Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu – 7 yếu tố tác động

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha giúp khắc phục các khuyết điểm sai lệch của răng. Nhờ đó, các răng được đưa về đúng vị trí trên cung hàm, tăng sự tự tin trong nụ cười. Tuy nhiên, quá trình chỉnh nha tức là kéo chỉnh răng từng chút qua từng giai đoạn nên cần khoảng thời gian dài. Vậy thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé. 

Thời gian niềng răng bao lâu? 

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha, giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục các khuyết điểm về thưa, hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc của răng. Để thực hiện kéo chỉnh trong niềng răng, khí cụ được dùng có thể là mắc cài, dây cung hay khay niềng trong suốt. Khí cụ tác động lực giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn qua từng giai đoạn dưới phác đồ và sự điều trị của bác sĩ. 

Thông thường, quá trình niềng răng thường mất từ khoảng 1-3 năm để hoàn thành, và thời gian này đối với phương pháp niềng răng truyền thống. 

Thời gian niềng răng bao lâu? 
Thời gian niềng răng bao lâu?

Theo các chuyên gia và bác sĩ, thời gian niềng răng là bao lâu khó nói chính xác bởi mỗi người có tình trạng, mức độ sai lệch khác nhau và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. 

Các giai đoạn niềng răng 

Thời gian niềng răng bao lâu có sự khác nhau, nhưng khi niềng hầu như ai cũng phải trải qua các giai đoạn như sau: 

  • Giai đoạn 1: thời gian kéo dài từ 2-6 tháng: đây là giai đoạn sắp xếp các răng về vị trí chuẩn xác trên cung hàm. Thời điểm này tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người mà bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau như nhổ răng, bắt vít, nong hàm,…. 
  • Giai đoạn 2: kéo dài từ 3-6 tháng: giai đoạn điều chỉnh trục răng. Thời gian này răng vẫn tiếp tục thay đổi nên sẽ có tình trạng phần răng cửa đưa ra phía ngoài. Đây là hiện tượng bình thường trong quá trình niềng răng nên không cần quá lo lắng. 
  • Giai đoạn 3: kéo dài từ 6-9 tháng: giai đoạn điều chỉnh khớp cắn chính xác. Sau khi các răng đã được sắp xếp về đúng vị trí, bác sĩ sẽ thực hiện điều chỉnh khớp cắn sao cho hiệu quả thẩm mỹ và ăn nhai cải thiện tốt. 
  • Giai đoạn 4: kéo dài từ 3-6 tháng: duy trì ổn định kết quả dịch chuyển của răng. Khi răng và khớp cắn đã được điều chỉnh phù hợp, cần khoảng thời gian từ 3-6 tháng để ổn định răng trên cung hàm. Sau khi kiểm tra tình trạng răng đã ổn định, bác sĩ sẽ tháo mắc cài, kết thúc quá trình niềng răng và chỉ định đeo hàm duy trì. 
Các giai đoạn niềng răng 
Các giai đoạn niềng răng

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Khi quyết định niềng răng, hầu hết các khách hàng đều nôn nóng sở hữu răng đều ngay nên thắc mắc thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu khá nhiều. Như đã biết, quá trình chỉnh nha là quá trình cần thời gian cho nhiều giai đoạn cân chỉnh của cả răng và khớp cắn. Vì thế, không thể nhanh chóng và vội vàng được. 

Thông thường, thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu thì bác sĩ sẽ trả lời khoảng từ 18-24 tháng với các tình trạng sai lệch nhẹ, vừa, mức độ không quá phức tạp. Đồng thời, phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về ăn uống, chế độ vệ sinh và chăm sóc để có kết quả niềng răng tốt và rút ngắn thời gian chỉnh nha. 

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?
Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc các yếu tố nào? 

Thời gian niềng răng bao lâu ở mỗi người mỗi khác bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau đây: 

Độ tuổi niềng răng 

Lý do mà bác sĩ khuyên niềng răng sớm là vì dễ điều chỉnh răng và rút ngắn thời gian niềng hơn so với người lớn. Theo các chuyên gia chỉnh nha, độ tuổi từ 12-17 được xem là độ tuổi lý tưởng thực hiện niềng răng, chỉnh nha. Bởi lúc này, răng và xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên dễ dàng nắn chỉnh, thuận lợi cho răng dịch chuyển và thời gian niềng nhanh chóng hoàn thành hơn. 

Mặc dù, niềng răng không có giới hạn độ tuổi niềng răng nhưng ở người trưởng thành, quá trình nắn chỉnh sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. 

Mức độ sai lệch của răng 

Đối với những trường hợp sai lệch nhẹ, không phức tạp như răng thưa, khấp khểnh nhẹ thì thời gian niềng răng thường chỉ kéo dài từ 1,5 – 2 năm. Tuy nhiên, thời gian niềng răng kéo dài từ 2-3 năm, thậm chí kéo dài hơn với các ca khó, phức tạp, sai lệch nặng như hô móm, khấp khểnh, chen chúc nhiều,… 

Hoặc trường hợp cấu trúc xương hàm không vững chắc, thiếu tính ổn định, bác sĩ sẽ chỉ định kéo dài thời gian niềng để bảo bảo sức khỏe răng miệng và xương hàm. 

Sức khỏe răng miệng 

Yếu tố này có ảnh hưởng đến thời gian niềng răng là bao lâu. Bởi trước khi niềng, bác sĩ thăm khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng. Nếu phát hiện răng mắc bệnh lý hay có vấn đề, bắt buộc điều trị triệt để trước rồi mới tiến hành niềng răng. Theo đó, quá trình điều trị có thể kéo dài thời gian niềng răng, chỉnh nha hơn dự kiến. 

Phương pháp chỉnh nha 

Hiện nay, phương pháp chỉnh nha có 2 loại chính là: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt). Trong đó, niềng răng mắc cài gồm nhiều loại: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài tự đóng. 

Nhìn chung, các phương pháp niềng răng bằng phương pháp mắc cài có thời gian trung bình từ 1-2 năm. Còn với niềng răng trong suốt thời gian niềng răng là bao lâu còn phụ thuộc loại khay niềng, trung bình từ 1-3 năm. 

Phương pháp chỉnh nha - Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc các yếu tố nào?
Phương pháp chỉnh nha – Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc các yếu tố nào?

Chế độ ăn uống và chăm sóc răng trong quá trình niềng răng 

Thực tế, chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng khoa học sẽ giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha. Trường hợp ăn nhiều đồ cứng, đồ dai có thể làm bung mắc cài sẽ khiến quy trình dịch chuyển bị gián đoạn dẫn đến kéo dài thời gian niềng răng. 

Hay trường hợp ăn nhiều thực phẩm ngọt, nước uống có ga, đồ giàu tinh bột mà không chăm sóc, vệ sinh kỹ răng khiến gia tăng mảng bám, mảnh thức ăn tích tụ dẫn đến các bệnh lý phát sinh. Lúc này, phải dừng chỉnh nha để điều trị bệnh lý triệt để. 

Nhổ răng ảnh hưởng thời gian niềng răng bao lâu 

Một số trường hợp răng quá chen chúc, bắt buộc bác sĩ chỉ định nhổ răng để nới rộng khoảng cách, tạo điều kiện cho các răng dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí. Lúc này, cũng cần thời gian lành thương hoàn toàn mới tiến hành chỉnh nha. 

Tay nghề bác sĩ 

Các bác sĩ có tay nghề, chuyên môn và giàu kinh nghiệm trong chỉnh nha giúp đưa ra phác đồ chuẩn xác, phù hợp với tình trạng. Đồng thời, siết niềng và kiểm soát lực tốt để răng dịch chuyển đúng hướng tránh trường hợp sai lệch hay các rủi ro trong chỉnh nha. Từ đó, giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha. 

Tay nghề bác sĩ - Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc các yếu tố nào?
Tay nghề bác sĩ – Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc các yếu tố nào?

Qua những thông tin trong bài viết về thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu, có lẽ mọi người đã có câu trả lời cho riêng mình. Để biết thời gian niềng răng bao lâu chính xác, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn chi tiết nhất nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay với nha khoa My Auris để được hỗ trợ và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger