Tìm hiểu thông tin các kỹ thuật niềng răng mắc cài

Tìm hiểu thông tin các kỹ thuật niềng răng mắc cài

Kỹ thuật niềng răng với các loại mắc cài được xem như một phương pháp giúp chỉnh nha thẩm mỹ có mặt từ lâu đời và có khả năng mang lại hiệu quả tốt nhất. Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, chỉnh nha niềng răng mắc cài đã được phát triển đa dạng nhiều loại khác nhau. Bạn có thể lựa chọn dựa theo sở thích và nhu cầu cá nhân. Vậy kỹ thuật niềng răng mắc cài đang có những loại nào, thông tin sẽ được nha khoa My Auris cung cấp đến bạn ngay trong bài viết này.

Kỹ thuật niềng răng mắc cài là gì?

Kỹ thuật niềng răng mắc cài thẩm mỹ được bác sĩ đánh giá là kỹ thuật phục hình răng hô, khấp khểnh, răng móm an toàn và hiệu quả nhất, có khả năng bảo vệ sức khỏe người bệnh. Là một phương pháp chỉnh nha bằng cách sử dụng những loại mắc cài được làm từ kim loại hay sứ gắn trực tiếp lên bề mặt răng. Ngoài ra cần kết hợp cùng dây cung và bộ khí cụ chỉnh nha khác để tạo ra lực kéo, nhằm giúp răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Với những phương pháp như dán sứ Veneer, bọc răng sứ khi thực hiện phải mài răng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tủy răng và không thể bảo tồn tốt răng thật. Vì vậy mà kỹ thuật niềng răng bằng các mắc cài đang được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Kỹ thuật niềng răng mắc cài là gì?
Kỹ thuật niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng chỉnh nha gồm những loại nào?

Mắc cài sử dụng trong chỉnh nha là bộ khí cụ đặc biệt sử dụng kết hợp cùng dây cung, dây thun nhằm tạo một lực kéo ổn định để răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Ngày nay nhu cầu đảm bảo tính thẩm mỹ của người dùng ngày càng răng và để đáp ứng tốt cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau mà kỹ thuật niềng răng đã có nhiều bước cải tiến mới, với nhiều loại hơn để bạn có thể lựa chọn sử dụng cho quá trình điều trị của mình. Cụ thể:

Niềng răng bằng chất liệu kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp ứng dụng đầu tiên trong lĩnh vực chỉnh nha nha khoa. Mắc cài với chất liệu làm từ kim loại như thép không gỉ, vàng hay bạc. Kết hợp cùng với dây cung và dây thun nhằm định hình cấu trúc hàm và giúp răng dịch chuyển một cách ổn định.

Niềng răng mắc cài kim loại thường
Niềng răng mắc cài kim loại thường

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên môn thì đây là một kỹ thuật có khả năng mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên nó cũng mang một vài ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm

 • Có khả năng tạo lực kéo ổn định để răng dịch chuyển tốt, quá trình chỉnh nha của bạn được rút ngắn thời gian.
 • Quy trình thực hiện khá đơn giản và không yêu cầu cao về sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.
 • Dây cung được thiết kế với nhiều màu sắc, có thể phù hợp với nhiều đối tượng niềng răng khác nhau.
 • Chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng.

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ không cao, lộ mắc cài trong khi bạn giao tiếp thường ngày.
 • Có thể gây dị ứng cho vài đối tượng khi sử dụng.

Niềng răng mắc cài bằng chất liệu sứ

Phương pháp này cũng tương tự như niềng răng mắc cài bằng kim loại, nhưng điểm khác biệt ở chỗ mắc cài sứ đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn. Loại mắc cài này có thể được làm từ gốm, có màu sắc trắng sáng như màu của răng thật.

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

Ưu điểm

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng.
 • Có khả năng chịu lực tốt, tạo một lực ổn định kéo răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Nhược điểm

 • Chi phí cho quá trình điều trị sẽ cao hơn với niềng răng mắc cài bằng kim loại.
 • Chân của các mắc cài sứ rất dễ bị nhiễm màu nếu bạn không thường xuyên vệ sinh.

Niềng răng bằng mắc cài tự đóng

Đây là phương pháp niềng răng mắc cài mới, với thiết kế hiện đại và có nhiều cải tiến hơn. Thay vì bạn phải sử dụng dây thun để giữ phần dây cung thì ở mắc cài tự buộc có thiết kế nắp trượt tự động để giữ cho dây cung được cố định trên các rãnh của mắc cài.

Phần dây cung có thể trượt tự do bên trong rãnh mà không cần đến sự cố định của dây thun. Phương pháp cũng đáp ứng được tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

Niềng răng bằng mắc cài tự đóng
Niềng răng bằng mắc cài tự đóng

Ưu điểm

 • Tạo một lực kéo ổn định để răng có thể di chuyển, giảm được thời gian cho quá trình điều trị.
 • Dây cung khi trượt trong các rãnh sẽ giảm được lực ma sát, hạn chế đau nhức cho bạn khi thực hiện chỉnh nha.

Nhược điểm

 • Vì được thiết kế với hệ thống nắp trượt nên kỹ thuật niềng răng mắc cài tự đóng này có thể làm bạn có cảm giác vướng víu và khó chịu ở khoảng thời gian đầu.
 • Phương pháp được thiết kế và chế tạo phức tạp hơn những phương pháp khác nên cần sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại.
 • Chi phí điều trị sẽ cao hơn so với những phương pháp chỉnh nha thông thường.

Nên áp dụng kỹ thuật niềng răng mắc cài loại nào?

Mỗi kỹ thuật niềng răng mắc cài đều sở hữu những điểm nổi bật và hạn chế riêng. Nhưng về kết quả chỉnh nha cuối cùng thì với loại nào cũng có thể đem đến cho bạn một kết quả hàm răng đều đẹp như mong muốn. Để biết được nên áp dụng niềng răng loại nào bạn có thể tham khảo qua một số thông tin cần thiết sau:

Nên áp dụng kỹ thuật niềng răng mắc cài nào?
Nên áp dụng kỹ thuật niềng răng mắc cài nào?
 • Ở trẻ em: Không cần quá chú trọng đến tính thẩm mỹ, bạn có thể áp dụng cho con em mình sử dụng niềng răng mắc cài truyền thống. Giúp giảm chi phí và thời gian trong quá trình điều trị.
 • Ở người lớn: Bạn có thể áp dụng niềng răng mắc cài sứ hay kim loại, mắc cài tự buộc tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế, hay công việc hiện tại. Đối với người thường xuyên phải giao tiếp thì bạn nên áp dụng kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài sứ nhằm đảm bảo tốt tính thẩm mỹ nhưng vẫn mang lại kết quả chỉnh nha như mong đợi. 
 • Với khách hàng muốn tiết kiệm được chi phí: Bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng bằng mắc cài truyền thống. Nếu bạn biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách, đi kèm chế độ ăn uống hợp lý theo như chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Lúc này bạn có thể hoàn toàn rút ngắn được nhiều thời gian điều trị và đảm bảo được kết quả niềng răng cuối cùng vẫn đạt được như mong muốn, đồng thời áp dụng phương pháp này cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí khác.

Tóm lại, việc nên áp dụng kỹ thuật niềng răng mắc cài nào tốt sẽ tùy vào nhu cầu của mỗi người cũng như dưa vào tư vấn chỉ định từ các bác sĩ chuyên môn. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn trong quá trình tham khảo. Bạn nên đến trực tiếp nha khoa My Auris thăm khám và nhận tư vấn chi tiết khi có nhu cầu chỉnh nha thẩm mỹ, đội ngũ bác sĩ tại đây sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị tốt nhất và rút ngắn được thời gian đeo niềng.

Yến Nhi

chat zalo
messenger