Các phương pháp trồng răng hàm an toàn

trồng răng hàm an toàn

Trồng răng hàm an toàn được thực hiện như thế nào? Hiện nay trên thị trường có 3 phương pháp trồng răng gồm cấy răng implant, hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Đặc điểm chung của các phương pháp này chính là phục hình răng đã mất nhờ đó cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm. Vậy trồng răng hàm an toàn như thế nào? Và phương pháp nào trồng răng hiệu quả?

Các phương pháp trồng răng hàm an toàn 

Hàm giả tháo lắp 

Là phương pháp trồng răng truyền thống. Hàm giả tháo lắp được thiết kế gồm một khung hàm và răng sứ giả được gắn bên trên nướu (giả). Ngoài ra, khung hàm có thể chế tác từ nhựa dẻo hoặc nhựa cứng,..Đặc biệt, khung hàm được thiết kế ôm khít vào cung hàm. Thêm vào đó, phần răng giả được làm bằng nhựa hoặc bằng kim loại, có màu sắc và hình dáng gần giống với răng thật. 

Khung hàm và răng giả được gắn chặt vào nhau tạo thành một khối thống nhất.

Cầu răng sứ 

Hay còn gọi là phương pháp bắt cầu răng sứ. Khi áp dụng phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài trụ răng kế cạnh tại vị trí răng hàm đã mất. Cầu răng gồm 3 mão răng sứ được gắn liền với nhau. Trong đó, răng sứ ở giữa có vai trò thay thế cho răng bị mất.

Trồng răng Implant 

Là phương pháp phục hình răng hiện đại và các chuyên gia nha sĩ khuyến khích nên sử dụng. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ implant vào bên trong xương hàm với mục đích thay thế cho chân răng thật. 

Sau khi, trụ đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ thông qua khớp nối abutment để tăng tính thẩm mỹ cho hàm.

trồng răng hàm an toàn
Các phương pháp trồng răng hàm an toàn

Ưu và nhược điểm của các phương pháp trồng răng hàm 

Mỗi phương pháp trồng răng hàm đều có ưu và nhược điểm riêng biệt. Tuy vậy, để lựa chọn phương pháp trồng răng hiệu quả, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để các bác sĩ thăm khám và hỗ trợ tư vấn dựa vào sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn.

Phương pháp trồng răng Ưu điểm Nhược điểm
Hàm giả tháo lắp – Chất liệu hàm giả an toàn, đặc biệt không kích ứng nướu cho người sử dụng.
– Có thể tháo lắp hàm một cách thuận tiện.
– Khả năng ăn nhai hạn chế ( phục hình khoảng 40%)
– Tuổi thọ hàm giả không cao, khoảng 3 – 5 năm.
– Dễ bị lộ các móc kim loại ra bên ngoài.
Cầu răng sứ – Thời gian thực hiện nhanh chóng khoảng 5 – 7 ngày (chỉ với 2 lần hẹn).
– Cầu răng sứ có màu sắc răng tự nhiên gần giống với răng thật.
– Khôi phục chức năng ăn nhai tốt.
– Độ bền của cầu răng cao khoảng 5 – 7 năm.
– Không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm. Do chỉ phục hình thân răng đã mất.
– Khả năng xâm lấn các răng bên cạnh cao, vì 2 chiếc răng phải làm trụ cho cầu răng.
Trồng răng Implant – Phục hình thẩm mỹ như răng thật lên đến 98%
– Không xâm lấn đến các răng kế cạnh, nhất là các răng gần vị trí răng đã mất.
– Tuổi thọ răng lâu dài hoặc vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.
– Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm sau một thời gian sử dụng.
– Thời gian phục hình kéo dài khoảng 4- 6 tháng trụ mới tích hợp với xương hàm.
– Chi phí thực hiện cao.
– Không thể áp dụng với một số đối tượng khách hàng.

Trường hợp nào nên sử dụng một trong các kỹ thuật trồng răng hiệu quả? 

Trồng răng hàm là phương pháp phục hình khả năng ăn nhai giúp cải thiện sức khỏe ăn nhai ngoài ra hấp thụ chất dinh dưỡng tốt. Ngoài ra, việc trồng răng hàm sớm còn giúp ngăn chặn được tình trạng mất nhiều răng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp trồng răng hàm đều có trường hợp phục hình khác nhau, cụ thể như:

Khi nào nên trồng răng Implant 

Trụ Implant được làm bằng chất liệu titanium. Chúng được sử dụng để cấy ghép trực tiếp vào xương hàm và có chức năng tương tự chân răng. Sau một thời gian, trụ Implant bám chắc, liên kết chặt chẽ với xương hàm, bác sĩ sẽ phục hình bằng mão răng sứ thông qua khớp nối abutment.

trồng răng hàm an toàn
Trồng răng Implant

Điểm khác biệt của răng Implant với các phương pháp trồng răng truyền thống là khả năng bảo tồn xương hàm cao. Vì răng Implant có chân răng (trụ titanium). Do chúng hoạt động như một chân răng thật, nhờ đó hạn chế tình trạng tiêu xương và khả năng ăn nhai chắc chắn.

Đối với những khách hàng mất răng do yếu tố khách quan hoặc người cao tuổi mất răng sớm. Khi đến nha khoa để trồng răng Implant, khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám và kiểm tra bệnh lý để được tư vấn cụ thể. 

Khi nào nên trồng răng bắt cầu răng sứ 

Phương pháp phục hình này mượn lực nâng đỡ của những răng kế cạnh để nâng đỡ cầu răng. Khi khách hàng mất 1 răng, bác sĩ sẽ mài 2 răng bên cạnh và gắn cầu răng gồm 3 mão răng sứ lên trên. Trong đó, răng sứ ở giữa thay thế cho răng đã mất.

Thời gian làm cầu răng sứ nhanh chóng, chỉ khoảng 5 – 7 ngày với 2 lần hẹn. Lúc ăn nhai của phương pháp này khá cao, khoảng 60 – 70% răng tự nhiên.

trồng răng hàm an toàn
Trồng cầu răng sứ

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này cho người cao tuổi Lúc này, sức khỏe của các răng ít nhiều đều giảm sút dẫn đến lực ăn nhai của cầu răng sẽ không được đảm bảo. Ngoài ra, cầu răng sứ chỉ phục hình được thân răng đã mất. Sau thời gian sử dụng cầu răng sứ xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm.

Phương pháp cầu răng sứ chỉ thực hiện cầu răng sứ khi bị mất 1 răng hoặc ít răng. Những trường hợp mất răng liên tiếp hay mất răng toàn hàm không thể áp dụng phương pháp này.

Khi nào nên trồng răng hàm giả tháo lắp 

Răng giả tháo lắp là giải pháp phục hình thân răng. Cấu tạo của hàm giả tháo lắp gồm nền hàm nhựa được mô phỏng mô nướu và răng giả được ép lên trên.

trồng răng hàm an toàn
Trồng răng bằng hàm giả tháo lắp

Kỹ thuật thực hiện khá đơn giản. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm và gửi thông số về kỹ thuật cho phòng labo để chế tác hàm giả tháo lắp phù hợp với cung hàm. Sau đó, bác sĩ sẽ lắp răng giả lên trên nướu răng.

Ngoài ra, phương pháp này còn có điểm hạn chế là lực ăn nhai không cao, chỉ khoảng 30 – 40% so với răng tự nhiên. Đồng thời, phương pháp này không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

Vì thế, phương pháp trồng răng hàm tháo lắp được xem là phương án điều trị cuối cùng dành cho khách hàng cao tuổi. Hoặc thường chỉ định cho những bệnh nhân không đủ điều kiện cấy ghép răng Implant và cầu răng sứ.

Khi đến với nha khoa My Auris hầu hết các khách hàng đều yên tâm đến tay nghề của bác sĩ chuyên môn cùng với sự chuyên nghiệp của các bạn tư vấn viên. Đồng thời, My Auris luôn đầu tư các cơ sở vật chất, máy móc hiện đại.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về dịch vụ trồng răng hàm an toàn cũng như những ưu điểm nổi bật về phương pháp này. Từ đó, bạn có thể tìm hiểu thêm và các phương pháp trồng răng đã mất tại nha khoa My Auris phù hợp với sức khỏe răng miệng của bạn cũng như điều kiện tài chính. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn trực tiếp.

Kim Dung

chat zalo
messenger