Niềng răng mặt lưỡi cày – Kỹ thuật cải thiện thẩm mỹ

Niềng răng mặt lưỡi cày - Kỹ thuật cải thiện thẩm mỹ

Mặt lưỡi cày là tình trạng với các biểu hiện bên ngoài không được mọi người đánh giá cao về tính thẩm mỹ, thậm chí còn khiến nhiều người cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Thêm vào đó, mặt lưỡi cày còn gây ra không ít rắc rối cho người bệnh trong việc phát âm hay ăn nhai thường ngày. Vậy chính xác tình trạng này là gì và niềng răng mặt lưỡi cày được không? Cùng tham khảo bài viết để biết thêm các cách khắc phục hiệu quả cho tình trạng này.

Biểu hiện của mặt lưỡi cày như thế nào?

Mặt lưỡi cày còn được nhiều người biết đến với tên gọi là mặt gãy. Đây là tình trạng phần cằm dài hơn và chìa hẳn ra bên ngoài. Khi quan sát sẽ thấy phần giữa khuôn mặt bị lõm rõ rệt hơn so với phần trán và cằm, gây mất tính cân đối cho tổng thể khuôn mặt. Đây là lý do mà nhiều người quan tâm đến niềng răng mặt lưỡi cày.

Biểu hiện của mặt lưỡi cày như thế nào?
Biểu hiện của mặt lưỡi cày như thế nào?

Theo chia sẻ từ bác sĩ chuyên môn thì tình trạng móm có thể được coi như một dấu hiệu của khuôn mặt lưỡi cày. Tuy nhiên, cũng có nhận diện chính xác đặc điểm này, thực tế bạn sẽ quan sát rõ nhất dáng cằm này khi nhìn ở góc nghiêng.

Khi đó, phần cằm có hình chiếc lưỡi cày nhô hẳn về phía trước. Đồng thời, phần đỉnh cằm, đỉnh đầu mũi và môi không cùng nằm trên một phần thẳng đứng. Hiện có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thông thường sẽ bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính:

  • Khớp cắn ngược: Tức hàm của người bệnh phát triển quá mức so với mức cho phép, được gọi là hàm móm. Có 2 trường hợp phổ biến là móm cho răng và móm do hàm.
  • Từ những thói quen xấu của người bệnh: Những thói quen từ khi còn nhỏ cũng làm ảnh hưởng đến hàm răng của bạn, điển hình là tật mút ngón tay, đẩy lưỡi,… Những thói quen này có thể khiến cung răng bị đẩy ra ngoài hay xương hàm phát triển lệch lạc, hậu quả là phá vỡ tương quan khuôn mặt.

Niềng răng mặt lưỡi cày và phẫu thuật cải thiện khuyết điểm

Những phương pháp được áp dụng để khắc phục tình trạng mặt lưỡi cày tại nhà như tập luyện thì chỉ có thể thực hiện đối với những trường hợp nhẹ. Để người bệnh được điều trị vĩnh viễn các khuyết điểm được nhanh và an toàn thì cần lựa chọn giữa niềng răng mặt lưỡi cày hay phẫu thuật chỉnh hình. Đây sẽ là 2 phương pháp đang được các bác sĩ chuyên môn đánh giá cao trong điều trị.

Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng mặt lưỡi cày
Niềng răng mặt lưỡi cày

Niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ là loại kỹ thuật trong nha khoa, không chỉ giúp người bệnh được điều chỉnh răng mọc lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm mà còn hỗ trợ cải thiện các đường nét trên khuôn mặt. 

Nhờ đó, niềng răng cũng trở thành phương pháp tối ưu nhất giúp khắc phục mọi khuyết điểm của mặt lưỡi cày, do móm gây ra. Niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ có thể áp dụng được cho mọi đối tượng. Đồng thời hiện cũng có nhiều phương pháp niềng răng. Tùy vào nhu cầu, mong muốn của người bệnh mà lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Cụ thể, tại nha khoa My Auris bạn có thể áp dụng niềng răng mắc cài truyền thống, đang có mức phí từ 30.000.000 – 40.000.000 VND, hoặc khay niềng trong suốt Iway dao động từ 25.000.000 – 100.000.000 VND, cùng một số phương pháp khác. Để biết chính xác kỹ thuật nào mình nên áp dụng điều trị, hãy thăm khám với bác sĩ chuyên môn để có lời giải đáp nhé!

Thực hiện phẫu thuật

Thực hiện phẫu thuật
Thực hiện phẫu thuật

Với những trường hợp người bệnh có khuyết điểm ở mức độ nặng, thông qua thăm khám mà bác sĩ xác định chính xác. Đồng thời đưa ra chỉ định cho quá trình điều trị, không áp dụng niềng răng mặt lưỡi cày mà thay vào đó là biện pháp phẫu thuật.

Khi người bệnh đến thăm khám với bác sĩ, họ sẽ có trách nhiệm tư vấn đến bạn về quy trình cắt gọt hàm để điều chỉnh sao cho đúng với tỷ lệ chuẩn của gương mặt. Từng tỷ lệ này sẽ khác nhau ở mỗi người, vì nó còn phụ thuộc vào cấu trúc xương mặt.

Khi bạn áp dụng điều trị bằng phương pháp này sẽ giúp đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao, lâu dài bởi đây được xem như một cuộc đại phẫu được tiến hành với quy mô thẩm mỹ chuyên nghiệp.

Những bất lợi khi bạn có gương mặt lưỡi cày

Những hệ lụy khá nghiêm trọng mà khuôn mặt lưỡi cày sẽ gây ra các ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh hoạt thường ngày. Nếu bạn không thực hiện niềng răng mặt lưỡi cày hay tiến hành phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ. Về lâu dài khuyết điểm không được khắc phục sẽ gây cho bạn một số bất lợi sau:

Những bất lợi khi bạn có gương mặt lưỡi cày
Những bất lợi khi bạn có gương mặt lưỡi cày

Ảnh hưởng tính thẩm mỹ 

Nếu nói đến phương diện thẩm mỹ, chắc chắn cấu trúc gương mặt này sẽ khôn hợp nhãn với tiêu chuẩn bình thường. Ngũ quan trên mặt có đẹp tới mức nào cũng không đủ khả năng cứu vãn tổng thể thiếu hòa hợp trên gương mặt lưỡi cày.

Hình ảnh gương mặt đẹp từ xưa đến nay thường được gắn với những từ hoa mỹ như trái xoan, trăng tròn,… Nhưng với hai chữ “lưỡi cày” sẽ làm mọi người liên tưởng đến một gương mặt thô kệch, không hài hòa. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin hơn trong giao tiếp thường ngày.

Ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh

Ngoài việc gương mặt lưỡi cày làm giảm đi tính thẩm mỹ mà còn có tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người. Bởi những người sở hữu gương mặt này thường sẽ gặp khó khăn trong quá trình phát âm như nói ngọng, phát âm không rõ chữ. Điều này sẽ khiến họ trở nên khép mình hơn trong các mối quan hệ trong xã hội, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đối với những người làm việc có tính đặc thù phải giao tiếp nhiều như MC, Ca sĩ, phóng viên,…

Ảnh hưởng sức khỏe răng hàm mặt

Xét về phương diện sức khỏe, một gương mặt lưỡi cày sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn và hệ thống đường tiêu hóa. Nguyên nhân bởi phần khớp cắn không đúng chuẩn, thức ăn khi đưa vào miệng không được nghiền nát một cách kỹ càng. Đồng thời khi thức ăn được đưa xuống bụng sẽ gây tình trạng loét dạ dày và những bệnh liên quan đến đường ruột,…

Do đó, từ những bất lợi kể trên mà nhiều bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân phải thực hiện điều trị sớm, nhanh chóng để cải thiện mọi khuyết điểm. Việc nên niềng răng mặt lưỡi này hay nên tiến hành phẫu thuật hàm thì chỉ có bác sĩ mới đưa ra chẩn đoán chính xác được và mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho bạn.

Tóm lại, niềng răng mặt lưỡi cày là một phương pháp điều trị khắc phục hiệu quả cho nhiều trường hợp. Tuy nhiên, không phải đối tượng người bệnh nào cũng sẽ được chỉ định thực hiện, thay vào đó bác sĩ phải thăm khám chi tiết rồi mới đưa ra quyết định. Do đó, đội ngũ bác sĩ tại My Auris sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong thăm khám và chẩn đoán tình trạng, xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Mục đích giúp người bệnh tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí và có được kết quả cải thiện khuyết điểm như mong đợi.

Yến Nhi

chat zalo
messenger