So sánh niềng răng sứ và kim loại – 7 tiêu chí đánh giá

So sánh niềng răng sứ và kim loại

Chỉnh nha là phương pháp giúp bạn sở hữu hàm răng đều cùng nụ cười mới. Cho đến hiện nay, có khá nhiều phương pháp chỉnh nha ra đời đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ nha khoa của nhiều người. Trong đó, niềng răng sứ và kim loại là 2 phương pháp chỉnh nha sử dụng cơ chế hoạt động tương tự được lựa chọn thực hiện khá nhiều. Và có không ít khách hàng quan tâm đến làm sao chọn phương pháp phù hợp. Hãy cùng My Auris so sánh hông qua các tiêu chí trong bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng sứ và kim loại có đặc điểm gì?

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha mang đến hiệu quả cao, khắc phục khuyết điểm của nhiều trường hợp như hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh, thưa,… từ mức độ nhẹ đến nặng. 

Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng khí cụ gồm mắc cài kim loại cố định mặt ngoài của răng, dây cung và dây thun cố định. Sự tác động của khí cụ tạo ra lực giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại chia thành 2 dạng chính: 

 • Mắc cài kim loại truyền thống: khí cụ gồm mắc cài, dây cung, dây thun có độ co giãn giúp cố định mắc cài, dây cung ổn định trong suốt quá trình chỉnh nha. 
 • Mắc cài kim loại tự buộc: không sử dụng dây thun mà chỉ có mắc cài có hệ thống đóng mở tự động cùng dây cung trong rãnh mắc cài trượt tự do. 

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ cũng sử dụng cơ chế hoạt động như niềng răng mắc cài kim loại. Điểm khác biệt lớn nhất chính là mắc cài được làm từ sứ có màu sắc trong như màu men răng. Do đó, rất khí bị lộ khi đeo niềng. Niềng răng mắc cài sứ cũng có 2 phương pháp chính là mắc cài truyền thống và tự động. 

niềng răng sứ và kim loại
Niềng răng sứ và kim loại có đặc điểm gì?

Niềng răng sứ và kim loại có điểm chung nào?

Niềng răng sứ và kim loại là 2 phương pháp chỉnh nha được sử dụng khá nhiều hiện nay, có không ít khách hàng băn khoăn không biết nên chọn phương pháp nào để thực hiện. Nhìn chung, đều có những điểm chung như sau:

 • Cả 2 phương pháp đều sử dụng khí cụ tương tự nhau và cái bắt buộc phải có chính là bộ mắc cài.
 • Mắc cài được cố định trên bề mặt răng để khắc phục khuyết điểm trên răng
 • Cơ chế hoạt động giống nhau đều sự tác động lực của khí cụ giúp răng kéo chỉnh về vị trí mong muốn. 
 • Hiệu quả cao trong nhiều trường hợp như răng lệch lạc, thưa, móm, khấp khểnh,…
 • Hai phương pháp đều có 2 phương pháp chính là niềng răng mắc cài truyền thống và tự động.
 • Đòi hỏi tuân thủ lịch tái khám định kỳ và hướng dẫn từ bác sĩ. 
niềng răng sứ và kim loại
Niềng răng sứ và kim loại có điểm chung nào?

So sánh 7 tiêu chí khác nhau của niềng răng sứ và kim loại

Qua một số điểm giống nhau cũng còn rất khó để mọi người lựa chọn phương pháp phù hợp. Do đó, để chọn được phương pháp nào ưu thế hơn, phù hợp hơn, nên tìm hiểu về từng tiêu chí khác nhau của từng phương pháp như sau:

Niềng răng sứ và kim loại khác nhau về chất liệu

Chất liệu chính là tiêu chí quan trọng tạo nên sự khác nhau giữa niềng răng sứ và kim loại. 

 • Mắc cài sứ được làm từ sứ nguyên chất, có màu sắc trong, không gây kích ứng môi trường khoang miệng. 
 • Mắc cài kim loại được làm từ kim loại không gỉ, an toàn cho sức khỏe.

Nhìn chung, chất liệu tạo nên sứ hay kim loại đều được nghiên cứu tính an toàn, lành tính và phù hợp sử dụng trong nha khoa. Tuy nhiên, một số người có cơ địa nhạy cảm có thể sẽ không phù hợp với kim loại, do đó, nên cân nhắc đến sứ hơn. 

Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ là tiêu chí quan trọng sau chất liệu mà được nhiều người quan tâm trong chỉnh nha. Đặc biệt, tiêu chí này cũng tạo nên sự khác biệt giữa niềng răng sứ và kim loại.

 • Mắc cài sứ có màu sắc trùng với màu men răng thật nên đem đến tính thẩm mỹ. Từ đó, khi đeo niềng rất khó nhận biệt, không sợ bị lộ mắc cài trong giao tiếp, ăn uống hằng ngày. 
 • Mắc cài kim loại có sự hạn chế về thẩm mỹ hơn bởi các mắc cài kim loại thường bị lộ rõ trên răng. Điều này khiến nhiều người cảm thấy e ngại, kém tự tin trong giao tiếp, cười nói, ăn uống. 
niềng răng sứ và kim loại
So sánh tính thẩm mỹ niềng răng kim loại và sứ

Về phần thẩm mỹ, niềng răng sứ ưu thế hơn, đặc biệt là những khách hàng yêu cầu tính thẩm mỹ khi niềng hay những người thường làm công việc giao tiếp, cần ngoại hình:tiếp viên hàng không, ca sĩ, diễn viên,…

Cảm giác khi đeo niềng răng sứ và kim loại

Cảm giác đeo niềng là vấn đề cũng được khá nhiều khách hàng quan tâm trước khi thực hiện chỉnh nha, đeo niềng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ mang đến cảm giác khác nhau bởi có đặc điểm mắc cài khác nhau.

 • Mắc cài sứ thường được thiết kế khá to nên thường sẽ gây cộm, cấn trong khoang miệng. Song, bề mặt cũng như góc cạnh được thiết kế tinh tế, trơn láng nên hạn chế được sự cọ xát, làm trầy xước và tổn thương mô mềm. 
 • Mắc cài kim loại có thiết kế nhỏ gọn nên hạn chế được sự cộm cấn. Nhưng mắc cài kim loại có phần khung khá góc cạnh dễ làm tổn thương, trầy xước đến khoang miệng hoặc gây ra cảm giác khó chịu cho người đeo.  

Khả năng ăn nhai 

Thông thường, khi cố định mắc cài, dây cung trên răng mọi người sẽ cảm thấy khó khăn trong ăn nhai. Và hoạt động ăn nhai cũng phải cẩn thận để không phát sinh nên những vấn đề xấu ảnh hưởng đến mắc cài. 

 • Mắc cài sứ giúp bạn ăn nhai dễ dàng hơn, hạn chế tối đa việc thực phẩm bám dính trên mắc cài. Tuy nhiên, mắc cài không bền chắc mà rất dễ vỡ nên cần hạn chế các thực phẩm quá cứng. 
 • Mắc cài kim loại khiến quá trình ăn nhai bị hạn chế và dễ mắc thức ăn vào mắc cài. Do đó, không nên ăn thức ăn quá dẻo, quá dai vì khi dính vào mắc cài rất khó vệ sinh. 

Nhìn chung, khi đeo niềng chỉnh nha cố định bằng mắc cài thì mọi người nên chú ý ăn uống bởi nếu vỡ, bung, tuột mắc cài sẽ ảnh hưởng đến kết quả và thời gian niềng. 

Hiệu quả chỉnh nha

Trong so sánh niềng răng sứ và kim loại, không thể bỏ qua hiệu quả chỉnh nha:

 • Mắc cài sứ cũng tạo lực đều và ổn định kéo chỉnh răng nhưng lực sẽ yếu hơn so với mắc cài kim loại. Bởi dùng lực siết mạnh sẽ làm vỡ mắc cài. Do đó, hiệu quả niềng vẫn tốt nhưng thời gian điều trị sẽ lâu hơn. 
 • Niềng răng mắc cài kim loại tạo lực mạnh mẽ, đều, và ổn định nên sẽ mang đến hiệu quả cao. 

Do đó, nếu không quá yêu cầu về thẩm mỹ mà muốn điều trị nhanh cũng như hiệu quả với tình trạng nặng thì nên chọn niềng răng mắc cài kim loại. 

niềng răng sứ và kim loại
So sánh hiệu quả chỉnh nha niềng răng kim loại và sứ

Niềng răng sứ và kim loại thời gian điều trị thế nào?

Vấn đề thời gian cũng được nhiều người quan tâm bởi ai cũng mong muốn nhanh chóng sở hữu hàm răng đều và đẹp. Tuy nhiên, đặc điểm phương pháp có sự khác nhau nên thời gian niềng răng cũng khác:

 • Thông thường, thời gian niềng răng mắc cài sứ sẽ kéo dài từ 1,5 năm – 3 năm (tùy từng tình trạng răng). 
 • Mắc cài kim loại sẽ kéo dài từ khoảng 1 -3 năm. Tuy nhiên, có một số trường hợp chỉ từ 1-6 tháng. 

Chi phí thực hiện giữa niềng răng sứ và kim loại

Về chi phí cũng là một trong những tiêu chí thể hiện sự khác biệt lớn của 2 phương pháp chỉnh nha: 

 • Chỉnh nha bằng mắc cài sứ có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại. Thông thường, dao động trong khoảng 35.000.000 – 55.000.000 đồng cho 1 ca chỉnh nha tùy vào mức độ lệch lạc. 
 • Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại có chi phí khá là phù hợp với sự dao động trong khoảng 20.000.000 – 40.000.000 đồng cho 1 ca chỉnh nha tùy theo mức độ. 

Qua những chia sẻ mà My Auris đề cập trong bài viết, hẳn là mọi người hiểu hơn về 2 phương pháp chỉnh nha niềng răng sứ và kim loại. Từ đó, cân nhắc độ phù hợp và nhu cầu kinh tế, sở thích để chọn phương pháp phù hợp nhất. Chúc mọi người chỉnh nha thành công. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger