Niềng răng Invisalign bao lâu? (5 yếu tố ảnh hưởng)

niềng răng Invisalign bao lâu

Trong những năm gần đây, niềng răng trong suốt dần trở thành xu hướng trong chỉnh nha được nhiều người lựa chọn. Với tính thẩm mỹ cao và độ linh hoạt, khay niềng vô hình cho phép người niềng tự tin giao tiếp, thoải mái ăn nhai mà không lo vướng víu. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu rõ hơn các thông tin liên quan đến thời gian niềng Invisalign ngay trong bài viết sau.

Thực hiện niềng răng Invisalign bao lâu thì hoàn thành?

Thời gian điều trị trung bình để niềng răng Invisalign hoàn tất quy trình sẽ mất từ 6 đến 32 tháng, tùy vào tình trạng răng thực tế. Đặc biệt thời gian này sẽ có sự chênh lệch lớn giữa đối tượng là trẻ em và người lớn. Cụ thể:

 • Niềng răng cho trẻ em: Các bé thường sẽ có thời gian chỉnh nha ngắn hơn, kéo dài từ 6 đến 12 tháng. Do các bé đang dưới 18 tuổi, tức các răng vĩnh viễn đang trong đà phát triển và chưa hoàn thiện. Dưới sự hỗ trợ của các khí cụ đặc biệt, răng của bé sẽ dịch chuyển, đồng thời cần ít dụng cụ điều trị hơn. Do đó thời gian chỉnh nha cũng được tiết kiệm hơn.
 • Niềng răng cho người lớn: Với người trưởng thành, thời gian niềng trung bình kéo dài từ 18 đến 32 tháng thì mới có hiệu quả. Bởi lúc này răng vĩnh viễn đã cứng chắc và ổn định. Răng vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi lực kéo của khay niềng. Tuy nhiên, khả năng dịch chuyển sẽ chậm hơn, do đó cần nhiều thời gian để nắn chỉnh hơn.

Thực tế, bạn có thể an tâm với công nghệ và kỹ thuật niềng răng hiện đại ngày nay. Răng vĩnh viễn cũng có thể được điều chỉnh và dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Đối với người lớn thì chỉ cần sau khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ ràng như các bé khi niềng.

Thực hiện niềng răng Invisalign bao lâu thì hoàn thành?
Hoàn tất quy trình sẽ mất từ 6 đến 32 tháng

Yếu tố gây ảnh hưởng đến thời gian niềng răng Invisalign 

Để tính chính xác thời gian niềng khay vô hình bao lâu thì các bác sĩ cần xem xét qua các yếu tố dưới đây. Sau đó mới có đủ cơ sở đưa ra một thời gian dự đoán cụ thể:

 • Tình trạng sức khỏe răng miệng: Răng mọc không đồng đều hoặc gặp vấn đề nền như răng chật, hở hoặc đang mắc các bệnh lý răng miệng,… Lúc này, người bệnh cần được điều trị dứt điểm trước khi niềng răng. Đây là điểm làm tăng thêm thời gian niềng thực tế.
 • Mức độ sai lệch của răng: Trường hợp răng sai lệch nặng và có độ phức tạp cao, yêu cầu nhiều công sức hơn trong điều chỉnh. Do đó thời gian niềng cũng dài hơn so với trường hợp răng sai lệch nhẹ.
 • Độ tuổi thực hiện chỉnh nha: Niềng răng trong độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi là lúc đạt được hiệu quả nhanh nhất. Bởi giai đoạn này, cấu trúc răng vẫn còn phát triển, làm chúng dễ dàng dịch chuyển và nắn chỉnh hơn.
 • Tay nghề bác sĩ: Kỹ thuật và các thiết bị hiện đại cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ và kết quả chỉnh nha Invisalign. Bác sĩ có tay nghề cao thường có đủ kiến thức và kinh nghiệm lập kế hoạch điều trị hiệu quả, thực hiện niềng răng nhanh chóng.
 • Ý thức của người niềng: Sử dụng khay niềng trong suốt đúng cách và tuân thủ các hướng dẫn từ bác sĩ là điều quan trọng. Từ đó đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, người niềng cần tuân thủ lịch tái khám định kỳ với bác sĩ để được theo dõi về quá trình dịch chuyển của răng. Đồng thời có kế hoạch điều trị khi cần.
Yếu tố gây ảnh hưởng đến thời gian niềng răng Invisalign 
Yếu tố gây ảnh hưởng đến thời gian niềng răng Invisalign

Niềng răng khay niềng Invisalign có cần nhổ răng không?

Niềng răng với khay vô hình Invisalign vẫn có trường hợp cần phải nhổ răng. Cụ thể bạn cần nhổ từ 2 đến 4 chiếc răng. Quyết định nên nhổ hay không sẽ được chỉ định từ bác sĩ chuyên môn. Trong đó, việc nhổ răng nhằm mục đích:

 • Nới rộng khoảng cách, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho răng dịch chuyển.
 • Với hàm răng có răng mọc lộn xộn, khi niềng cần nhổ bớt răng để tạo khoảng trống dàn đều các răng.
 • Trường hợp răng mắc bệnh lý như sâu răng, viêm nhiễm hay đau nhức kéo dài,… Bạn cần nhổ sớm để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.

Tuy vậy, việc nhổ răng khi niềng sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng thực tế của mỗi người. Do đó, bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám, chụp X-quang và lên phác đồ điều trị cụ thể nhất.

Niềng răng khay niềng Invisalign có cần nhổ răng không?
Niềng răng khay niềng Invisalign có cần nhổ răng không?

Quy trình thực hiện niềng răng trong suốt tại nha khoa 

Niềng răng trong suốt tuy không phải phương pháp yêu cầu về độ phức tạp cao, nhưng nó yêu cầu kinh nghiệm, độ tỉ mỉ của bác sĩ. Đồng thời, quy trình niềng răng Invisalign cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha của mỗi người. Cụ thể:

Bước 1: Thăm khám tổng quát từ bác sĩ 

Khám tổng quát là bước đầu giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và đưa phác đồ điều trị dựa vào tình trạng răng cũng như sức khỏe của người bệnh. Thông qua thăm khám tổng quát, hình chụp X-quang có thể giúp phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng, điều trị dứt điểm trước khi đi vào chỉnh nha.

Bước 2: Lấy dấu hàm và đưa phác đồ điều trị 

Sau khi thăm khám tổng quát, nếu người bệnh không mắc bệnh lý răng miệng nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm, phân tích và chẩn đoán. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị tương ứng theo tình trạng thực tế. Dựa vào các phân tích, hình ảnh mô phỏng, người bệnh cũng biết được tình trạng răng trước và sau khi niềng như thế nào.

Bước 3: Thiết kế và sản xuất số lượng khay niềng 

Sau khi có sự thống nhất giữa bác sĩ và người bệnh thì mẫu hàm 3D sẽ được chuyển đến nhà sản xuất. Thực hiện chế tác và sau đó được gửi lại cho người bệnh.

Bước 4: Tiến hành niềng răng 

Sau khi quá trình sản xuất khay niềng hoàn tất, và được gửi về cho người bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành đặt khay niềng. Sau đó hướng dẫn người bệnh cách sử dụng, tháo lắp cũng như vệ sinh khay như thế nào. Đối với trường hợp phải dùng khay cố định, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh gắn Attachment.

Bước 5: Tái khám định kỳ 

Cũng như khi niềng răng mắc cài, niềng răng vô hình là quá trình cần nhiều thời gian. Người bệnh phải thay khay liên tục từ 20 đến 45 khay với các kích thước và thiết kế khác nhau, nhằm định hình răng theo mong muốn. Do đó, việc tái khám và làm theo các hướng dẫn của bác sĩ là điều không nên bỏ qua. Từ đó hỗ trợ rút ngắn thời gian và đảm bảo quá trình niềng hiệu quả.

Quy trình thực hiện niềng răng trong suốt tại nha khoa 
Quy trình thực hiện niềng răng trong suốt tại nha khoa

Cách rút ngắn thời gian khi niềng răng trong suốt Invisalign 

Có thể thấy, thời gian chỉnh nha bằng khay Invisalign bị nhiều yếu tố ảnh hưởng. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian chỉnh nha với một số cách sau:

 • Lựa chọn cơ sở nha khoa chất lượng để niềng răng: Chọn nha khoa có danh tiếng về chất lượng và cả đội ngũ bác sĩ. Đồng thời cần có thêm trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến để giúp quá trình niềng diễn ra hiện quả và nhanh chóng nhất.
 • Tuân thủ các hướng dẫn và thực hiện tái khám theo lịch hẹn: Tuân thủ hướng dẫn sử dụng các khay niềng là điều quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị. Mặt khác, tái khám đúng lịch, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị phù hợp và có hướng điều chỉnh khi cần.
 • Vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách: Vệ sinh răng miệng đúng cách là điều quan trọng nhằm tránh tình trạng viêm nhiễm, làm chậm quá trình chỉnh nha. Sử dụng loại bàn chải lông mềm cùng các sản phẩm hỗ trợ như nước súc miệng, máy tăm nước,… nhằm giúp duy trì sức khỏe răng miệng.
 • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm cứng: Tránh ăn đồ cứng và dai để không làm hỏng khay niềng cũng như làm chậm tốc độ điều trị. Lựa chọn ăn các thực phẩm mềm, dễ ăn để giúp giảm áp lực và không ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
Cách rút ngắn thời gian khi niềng răng trong suốt Invisalign 
Cách rút ngắn thời gian khi niềng răng trong suốt Invisalign

Mỗi người sẽ tương ứng với thời gian điều trị khác nhau. Do đó bạn cần thăm khám với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất. Nếu có nhu cầu niềng răng, hãy đến với My Auris, đội ngũ bác sĩ lành nghề sẽ sẵn sàng hỗ trợ kiểm tra và lên phác đồ điều trị tương ứng. Đảm bảo giúp bạn tái tạo nụ cười với thời gian chỉnh nha tiết kiệm nhất.

Yến Nhi

chat zalo
messenger