Có nên bọc răng sứ cho răng sâu? (4 bước thực hiện)

Có nên bọc răng sứ cho răng sâu? (4 bước thực hiện)

Sâu răng sẽ đi kèm với những cơn đau, e buốt kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh. Đặc biệt với những ca sâu răng nặng, bạn sẽ cảm nhận rõ các cơn đau. Việc có nên bọc răng sứ cho răng sâu không là nỗi băn khoăn của nhiều người bệnh. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu ngay các thông tin quan trọng, cùng các bước thực hiện điều trị vấn đề này như thế nào để cải thiện tình trạng một cách tốt nhất nhé!

Tìm hiểu có nên bọc răng sứ cho răng sâu không?

Bọc răng sứ được biết đến là phương pháp nha khoa khắc phục các khuyết điểm của răng, mang lại vẻ đẹp tự nhiên. Ngoài ra còn hỗ trợ điều chỉnh vị trí răng mọc, giúp răng có thể trở nên đều đặn hơn. Đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ, không gây kích ứng cho cơ thể. Vậy với thắc mắc có nên bọc răng sứ cho răng sâu không?

Tìm hiểu có nên bọc răng sứ cho răng sâu không?
Tìm hiểu có nên bọc răng sứ cho răng sâu không?

Theo chia sẻ từ các bác sĩ, thông thường bọc răng sứ sẽ áp dụng phục hình cho các trường hợp sau đây:

 • Răng bị vỡ, nứt, hở kẽ gây khó chịu trong quá trình ăn nhai và mất tính thẩm mỹ.
 • Răng có bề mặt men bong tróc, nhiễm màu không thể cải thiện bằng các phương pháp khác.
 • Răng bị suy yếu do sâu răng.
 • Kết hợp điều trị với phương pháp Implant trong trường hợp mất răng vĩnh viễn hay tiêu xương ổ chân răng.

Như vậy, đồng nghĩa có nên bọc răng sứ cho răng sâu không thì câu trả lời là CÓ THỂ. Thực hiện điều trị trị tủy (đối với trường hợp sâu nặng) sau đó bọc sứ để giúp khôi phục lại khả năng ăn nhai, duy trì tính thẩm mỹ cho toàn bộ răng hàm.

Tuy nhiên, nếu bạn bị sâu răng nặng và không thể giữ lại răng, lúc này bác sĩ buộc chỉ định nhổ bỏ. Bạn có thể thực hiện các biện pháp phục hình khác như bắc cầu răng sứ hay trồng răng Implant.

Phục hình răng sứ cho từng trường hợp sâu răng

Việc có nên bọc răng sứ cho răng sâu không, tuy rằng được bác sĩ giải đáp là có thể. Nhưng sẽ còn tùy vào từng trường hợp nhất định mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tương ứng khác nhau. Cụ thể:

Phục hình răng sứ cho từng trường hợp sâu răng
Phục hình răng sứ cho từng trường hợp sâu răng
 • Với những người bị sâu răng có lỗ sâu nhỏ, khoảng 2mm thì quá trình ăn nhai vẫn diễn ra như bình thường, chưa có cảm giác bị đau hay ê buốt. Lỗ sâu này nằm ở mặt nhai hay mặt bên. Lúc này, bác sĩ cần xem xét và  thực hiện làm sạch lỗ sâu bằng các loại dụng cụ nha khoa chuyên dụng (NaCl, Chlorhexidine) rồi sau đó kiểm tra lại bằng X-quang.
 • Với những trường hợp mà người bệnh lỗ sâu cách buồng tủy từ 1.5mm trở lên thì bác sĩ sẽ thực hiện hàn lại bằng vật liệu sinh học. Khi đó, không cần phải thực hiện bọc răng sứ vì sẽ tốn các chi phí nhiều hơn so với hàn răng. Phương pháp hàm trám răng vẫn đảm bảo được sức ăn nhai và độ bền chắc của răng.
 • Lỗ sâu mặt bên lớn, tại vị trí tiếp giáp tại vị trí giữa 2 răng hoặc bị sâu rìa mặt nhai phía trong, thân răng còn yếu. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện tốt nhất là trám Inlay cho các răng bị sâu một thành hay trám onlay cho các răng sâu từ hai thành trở lên.
 • Với những lỗ sâu lớn, đã có dấu hiệu ăn vào tủy thì bác sĩ không thể chỉ định hay tiến hành bọc răng sứ ngay. Thay vào đó cần phải điều trị tủy, loại bỏ hết các vi khuẩn trong răng và hàn kín có tỷ lệ thành công là 95%. Sau khi điều trị tủy, bác sĩ mới bắt đầu thực hiện bọc sứ cho răng sâu.
 • Trường hợp người có răng sâu nặng, đã mất tổ chức, tổn thương chóp quá lớn thì bác sĩ phải tiến hành nhổ bỏ, không thể bọc răng sứ được. Sau khi nhổ bỏ răng, phục hình bằng cầu răng sứ hay trồng răng Implant.

Quá trình bọc răng sứ cho răng sâu diễn ra như thế nào?

Tuy rằng biết được có nên bọc răng sứ cho răng sâu, nhưng bạn lại không biết quá trình thực hiện ra sao. Nắm bắt được nỗi băn khoăn của nhiều người bệnh, nha khoa My Auris sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về các bước điều trị chuẩn Y khoa sau đây:

Quá trình bọc răng sứ cho răng sâu diễn ra như thế nào?
Quá trình bọc răng sứ cho răng sâu diễn ra như thế nào?

Bước 1: Bác sĩ kiểm tra, thăm khám tổng quát

 • Đầu tiên, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên môn thăm khám và chụp X-quang. Quá trình kiểm tra tổng quát sẽ đánh giá được tình trạng của bạn có phù hợp để bọc răng sứ điều trị răng sâu hay không.
 • Nếu bạn còn mắc các bệnh lý răng miệng khác như: Hôi miệng, viêm nha chu, viêm nướu thì cần được điều trị dứt điểm trước khi tiến hành bọc răng sứ.

Bước 2: Lấy dấu răng để chế tác răng sứ

 • Bác sĩ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, lấy cao răng và xử lý hết các bệnh lý của răng.
 • Sau đó mới tiến hành tạo độ nhám bề mặt răng, cũng như cần tính toán tỷ lệ mài răng một cách kỹ lưỡng. Sau đó mài răng để tạo các khoảng trống để bọc răng sứ.
 • Bác sĩ sử dụng các loại dụng cụ, vật liệu chuyên dụng để lấy dấu răng. Thông thường, giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Vào khoảng thời gian này, bạn sẽ được bác sĩ gắn tạm răng giả nhằm bảo vệ cùi răng và hỗ trợ quá trình ăn nhai được thuận lợi nhất.
 • Khi tiến hành chế tác mão sứ phù hợp, theo đúng thông số mà bác sĩ thu thập được. Đảm bảo các mão sứ đảm bảo ôm sát khít với cùi răng và tính thẩm mỹ cao nhất.

Bọc răng sứ

Khi đã hoàn thành quá trình chế tác, bác sĩ sẽ lắp răng sứ cho bạn. Đồng thời kiểm tra độ ôm sát, màu sắc của răng có phù hợp và đúng yêu cầu của khách hàng chưa.

Tái khám sau bọc sứ

 • Sau khi hoàn thành quá trình bọc răng sứ, bác sĩ cần hẹn lịch tái khám để theo dõi cũng như kiểm tra kết quả phục hình cho bạn vào mỗi giai đoạn. 
 • Mặt khác, cần hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng và đưa ra chế độ ăn uống phù hợp để duy trì tuổi thọ của răng.

Chi phí bọc răng sứ tại nha khoa My Auris

Hiện nay, tại nha khoa My Auris có nhiều dòng răng sứ khác nhau. Điều này hỗ trợ cho khách hàng có thể lựa chọn loại răng phù hợp với sở thích và điều kiện tài chính của bản thân. Đồng thời, mỗi loại răng cũng có chính sách bảo hành riêng, mời bạn tham khảo chi tiết bảng giá sau:

Chi phí bọc răng sứ tại nha khoa My Auris
Chi phí bọc răng sứ tại nha khoa My Auris
Dòng sứ 

(Công nghệ áp dụng)

Tên răng sứ  Chi phí thực hiện tại nha khoa My Auris Chế độ bảo hành

(Năm)

< 7 răng  8 – 15 răng > 16 răng
Sứ thành phần –  Sứ điều trị

Công nghệ CNC 

Upcera/ Zirconia 3.000.000 2.500.000 1.500.000 3
Vita Care USA 4.000.000 3.000.000 2.000.000 5
Sứ toàn phần 

Công nghệ CNC/ Hybrid 

Ceramill/ Cercon HT/ Nacera 4.500.000 3.500.000 3.000.00 6
HT Smile Natural 6.000.000 4.500.000 4.000.000 8
Laminate Hybrid Press 9.000.000 6.000.000 4.500.000 10
Sứ thẩm mỹ

Công nghệ CNC/ Water Lithium Disicate

Thủy tinh Emax Press 12.000.000 8.000.000 6.000.000 10
Tinh thể Amira

(Thạch Anh)

14.000.000 10.000.000 7.000.000 15
Tinh thể Lucy

(Ruby Crystal/ Ánh hồng)

18.000.000 12.000.000 9.000.000 30
Tinh thể Irisa 24.000.000 16.000.000 12.000.000 50
Tinh thể Endora 30.000.000 19.000.000 15.000.000 Trọn đời

Với các thông tin cần thiết trên, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi có nên bọc răng sứ cho răng sâu không? Bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng cần sự thăm khám của các bác sĩ chuyên môn. Với đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đã thực hiện thành công nhiều ca phức tạp. My Auris sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn từng bước, bắt đầu từ khâu thăm khám, tư vấn đề khi đưa ra quyết định thực hiện. Mục đích đảm bảo kết quả cuối cùng đạt được mong đợi của khách hàng. Hãy thăm khám ngay để nhận được nhiều ưu đãi của nha khoa nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger