30 tuổi có niềng răng được không? Niềng trong bao lâu?

30 tuổi có niềng răng được không

30 tuổi có niềng răng được không? Nhiều ý kiến cho rằng, phương pháp niềng răng chỉ có độ tuổi nhất định và sẽ không thực hiện được trong giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên, nhiều khách hàng bị ảnh hưởng do nhiều yếu tố như: điều kiện kinh tế, không có nhiều thời gian, công việc,..Vậy quan niệm về độ tuổi niềng răng mà các chuyên gia đánh giá như thế nào? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời đúng đắn nhất nhé!

Niềng răng chỉnh nha là gì?

Niềng răng là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nha khoa, phương pháp này sẽ dựa trên lực tác động của các khí cụ như mắc cài, dây cung và khay niềng. Nhờ đó, giúp các khí cụ di chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn, giúp bạn sở hữu một hàm răng đều đặn và tự tin.

Trước khi tiến hành nắn chỉnh nha, bác sĩ sẽ thực hiện kỹ càng ở giai đoạn tiền chỉnh nha gồm các bước thăm khám, lấy dữ liệu đầy đủ,..Sau đó, lên kế hoạch chỉnh nha và lộ trình chỉnh nha cho từng người.

Hơn thế nữa, niềng răng chỉnh nha khắc phục được các vấn đề về răng miệng như răng thưa, răng khấp khểnh, mọc chen chúc,..Ngoài ra, đây là phương pháp giúp bảo tồn răng thật 100%.

30 tuổi có niềng răng được không
30 tuổi vẫn thực hiện niềng răng

30 tuổi có niềng răng được không?

Theo các chuyên gia về niềng, độ tuổi vàng để niềng răng là từ 6 – 12 tuổi. Trong giai đoạn này, răng và xương hàm còn phát triển. Nếu can thiệp chỉnh nha sẽ mang lại hiệu quả cao và rút ngắn được thời gian niềng. Hơn thế nữa, niềng răng cho trẻ em sẽ diễn ra nhẹ nhàng, ít đau đớn, đồng thời rút ngắn được thời gian niềng. Không những thế, răng và xương chưa cứng chắc sẽ giúp quá trình nắn chỉnh răng hiệu quả, mang lại khớp cắn lý tưởng sau khi niềng.

Để trả lời câu hỏi “Niềng răng không thể thực hiện ở giai đoạn trưởng thành” – Các nhà nghiên cứu cho thấy, không có sự giới hạn độ tuổi niềng răng mà chỉ cần đáp ứng xương tốt và sức khỏe tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, 30 tuổi thực hiện chỉnh nha sẽ mang lại hiệu quả thấp và thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn so với độ tuổi vàng niềng răng. 

Vì thế, 30 tuổi vẫn có thể thực hiện chỉnh nha và đạt hiệu quả như mong đợi nếu có sự thăm khám, tư vấn và cam kết rõ ràng, minh bạch của bác sĩ Chỉnh nha chuyên sâu. 

30 tuổi có niềng răng được không
Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc mức độ lệch lạc của răng

Thời gian niềng răng cho người 30 tuổi mất bao lâu?

Niềng răng cho người 30 tuổi mất bao lâu? Là câu hỏi rất khó để đưa ra thời gian chính xác, bởi vì thời gian niềng sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố như:

Tình trạng răng miệng 

Đây là yếu tố đầu tiên đến thời gian niềng răng. Đối với những trường hợp răng sai lệch nặng thì cần nhiều thời gian điều trị hơn. Không những thế, nếu bạn gặp những các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,..làm ảnh hưởng đến thời gian điều trị. Vì phải điều trị dứt điểm trước khi bước vào giai đoạn tiền chỉnh nha.

Phương pháp niềng răng 

Mỗi phương pháp sẽ có thời gian niềng khác nhau. Thông thường, lựa chọn mắc cài tự khóa sẽ mang kết quả nhanh hơn so với các phương pháp khác. Vì phương pháp này, giảm sự ma sát và có lực kéo ổn định nên thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn.

Tay nghề của bác sĩ thực hiện 

Kinh nghiệm và chuyên môn của tay nghề của bác sĩ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả, thời gian niềng răng. Nếu bạn lựa chọn tại các cơ sở nha khoa uy tín và chuyên sâu về lĩnh vực niềng răng sẽ đảm bảo được an toàn.

Độ tuổi niềng răng 

Tuổi càng cao thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài. Khi niềng răng sớm, đặc biệt là giai đoạn răng và xương đang phát triển, nếu có sự can thiệp chỉnh nha sẽ mang lại hiệu quả. Đồng thời, hạn chế đau đớn và tiết kiệm chi phí thực hiện.

Tái khám đúng hẹn 

Việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và tái khám theo đúng lộ trình mà bác sĩ đề ra. Trường hợp, nếu bạn không thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ thì ca niềng răng sẽ kéo dài hơn so với dự kiến.

Người 30 tuổi thời gian niềng răng sẽ lâu hơn bởi tốc độ di chuyển chậm. Một số trường hợp cần phải nhổ răng hoặc sử dụng khí cụ hỗ trợ như nong hàm, minivis. Chính vì thế, thời gian niềng răng có thể kéo dài 3 năm và một số trường hợp răng khấp khểnh nặng có thể kéo dài hơn.

30 tuổi có niềng răng được không
Các phương pháp niềng răng dành cho người 30 tuổi 

Niềng răng dành cho người 30 tuổi gồm phương pháp nào? 

Ngày nay, với công nghệ niềng răng hiện đại và tiên tiến, nên người niềng ở độ tuổi 30 vẫn đảm bảo hiệu quả, an toàn. Một số phương pháp niềng răng phổ biến là:

Niềng răng mắc cài kim loại 

Đây là phương pháp truyền thống, đồng thời là nền tảng của các phương pháp niềng răng hiện đại. Bằng cách sử dụng các khí cụ được làm bằng kim loại như mắc cài, dây cung được cố định lên bề mặt thân răng để tạo lực kéo để giúp các răng di chuyển trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài sứ 

Tương tự với niềng răng mắc cài kim loại. Mắc cài sứ có điểm khác biệt là sử dụng sứ để làm vật liệu mắc cài. Màu sắc của sứ trùng với màu của răng, nên chúng không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng.

Niềng răng mắc cài tự khóa 

Niềng răng mắc cài tự khóa là bước cải tiến so với phương pháp niềng răng truyền thống. Vì ở phương pháp này, sẽ sử dụng nắp trượt tự động để thay thế thun buộc. Chốt tự động này được cố định trong rãnh mắc cài, nhờ đó tạo lực kéo ổn định. Đặc biệt, không ma sát hay làm bung tuột mắc cài. Từ đó, rút ngắn được thời gian niềng răng.

Niềng răng mắc cài mặt trong 

Là phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung được cố định mặt trong của răng (đối diện với lưỡi). Ưu điểm của các phương pháp này chính là tăng tính thẩm mỹ, đặc biệt không làm lộ mắc cài ra bên ngoài. Từ đó, giúp người niềng có thể tự tin và thoải mái khi giao tiếp.

Niềng răng trong suốt 

Được xem là phương pháp chỉnh nha hiện đại. Hơn thế nữa, niềng răng trong suốt sử dụng các chuỗi khay niềng trong suốt giúp bạn di chuyển trên khung hàm. Ngoài ra, khay niềng có thể dễ dàng tháo lắp thuận tiện cho người niềng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Khay niềng được thiết kế ôm sát với khay niềng cho từng khách hàng riêng biệt. Nhờ đó, không gây vướng víu hay khó chịu như các phương pháp niềng truyền thống. Đem đến trải nghiệm niềng thoải mái và êm ái.

Qua bài viết đây sẽ là toàn bộ những thông tin hữu ích và giải đáp chi tiết về 30 tuổi có niềng răng được không cũng như giúp bạn hiểu thêm về các điều kiện trước khi chỉnh nha. Bên cạnh đó, giúp bạn có tâm lý “vững vàng” trước khi cải thiện các khuyết điểm về răng bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp chỉnh nha, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

chat zalo
messenger