Thời gian niềng răng tối thiểu với 4 yếu tố ảnh hưởng

Thời gian niềng răng tối thiểu với 4 yếu tố ảnh hưởng

Niềng răng là giải pháp có khả năng mang lại kết quả tốt cho những tình trạng răng mọc không đều hay sai lệch khớp cắn. Tuy nhiên, thời gian niềng răng tối thiểu mất bao lâu là vấn đề được nhiều người đang có ý định chỉnh nha quan tâm, tìm hiểu. Vậy thực tế thời gian niềng răng diễn ra như thế nào và liệu có yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian điều trị của bạn hay không? Tham khảo bài viết của My Auris để bạn có được lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Tìm hiểu thời gian niềng răng tối thiểu bao lâu?

Nhìn chung, so với những phương pháp chỉnh nha phục hình thì thời gian niềng răng tối thiểu luôn lâu hơn. Bởi để có thể khắc phục được hết những khuyết điểm của răng miệng vẩu, hô, móm,… thì quá trình chỉnh nha sẽ cần được chia ra thành nhiều giai đoạn, cụ thể:

Tìm hiểu thời gian niềng răng tối thiểu bao lâu?
Tìm hiểu thời gian niềng răng tối thiểu bao lâu?
  • Giai đoạn đầu – từ 2 đến 6 tháng: Thực hiện sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm và giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.
  • Giai đoạn 2 – từ 3 đến 6 tháng: Hỗ trợ xoay chỉnh lại các trục của răng.
  • Giai đoạn 3 – từ 6 đến 9 tháng: Niềng răng điều chỉnh khớp cắn, đưa răng dịch chuyển về đúng vị trí cân bằng trên cung hàm.
  • Giai đoạn 4 – từ 3 đến 6 tháng: Niềng răng để duy trì kết quả chỉnh nha và cố định khớp cắn được đạt chuẩn như mong muốn.

Như vậy, có thể thấy rằng niềng răng chỉnh nha có thời gian tối thiểu là 14 tháng, trong đó người bệnh muốn thực hiện, phải đáp ứng đồng thời một số điều kiện cơ bản sau:

  • Độ tuổi chỉnh nha từ 12 đến 15 tuổi.
  • Tỷ lệ sai lệch khớp cắn thấp, răng có dấu hiệu lệch lạc nhẹ.
  • Bị hô, thưa, móm không quá nghiêm trọng.
  • Không cần phải nhổ răng.

Mặt khác, thời gian niềng răng tối thiểu của mỗi người sẽ bị ảnh hưởng dựa vào độ tuổi mà bạn tiến hành thực hiện chỉnh nha niềng răng.

Trẻ em niềng răng

Trẻ em niềng răng
Trẻ em niềng răng
  • Trẻ ở giai đoạn từ 8 đến 10 tuổi: Đây chính là thời kỳ các bé đang thay răng sữa, lúc này bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh sửa các răng sữa lệch lạc, đồng thời tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Trong giai đoạn này, răng không có quá nhiều vướng bận, xương hàm đang hình thành. Do đó thích hợp để điều chỉnh sai lệch, chuẩn bị cho quá trình điều trị sau này. Vào thời điểm này, các bé thường được bác sĩ cho đeo hàm cố định chứ không phải mắc cài.
  • Trẻ ở giai đoạn từ 10 đến 12 tuổi: Trong giai đoạn các bé dậy thì, xương hàm của các bé sẽ phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên xương răng và cơ nhai vẫn còn thay đổi và bù đắp một cách nhanh nhất. Say tuổi dậy thì, quá trình niềng răng vẫn mang lại hiệu quả nhưng sẽ cần nhiều thời gian hơn. Trong độ tuổi này, bác sĩ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh răng theo tỷ lệ phù hợp với khuôn mặt.

Người lớn niềng răng

Người lớn niềng răng
Người lớn niềng răng

Thông thường, một ca điều trị chỉnh nha niềng răng mức độ khó trung bình hay phức tạp ở người trưởng thành sẽ dao động từ 1.5 đến 2 năm. Với những trường hợp có răng gặp khuyết điểm nặng hơn như hô, móm, khấp khểnh nhiều thì thời gian chỉnh nha niềng răng có thể lên đến 3 năm.

Tuy rằng niềng răng sẽ hiệu quả nhất, tiết kiệm thời gian nhất ở lứa tuổi trẻ em, nhưng thực hiện niềng răng ở người trưởng thành không quá khó, nhờ vào sự phát triển của công nghệ và trang thiết bị hiện đại.

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng tối thiểu để tháo niềng, hoàn tất quá trình chỉnh nha sẽ còn bị một số yếu tố gây ảnh hưởng. Tùy vào tình trạng của mỗi người bệnh sẽ có thời gian tháo niềng diễn ra nhanh hay chậm. Cụ thể, một số yếu tố ảnh hưởng cần điểm qua.

Độ tuổi thực hiện chỉnh nha niềng răng

Thời gian mà bạn tháo niềng bị ảnh hưởng trực tiếp từ độ tuổi điều trị. Theo các bác sĩ tại My Auris, cha mẹ có thể chú ý và cho con niềng răng thẩm mỹ khi còn ở độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi. 

Bởi, ở độ tuổi này, hàm răng của bé vẫn còn trong giai đoạn phát triển. Do đó, việc thực hiện chỉnh nha sẽ diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng nhất, đồng thời bé cũng có được thời gian tháo niềng sớm hơn.

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Những yếu tố làm ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Loại mắc cài dùng trong niềng răng

Bên cạnh độ tuổi thực hiện chỉnh nha thì loại mắc cài cũng là yếu tố quan trọng, làm ảnh hưởng đến thời gian niềng răng tối thiểu. Vì các loại mắc cài niềng răng có chức năng tạo lực kéo để cân bằng, dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Do đó, loại mắc cài được sử dụng sẽ có khả năng nắn chỉnh răng khác nhau, thời gian tháo niềng cũng không giống nhau.

Mức độ phức tạp của răng

Mức độ răng phức tạp cũng ảnh hưởng đến thời gian thực hiện niềng răng. Nếu bạn thuộc trường hợp răng lệch lạc quá nhiều, xương hàm không vững thì thời gian niềng sẽ lâu hơn. Thông qua bác sĩ thăm khám, nếu họ thấy hàm bạn yếu thì sẽ chỉ định kéo dài thời gian niềng hơn để răng được ổn định.

Thói quen vệ sinh răng miệng thường ngày của người bệnh

Việc chú ý vệ sinh răng miệng trong quá trình chỉnh nha cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng của mỗi người. Nếu bạn vệ sinh răng miệng không sạch, các mắc cài sẽ bị bong tụt và lúc này, bạn sẽ cảm thấy khá khó chịu, ảnh hưởng không tốt đến men răng. Một khi mắc cài liên tục bị bong ra thì thời gian chỉnh nha của bạn chắc chắn sẽ kéo dài hơn.

Lịch tái khám thường xuyên với bác sĩ

Có một số người bệnh thường không tuân thủ đúng với lịch tái khám mà bác sĩ đã đề ra. Tuy nhiên, việc khám răng không đúng với lịch hẹn sẽ khiến bác sĩ khó trong việc theo dõi tình trạng răng của bạn đang thay đổi như thế nào, cũng như không đưa được hướng giải quyết kịp thời. Do đó, nếu bạn muốn nhanh chóng tháo niềng thì hãy quan tâm và chú ý thăm khám đúng lịch hẹn.

Chế độ ăn uống mỗi ngày

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp, với các dưỡng chất cần thiết không chỉ giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh mà còn làm ảnh hưởng đến thời gian niềng răng tối thiểu. Để có thể nhanh chóng tháo niềng và có một hàm răng đều đẹp, bạn đừng quên xây dựng một thực đơn khoa học. Tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để biết mình nên ăn gì và không nên ăn gì nhé!

Xem thêm: thực đơn 7 ngày cho người niềng răng

Tóm lại, để bạn có được thời gian niềng răng tối thiểu thì hãy thăm khám đúng lịch hẹn với bác sĩ và tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, khi gặp các khuyết điểm răng miệng, cần đến gặp bác sĩ và điều trị sớm nhất. Chỉ có điều này mới có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe răng miệng và có được hàm răng đều đẹp. Nha khoa My Auris sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn trong thăm khám và điều trị, nhanh chóng tiết kiệm thời gian, mang lại hiệu quả như mong đợi. Nhanh chóng liên hệ để nhận được nhiều ưu đãi nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger