Hỏi đáp bác sĩ nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Hỏi đáp bác sĩ nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Niềng răng là kỹ thuật giúp bạn cải thiện các khuyết điểm của răng hàm, tính thẩm mỹ cho răng hàm hô, móm, vẩu, mọc lệch lạc. Niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ đều là các phương pháp giúp chỉnh nha, khắc phục hiệu quả các khuyết điểm. Đối với những người đang có ý định chỉnh nha thường có thắc mắc rằng nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại để đạt hiệu quả cao nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ tốt nhất.

Thông tin chung về phương pháp niềng răng mắc cài sứ và kim loại

Để biết được chính xác bạn nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Trước hết nha khoa My Auris sẽ cung cấp một số thông tin chung về hai kỹ thuật chỉnh nha này. Điều này giúp bạn biết được tổng quan, hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định điều trị được tốt hơn.

Phương pháp niềng răng chỉnh nha bằng mắc cài sứ

Chỉnh nha niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ dùng các loại mắc cài được làm từ chất liệu sứ, kết hợp cùng dây cung giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Loại mắc cài này có màu giống với màu răng nên sẽ khó phát hiện hơn, người dùng có thể tự tin trong khi giao tiếp thường ngày.

Phương pháp niềng răng chỉnh nha bằng mắc cài sứ
Phương pháp niềng răng chỉnh nha bằng mắc cài sứ

Hiện nay, niềng răng mắc cài sứ đang có hai loại phổ biến trong nha khoa:

 • Niềng răng mắc cài sứ truyền thống: Kỹ thuật sử dụng hệ thống mắc cài, dây thun, dây cung để cố định trên các rãnh mắc cài. Mục đích đảm bảo cho lực kéo răng có thể diễn ra liên tục.
 • Niềng răng mắc cài sứ loại tự đóng: Loại này được cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại tự đóng. Cụ thể, cơ chế hoạt động các mắc cài có chốt tự đóng nhằm thay thế cho dây thun. Việc này giúp đảm bảo cho người sử dụng có thể giảm ê buốt khi mới đeo niềng hơn là sử dụng các loại dây thun cố định.

Phương pháp niềng răng chỉnh nha bằng mắc cài kim loại

Cơ chế hoạt động của niềng chỉnh nha mắc cài kim loại cũng giống với mắc cài bằng sứ. Cần sử dụng hệ thống các mắc cài và dây cung để tạo một lực siết ổn định nhằm di chuyển răng về đúng vị trí và đảm bảo không gây lệch khớp cắn người bệnh. Các mắc cài và dây cung đều được làm từ chất liệu kim loại nên sẽ có độ bền và cứng chắc cao.

Phương pháp niềng răng chỉnh nha bằng mắc cài kim loại
Phương pháp niềng răng chỉnh nha bằng mắc cài kim loại

Kỹ thuật sử dụng mắc cài kim loại sẽ có hai dạng chính:

 • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống: Sẽ sử dụng dây thun để có độ đàn hồi tốt, cố định dây cung đảm bảo quá trình niềng răng có thể diễn ra liên tục.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa: Loại này là sự cải tiến của kỹ thuật niềng truyền thống. Người bệnh sẽ hạn chế đau đớn và dễ điều chỉnh lực siết khi có hệ thống nắp trượt thay thế dây thun.

Giải đáp nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại sẽ tốt hơn?

Để biết được bạn nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Bác sĩ chuyên môn của nha khoa My Auris sẽ giúp bạn thông qua một số thông tin chính sau:

Điểm giống nhau của mắc cài sứ và kim loại

Giải đáp nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại sẽ tốt hơn? Điểm giống nhau
Giải đáp nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại sẽ tốt hơn? Điểm giống nhau
 • Cả hai kỹ thuật đều hoạt động dựa vào cơ chế sử dụng lực từ các mắc cài, dây cung để kéo răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Giúp người bệnh có thể cải thiện khớp cắn và khả năng ăn nhai một cách hiệu quả.
 • Mắc cài sẽ được gắn cố định trên răng để cải thiện những khuyết điểm một cách tốt nhất.
 • Hai phương pháp đều gồm có 2 loại mắc cài truyền thống và tự khóa. Mắc cài truyền thống sẽ sử dụng đến dây thun để cố định dây cung trên rãnh mắc cài. Còn đối với mắc cài tự đóng sẽ có chốt tự động nên giúp dây cung trượt tự do trong các rãnh mắc cài.
 • Trong khi thực hiện niềng răng chỉnh nha, đòi hỏi người dùng phải thực hiện chăm sóc răng miệng cẩn thận.
 • Hai phương pháp có thể mang lại hiệu quả chỉnh nha ngang nhau.

Điểm khác nhau của mắc cài sứ và kim loại

Đây chính là yếu tố chính quyết định việc bạn nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Bên cạnh các thông tin này, bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên môn để được hỗ trợ tư vấn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Chất liệu cấu thành các mắc cài 

Chất liệu mắc cài chính là yếu tố đầu tiên giúp bạn so sánh giữa mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Thông qua tên gọi, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt:

 • Mắc cài sứ sẽ được chế tác từ sứ nguyên chất, đảm bảo khi sử dụng sẽ không gây tình trạng kích ứng khi ở lâu trong môi trường khoang miệng.
 • Mắc cài kim loại được làm từ kim loại không gỉ nên cũng đảm bảo tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Mắc dù hai phương pháp mắc cài được làm từ hai chất liệu khác nhau, nhưng điểm chung vẫn là đảm bảo tốt sức khỏe cho người bệnh. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng mà có thể thoải mái trong suốt quá trình điều trị.

Đối tượng thực hiện niềng răng chỉnh nha

 • Đối với niềng răng bằng mắc cài kim loại có thể phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt là người không có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ.
 • Mắc cài sứ vì được làm từ chất liệu sứ cao cấp nên có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với người làm việc trong môi trường thường xuyên giao tiếp.

Xét về mật độ kích ứng

 • Đối với mắc cài kim loại có thể gây kích ứng trong một số trường hợp người bệnh dị ứng với kim loại. Lúc này việc nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại thì bạn nên cân nhắc sử dụng mắc cài sứ.
 • Mắc cài sứ có chất liệu cấu tạo mắc cài khá an toàn, có độ lành tính cao. Hầu hết những người bệnh đều sử dụng được và không gây nên tình trạng kích ứng nguy hiểm.
Giải đáp nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại sẽ tốt hơn? Điểm khác nhau
Giải đáp nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại sẽ tốt hơn? Điểm khác nhau

Xét mức độ thẩm mỹ

 • Mắc cài bằng kim loại sẽ dễ lộ hơn khi giao tiếp, người đối diện sẽ dễ nhận biết được bạn đang niềng răng.
 • Mắc cài bằng sứ sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn. Bởi chất liệu sứ có màu giống màu răng thật, nên người đối diện khó phát hiện nếu không chú ý quan sát kỹ.

Cảm giác người dùng khi đang đeo niềng

 • Kỹ thuật dùng mắc cài kim loại có khung niềng khá góc cạnh, vì vậy dễ gây tổn thương đến môi, má của người bệnh. Lúc này bạn có thể cảm thấy đau đớn và khó chịu.
 • Kỹ thuật mắc cài sứ có thiết kế trơn nhặn hơn, vậy nên có thể hạn chế tối đa việc cọ sát mô mềm. Tuy nhiên chốt của mắc cài sứ khá to nên vẫn có thể gây cảm giác vướng víu trong khoang miệng.

Mức phí trong điều trị

 • Mắc cài kim loại có mức phí thấp nhất trong tất cả các kỹ thuật chỉnh nha niềng răng. Hiện đang dao động trong khoảng từ 25.000.000 đến 35.000.000 triệu.
 • Mắc cài sứ vì có tính thẩm mỹ cao hơn nên chi phí vì vậy cũng nhỉnh hơn so với mắc cài kim loại. Hiện dao động trong khoảng từ 38.000.000 đến 50.000.000 triệu.

Về chức năng ăn nhai

Khi niềng răng, khả năng ăn nhai của bạn có thể bị hạn chế so với trước. Vì vậy cần phải cẩn thận, tránh phát sinh những vấn đề gây ảnh hưởng đến mắc cài .

 • Mắc cài sứ có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong khi ăn nhai, hạn chế việc thức ăn bám dính lên mắc cài.
 • Mắc cài kim loại sẽ khiến bạn gặp hạn chế trong ăn nhai. Vì vậy không nên ăn đồ ăn quá dẻo, cứng khiến việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn.

Tóm lại, việc nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại thì nếu bạn có điều kinh tế khá, thường xuyên giao tiếp có thể lựa chọn mắc cài sứ. Ngược lại có thể chọn mắc cài kim loại, vì cả hai kỹ thuật đều có khả năng mang lại kết quả chỉnh nha cao. Thăm khám bác sĩ để được tư vấn nên sử dụng loại mắc cài nào chi tiết nhất cho tình trạng răng miệng của bạn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger