian dẫn đến gia tăng áp lực cho dạ dày. Lúc này, hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng, và dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. 
Hậu quả của mất răng cửa
Hậu quả của mất răng cửa
  • Sai khớp cắn, lệch lạc: các răng còn lại trên cung hàm sẽ có xu hướng đổ nghiêng, lệch, dồn về khoảng trống răng mất. Đồng thời, răng đối diện răng mất sẽ trồi xuống. Từ đó, khiến các răng không còn ngay ngắn mà sai lệch ảnh hưởng đến khớp cắn, lệch khớp thái dương hàm.  
  • Gia tăng bệnh lý răng miệng: khoảng trống mất răng khó vệ sinh bởi hốc mất răng lõm xuống dễ làm rơi rớt vụn thức ăn vào. Đồng thời, mảng bám còn tích tụ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, sinh sôi và gây nên các bệnh lý về răng miệng như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… 
  • Tiêu xương hàm: tại vị trí răng mất không còn lực tác động ăn nhai thường xuyên khiến cho mật độ xương hàm tại vị trí này suy giảm, tiêu biến dần. Theo thời gian, xương hàm không còn đủ mật độ, không còn khả năng nâng đỡ khiến cho hai má hóp vào, mất cân đối, da nhăn nheo, chảy xệ trông già trước tuổi. 

Vì vậy, sau khi nhổ răng cửa cần tham khảo thời gian trồng lại răng từ bác sĩ mà có kế hoạch trồng răng càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe răng miệng. 

Nhổ răng cửa bao lâu thì trồng lại được? 

Như đã đề cập ở phần trên, mất răng cửa không chỉ kém thẩm mỹ, kém duyên trong nụ cười mà còn gây nên nhiều hậu quả cho sức khỏe răng miệng. Thế nên,  việc trồng răng lại là điều mà các chuyên gia, bác sĩ nha khoa khuyên bệnh nhân nên thực hiện sớm. 

Vậy nhổ răng cửa bao lâu thì trồng lại được

Theo các bác sĩ nha khoa, sau nhổ răng cửa, trung bình cần khoảng từ 3-5 ngày để mô nướu ổn định và cần khoảng 2-3 tuần để vết thương tại vị trí nhổ răng lành hẳn. Đây được đánh giá là thời điểm lý tưởng có thể trồng lại răng cửa. Bởi vì vết thương tại vị trí nhổ răng đã lành, các mô mềm xung quanh và xương răng đã ổn định.

Khi theo dõi và quan sát tình trạng của mình phù hợp, hãy đến gặp bác sĩ để  kiểm tra lại. Từ đó, bác sĩ  sẽ tư vấn phương pháp điều trị, trồng răng phù hợp nhất với tình trạng, sức khỏe răng miệng cũng như nhu cầu và điều kiện tài chính. 

Nhổ răng cửa bao lâu thì trồng lại được? 
Nhổ răng cửa bao lâu thì trồng lại được?

Ngoài ra, nhổ răng cửa bao lâu thì trồng lại được  còn có sự khác nhau ở mỗi người do nhiều yếu tố tác động:  mức độ lành thương, phương pháp trồng răng và tình trạng, sức khỏe răng miệng của mỗi người. 

Đặc biệt, với những người cao tuổi, có cơ địa và sức khỏe kém thì thời gian lành thương có thể kéo dài hơn. 

Nhổ răng cửa trồng lại bằng cầu răng sứ   

Cầu răng sứ còn được biết đến là phương pháp trồng răng sứ bắc cầu – đây là phương pháp phục hình răng cố định bằng cách mài 2 hay 1 vài răng lân cận răng mất làm trụ nâng đỡ cho cầu sứ. Dãy cầu sứ gồm các răng sứ có màu sắc, hình dáng, kích thước tương tự như răng thật dính liền nhau.

Tùy theo số răng mất mà dãy cầu sứ có số răng tương đương. Nếu chỉ mất 1 răng cửa thì cầu sứ chế tác gồm 3 răng với 2 răng làm trụ và răng chính giữa thay thế răng đã nhổ. 

Sau khi nhổ răng cửa, thời gian trung bình cần khoảng từ 2-3 tuần là có thể bắt đầu trồng cầu răng sứ phục hình răng mất.  

Nhổ răng cửa trồng lại bằng cầu răng sứ
Nhổ răng cửa trồng lại bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ diễn ra đơn giản, nhanh chóng, chỉ sau 2-3 ngày là có thể cải thiện thẩm mỹ, che lấp khoảng trống mất răng và cải thiện ăn nhai hiệu quả lên đến 60-70% lực ăn nhai của răng thật . Tuy nhiên, mọi người cần cân nhắc bởi bên dưới cầu sứ khó vệ sinh dễ nhồi nhét thức ăn khiến vi khuẩn tấn công cùi răng thật nếu chăm sóc, vệ sinh không kỹ.

Đồng thời, chỉ phục hình thân răng nên không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, nên sau thời gian vẫn bị sụp mặt, da nhăn nheo, chảy xệ, mất thẩm mỹ,… 

Nhổ răng cửa trồng lại bằng răng giả tháo lắp

Cũng tương tự như cầu răng sứ, sau khi nhổ răng, thời gian khoảng 2-3 tuần để vị trí nhổ răng lành thương là có thể lắp răng giả tháo lắp. Răng giả tháo lắp cũng diễn ra đơn giản và  nhanh chóng, chỉ  trong vòng 2-3 ngày hoàn tất để cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai. 

Tuy nhiên, phương pháp này có tính thẩm mỹ và ăn nhai không cao, chỉ khôi phục khoảng 30-40% lực ăn nhai của răng thật. Do đó, thường được chỉ định cho những người cao tuổi. 

Răng giả tháo lắp có nhiều loại, nếu chỉ mất 1 2 răng cửa thì sử dụng răng giả tháo lắp có móc kim loại. Các móc này sẽ móc với răng thật để cố định răng trên cung hàm. Do đó, sau thời gian, răng thật lân cận cũng có nguy cơ yếu đi, tổn thương và thậm chí mất răng vĩnh viễn. 

Nhổ răng cửa trồng lại bằng răng giả tháo lắp
Nhổ răng cửa trồng lại bằng răng giả tháo lắp

Răng giả được thiết kế nền hàm và răng giả ép bên trên hàm tương tự như răng thật, ôm khít lấy hàm, có thể tháo ra, lắp vào linh hoạt tại nhà. Tuy nhiên, tuổi thọ không cao, nhanh chóng lỏng lẻo, phải thay mới nhiều lần và đặc biệt cũng không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. 

Nhổ răng cửa trồng lại bằng cấy ghép implant 

Cấy ghép implant được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cấy implant, cắm implant, trồng răng implant – đây là phương pháp sử dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong trồng răng. Và đây là phương pháp có kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi tay nghê, chuyên môn và kinh nghiệm từ bác sĩ. 

Phương pháp trồng răng implant được các chuyên gia và bác sĩ đánh giá tối ưu nhất hiện nay. Bởi có khả năng phục hình cả thân răng lẫn chân răng hoàn chỉnh như răng thật. Chính vì phục hình chân răng mà trồng răng implant ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, bảo vệ sức khỏe răng miệng, hạn chế các biến chứng nguy hiểm. 

Bác sĩ cấy trụ implant vào xương hàm tại vị trí răng mất, sau thời gian trụ tích hợp xương cứng chắc sẽ phục hình mão sứ lên trên để tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. 

Phương pháp trồng implant tức thì sẽ có thời gian trồng răng nhanh hơn. Bởi kỹ thuật kết hợp nhổ răng và trồng implant trong cùng một thời điểm phẫu thuật. Vì thế, có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí hơn so với implant truyền thống. Tuy nhiên, để thực hiện được implant tức thì thì người trồng răng phải đảm bảo chất lượng xương hàm và sức khỏe răng miệng, cơ thể tốt. 

Nhổ răng cửa trồng lại bằng cấy ghép implant 
Nhổ răng cửa trồng lại bằng cấy ghép implant

Khi vừa mới nhổ răng cửa, thực hiện trồng cửa lại liền là thời điểm tốt nhất để tế bào xương tích hợp trụ implant một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, chỉ sau 2-3 ngày có thể phục hình sứ trên implant để hoàn thành việc trồng răng mà không cần đợi đến mấy tháng. 

Với phương pháp trồng implant truyền thống, sau khi nhổ răng sẽ phải cần khoảng thời gian từ 2-3 tháng lành thương mới có thể trồng implant. Và cần đến 3-6 tháng để trụ implant tích hợp xương hàm. Sau đó, mới phục hình mão sứ tạo thành răng hoàn chỉnh. 

Hy vọng với những thông tin về nhổ răng cửa bao lâu thì trồng lại được giúp mọi người bổ sung kiến thức cho bản thân. Từ đó, có kinh nghiệm trồng răng cửa càng sớm càng tốt với phương pháp phù hợp. Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn, hỗ trợ cũng như đặt lịch thăm khám sớm nhất. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger