Tư vấn sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được?

Tư vấn sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được?

Trong thực tế, sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được ở mỗi người luôn có sự khác nhau. Bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm như chất lượng của xương hàm, tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người bệnh,… Thông thường, nếu người bệnh đáp ứng đủ các điều kiện đến từ bác sĩ thì có thể áp dụng trồng trụ Implant ngay sau khi vừa nhổ răng. Cùng tham khảo thêm thông tin từ nha khoa My Auris để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tư vấn sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được?

Trồng răng Implant sau khi nhổ răng là kỹ thuật nên được thực hiện, lúc này bác sĩ chuyên môn sẽ tiến hành tư vấn đến bạn “Sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được”. Tùy vào mỗi trường hợp, tình trạng thực tế của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định cắm trụ Implant vào những thời điểm thích hợp khác nhau, đảm bảo phục hình an toàn. Cụ thể:

Tư vấn sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được?
Tư vấn sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được?

Cấy trụ răng Implant ngay sau khi nhổ răng

Cấy ghép trụ Implant có thể được tiến hành ngay trong quá trình phẫu thuật loại bỏ răng. Khi đã nhổ phần chân răng ra khỏi xương hàm, sẽ tạo nên một lỗ hổng hay còn gọi là huyệt ổ răng. Lúc này, để trồng Implant các bác sĩ sẽ tiến hành khoan tạo hình, đặt vào xương hàm một chân răng nhân tạo.

Việc người bệnh có thể được cấy ghép Implant tức thì hay không sẽ đòi hỏi người thực hiện là bác sĩ có chuyên môn cao. Bác sĩ cần dựa vào tình trạng thực tế để đưa ra những đánh giá chi tiết về tình trạng răng, sức khỏe tổng quát để chỉ định trồng răng, đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Cấy trụ Implant sau vài tháng nhổ răng 

Cấy trụ Implant sau vài tháng nhổ răng 
Cấy trụ Implant sau vài tháng nhổ răng

Với trường hợp tiến hành trồng răng Implant sau khi đã hoàn tất quá trình nhổ răng sâu hỏng. Để thực hiện, bác sĩ cần tiến hành xác định mức độ tiêu xương hàm và có thể chỉ định cho người bệnh ghép xương thi cần. Quá trình có thể sử dụng ghép xương tự thân hay ghép xương nhân tạo. Sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được sẽ được chỉ định tiến hành vào một số giai đoạn sau:

  • Trồng răng Implant sau khoảng từ 1 đến 2 ngày: Trường hợp xương hàm không còn nguyên vẹn, hay có tiên lượng nhiều nguy cơ biến chứng nếu thực hiện cắm trụ Implant tức thì.
  • Trồng răng Implant sau khoảng 3 đến 4 tháng: Thời điểm mà xương đã lấp kín huyệt ổ răng, mô mềm cũng đã lành thương hoàn toàn. Do đó thuận lợi hơn trong quá trình phẫu thuật và kiểm soát vạt lợi.
  • Trồng răng Implant sau khoảng từ 4 đến 12 tháng: Lúc này, xương được đánh giá là lành hoàn toàn. Đảm bảo cho vị trí cắm Implant ổn định trong 3 chiều không gian, ngay cả khi cấy trụ Implant cũng có thể tích hợp tốt, an toàn đối với người bệnh.

Hối hận khi thực hiện trồng răng Implant quá muộn 

Thực tế hiện có không ít người chủ quan, bản thân bị mất răng nhưng lại không trồng lại răng giả. Một số khác sẽ áp dụng bắc cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp để tiết kiệm chi phí. Sau khoảng vào năm, người bệnh mới thấy được các vấn đề răng miệng rõ ràng hơn. Do đó, sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được, bạn sẽ cần nghe lời khuyên của bác sĩ thực hiện càng sớm càng tốt.

Hối hận khi thực hiện trồng răng Implant quá muộn 
Hối hận khi thực hiện trồng răng Implant quá muộn

Bởi những biến chứng có thể gặp phải khi bị mất răng khiến người bệnh hối hận nếu trồng răng Implant quá muộn:

  • Quá trình ăn nhai thường ngày gặp nhiều trở ngại, lượng thức ăn không được nghiền nát và làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng của hệ tiêu hóa.
  • Mất răng lâu ngày sẽ khiến các răng bên cạnh bị xô lệch, đổ nghiêng về vị trí mất răng, răng đối diện hàm cũng dễ dàng trồi lên trên.
  • Hàm răng trở nên lệch lạc, sai khớp cắn và dẫn đến nguy cơ rối loạn khớp thái dương hàm, đau đầu và đau hàm,…
  • Sau khi nhổ răng 3 tháng thì bắt đầu xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm, má có dấu hiệu hóp lại và cấu trúc khuôn mặt cũng dần bị ảnh hưởng.

Với những người thực hiện làm cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp có thể cải thiện được phần nào tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và tình trạng xô lệch hàm. Tuy nhiên, chúng sẽ không thể ngăn ngừa những biến chứng tiêu xương hàm, do phần chân răng bị mất không được phục hình. Lâu này sẽ có hiện tượng lỏng hàm tháo lắp, hở chân răng sứ, giảm độ bền của răng giả. Vì vậy, trồng răng Implant vẫn luôn là giải pháp được ưu tiên trong phục hình mất răng và cần được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

Đối tượng nào có thể áp dụng trồng răng Implant tức thì?

Sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được chỉ định thực hiện tức thì – Hỗ trợ tiết kiệm nhiều thời gian đi lại, thăm khám cũng như khả năng lành thương tốt hơn. Cụ thể chỉ cần trồng răng Implant trong 2 đến 3 ngày và chờ 3 đến 6 tháng như khi trồng Implant thông thường.

Đối tượng nào có thể áp dụng trồng răng Implant tức thì?
Đối tượng nào có thể áp dụng trồng răng Implant tức thì?

Những đối tượng có thể thực hiện cấy trụ răng tức thì, gồm:

  • Sau thăm khám có được mức độ xương hàm tốt, không bị xốp hay thưa, được đánh giá dựa vào chỉ số HU tiêu chuẩn là 350 – 2350 HU.
  • Người bệnh phải có sức khỏe đạt mức ổn định, không có tiền sử mắc các bệnh mãn tính và không thuộc vào những trường hợp chống chỉ định như phụ nữ đang có thai, người dưới 18 tuổi,…
  • Trước đó người bệnh không có thói quen hút thuốc lá thường xuyên. Nếu thực hiện trồng răng implant tức thì, người bệnh sẽ cần tránh hút thuốc trước vài tháng.

Với người thực hiện trồng trụ răng Implant muộn hơn, sau khoảng 1 đến 2 tháng sẽ cần được các bác sĩ chuyên môn tiến hành đánh giá lại mức độ xương hàm. Nếu xương hàm vẫn còn tốt, chưa bị tiêu thì hoàn toàn có thể tiến hành trồng răng như bình thường. 

Tuy nhiên, nếu mất răng từ 3 tháng trở đi, nguy cơ tiêu xương hàm sẽ rất cao. Lúc này sẽ cần thực hiện ghép xương hàm nhằm đảm bảo đủ các điều kiện trồng răng Implant an toàn nhất.

Tóm lại, thời gian trồng trụ Implant sẽ được bác sĩ đánh giá qua tình trạng thực tế, sức khỏe người bệnh để đưa ra hướng điều trị phù hợp, cải thiện khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ một cách tốt nhất cho từng người. Bạn sẽ cần thăm khám với bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra chi tiết trước khi đưa ra quyết định điều trị.

Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được giải đáp đối với vấn đề sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được. Để tiết kiệm thời gian điều trị, hãy thăm khám sớm với đội ngũ bác sĩ nha khoa My Auris. Đội ngũ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn, đồng thời hệ thống máy móc hiện đại có tại nha khoa cũng sẽ giúp bác sĩ đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp nhất khi thăm khám cho bạn. Đặt lịch sớm với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger