Niềng răng mắc cài tự buộc khác gì so với truyền thống?

niềng răng mắc cài tự buộc

Niềng răng là giải pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Kết quả sau niềng răng là các răng được sắp xếp đều, sát khít và chuẩn khớp cắn sinh lý. Cùng với sự phát triển của công nghệ, bộ mắc cài truyền thống đã và đang được cải tiến nhằm khắc phục các khuyết điểm trước đó. Theo đó, mắc cài tự buộc là “phiên bản” nâng cấp của mắc cài truyền thống. Vậy niềng răng mắc cài tự buộc có gì khác biệt so với mắc cài truyền thống, hãy cùng tìm hiểu khí cụ chỉnh nha này qua bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng mắc cài tự buộc là gì? 

Niềng răng mắc cài tự buộc được làm từ kim loại hoặc sứ nhưng thiết kế cải tiến thêm các chốt đóng mở tự động. Các chốt này cho phép dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài mà không cần cố định bằng dây thun. Khi đó, lực kéo răng đều, ổn định đem đến hiệu quả cao và nhất là giảm ma sát, giảm đau đớn khi niềng răng. 

Trước khi tạo ra mắc cài, khách hàng sẽ được đo đạc và tính toán cẩn thận kích cỡ của từng chiếc răng để tạo ra mắc cài phù hợp, chính xác. Phần cạnh của mắc cài tự buộc được thiết kế trơn láng, do đó giảm đau và dễ ăn uống, vệ sinh hơn mắc cài truyền thống.

Niềng răng truyền thống là phương pháp sử dụng các mắc cài được làm từ kim loại/ sứ gắn cố định trên bề mặt của răng. Sau đó, dây cung được luồn vào rãnh mắc cài và được cố định bằng dây thun. Mặc dù có độ đàn hồi cao nhưng sau thời gian sử dụng, dây thun sẽ bị giãn làm ảnh hưởng đến lực kéo răng. Đồng thời, dây thun đứt hay bung cũng làm các mắc cài tuột ra và gây đau cho mô mềm. Vì thế, để khắc phục các khuyết điểm này, mắc cài tự buộc ra đời. 

niềng răng mắc cài tự buộc
Dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài

Niềng răng mắc cài tự buộc có hiệu quả không?

Niềng răng mắc cài tự buộc được đánh giá hiệu quả và an toàn cho những trường hợp lệch lạc nặng và phức tạp. Với việc lực kéo răng được phân phối đều và ổn định, kỹ thuật này giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha và mang lại kết quả tốt sau quá trình điều trị. Ngoài ra, niềng răng mắc cài tự buộc còn mang lại nhiều lợi ích thẩm mỹ, bao gồm tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài truyền thống, rút ngắn thời gian điều trị, dễ vệ sinh hơn và giảm đau đớn cho người điều trị. Điều này giúp tạo ra một trải nghiệm thoải mái và hiệu quả trong quá trình điều trị chỉnh nha.

Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài tự buộc còn đem đến nhiều lợi ích như:

  • Tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài truyền thống: Mặc dù, các mắc cài kim loại vẫn lộ rõ trên cung hàm nhưng không có dây thun màu sắc. Vì thế, đảm bảo thẩm mỹ cao hơn, nhất là người lớn. Đồng thời, mắc cài được thiết kế tỉ mỉ theo kích thước răng nên mắc cài giảm thô kệch hơn. Hơn nữa, với những khách hàng lựa chọn mắc cài tự buộc bằng sứ sẽ càng nâng cao tính thẩm mỹ.
  • Rút ngắn thời gian niềng răng: Dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài, không có dây thun nên hạn chế tình trạng bung tuột mắc cài. Từ đó, lực tác động đều, ổn định, đem đến hiệu quả cao, rút ngắn thời gian chỉnh nha. 
  • Vệ sinh dễ dàng hơn: Mắc cài được thiết kế bo góc, bề mặt trơn láng nên hạn chế tổn thương mô mềm. Ngoài ra, dễ dàng ăn uống, dễ vệ sinh hơn mà không gây vướng víu. 
  • Làm giảm lực ma sát của dây cung trong khe mắc cài cũng như lực kéo răng, từ đó, giúp người niềng giảm đau đớn hơn. 
  • Không cần tái khám nhiều lần: Vì hạn chế được tình trạng bung tuột mắc cài nên người niềng không cần đến phòng khám nhiều lần.
niềng răng mắc cài tự buộc
Mắc cài tự buộc và mắc cài tiêu chuẩn

Niềng răng mắc cài tự buộc có gì khác so với truyền thống? 

Đều là mắc cài được làm từ kim loại/ sứ nhưng có sự khác biệt về kỹ thuật, vì thế nhiều người khách hàng băn khoăn nên chọn loại nào. Thực tế, mắc cài nào cũng đem đến hiệu quả sau chỉnh nha, tùy vào nhu cầu, sở thích, điều kiện kinh tế của từng người mà lựa chọn loại phù hợp. 

Sau đây là một số điểm so sánh chi tiết về mắc cài truyền thống và tự buộc giúp khách hàng có cái nhìn khách quan hơn: 

Tiêu chí so sánh Mắc cài truyền thống Mắc cài tự buộc 
Đặc điểm Bộ mắc cài kim loại/ sứ, dây cung trong rãnh mắc cài và được cố định bằng dây thun nhiều màu sắc.  Bộ mắc cài kim loại/ sứ có nắp đóng mở tự động giúp dây cung trượt tự do tác động lực mà không cần dây thun. 
Thẩm mỹ Thẩm mỹ kém vì mắc cài lớn, dây thun nhiều màu dễ lộ khi ăn, khi giao tiếp, cười.  Thẩm mỹ cao hơn bởi mắc cài thiết kế gọn hơn, không có dây thun cố định. 
Thời gian Dây thun dễ đứt, bung nên làm cho mắc cài bung tuột thường xuyên phải đến nha khoa gắn dây thun và mắc cài thường xuyên. Điều này làm ảnh hưởng lực kéo răng nên thời gian chỉnh nha dài hơn. Thời gian niềng dao động 2-3 năm.  Thời gian niềng răng rút ngắn hơn mắc cài truyền thống 4-6 tháng, giảm thời gian tái khám tại nha khoa. 
Hiệu quả Đảm bảo kết quả sau chỉnh nha nhưng ăn uống, vệ sinh phức tạp và đau nhiều.  Hiệu quả niềng răng cao, lực tác động đều, ổn định. 
Vệ sinh Vệ sinh phức tạp bởi thức ăn, mảng bám dễ bám vào dây thun.  Vệ sinh dễ dàng hơn do mắc cài bo tròn và không có dây thun hạn chế được mảng bám, thức ăn tích tụ. 
Mức độ đau Dễ tổn thương nướu, mô mềm, gây đau nhiều.  Ít gây đau hơn do dây cung trượt tự do giảm lực ma sát. Đồng thời, giảm tổn thương mô mềm, nướu. 
Chi phí Chi phí dao động từ 25-35 triệu đồng đối với mắc cài kim loại, chi phí dao động từ 30-40 triệu đồng với mắc cài sứ tùy cấp độ sai lệch.  Chi phí dao động từ 35-45 triệu đồng với mắc cài kim loại và dao động 50-60 triệu đồng với mắc cài sứ, tùy cấp độ sai lệch 
Tính hiệu quả Hiệu quả ngang nhau, đảm bảo răng đều, sát khít sau niềng nhưng mắc cài tự buộc rút ngắn thời gian chỉnh nha hơn. 
Trường hợp chỉnh nha  Phù hợp chỉnh nha các trường hợp từ nhẹ đến phức tạp: răng hô, răng móm, răng sai lệch, khấp khểnh, răng thưa, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, khớp cắn hở,… 

Một số thắc mắc thường gặp khi niềng răng mắc cài tự buộc:

Niềng răng mắc cài tự động có cần nhổ răng không?

Niềng răng mắc cài tự động có cần nhổ răng không còn phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Dưới đây là một số trường hợp thường được bác sĩ chỉ định nhổ răng khi niềng răng:

  • Răng sai lệch nặng, có răng thừa, chen chúc nhiều. Trường hợp này nhổ răng nhằm tạo khoảng trống trên cung hàm giúp răng di chuyển dễ dàng. 
  • Răng hàm trên bị hô quá nhiều so với hàm dưới. Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tạo điều kiện kéo răng dần vào trong, khắc phục hô hiệu quả. 
  • Răng mọc quá dày, quá to, cung răng rộng hơn so với cung xương hàm. 
  • Nhổ răng khôn số 8 trong các trường hợp mọc lệch, mọc ngầm,…. Nếu không nhổ, răng khôn sau này sẽ làm xô lệch cả hàm. 

Niềng răng mắc cài tự buộc phù hợp với độ tuổi nào? 

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng mắc cài tự buộc từ 6-12 tuổi. Các trường hợp lớn tuổi có nhu cầu nên đến nha khoa thăm khám để bác sĩ xác định mức độ sai lệch, xương hàm,… và đưa ra phác đồ chỉnh nha phù hợp. Phù hợp với mọi trường hợp sai lệch ở răng từ mức độ nhẹ đến phức tạp và không giới hạn độ tuổi. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên thời gian niềng răng càng sớm sẽ càng tốt cho sức khỏe răng miệng và đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao.

Nên chọn mắc cài kim loại tự động hay mắc cài sứ tự động?

Mắc cài kim loại hay sứ tự động đều đảm bảo ưu điểm và hiệu quả sau chỉnh nha. Việc chọn mắc cài nào tùy vào nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế của từng khách hàng. Theo đó, nếu yêu cầu tính thẩm mỹ cao thì mắc cài sứ tự động sẽ là giải pháp hiệu quả hơn. 

niềng răng mắc cài tự buộc
Nên chọn mắc cài kim loại tự động hay mắc cài sứ tự động?

Trên đây là những thông tin về niềng răng mắc cài tự buộc, hy vọng khách hàng hiểu hơn về phương pháp chỉnh nha này. Từ đó, cân nhắc lựa chọn khí cụ phù hợp để đảm bảo hiệu quả cao. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger