Răng khôn là răng số mấy? Khi nào răng khôn mọc lên?

Răng khôn là răng số mấy?

Răng khôn là răng cuối cùng trên cung hàm gây nhiều phiền toái. Vì răng này hay mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên gây ảnh hưởng đến răng lân cận kèm với đó là những cơn đau nhức rất khó chịu. Để biết thêm thông tin về răng khôn, răng khôn là răng số mấy, khi nào mọc lên, đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Răng khôn là răng số mấy?

Răng khôn là răng số 8 nằm sau răng hàm số 7 và nằm sát vách hàm. Đây là những chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm khi đến độ tuổi trưởng thành từ 17 đến 25 tuổi. Thời điểm răng khôn bắt đầu mọc chính là lúc mà xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Do đó, xương hàm nhỏ không đủ chỗ trống cho răng khôn mọc lên. Chính vì thế, răng khôn thường xảy ra tình trạng răng mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên, thậm chí đâm vào răng bên cạnh. Bởi vậy, mà răng khôn số 8 thường gây nên nhiều tranh cãi về việc không đảm nhận chức năng mà còn gây nên phiền toái, đau nhức khó chịu. Và hầu hết mọi người đều nhổ bỏ răng khôn để tránh các biến chứng. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc thẳng và không gây ảnh hưởng thì bác sĩ cũng không khuyến khích nhổ bỏ. 

Răng khôn là răng số mấy?
Răng khôn là răng số mấy?

Một người có bao nhiêu răng khôn?

Thực tế, người trưởng thành có đến 32 chiếc răng gồm 4 răng khôn, 2 cái hàm trên và 2 cái hàm dưới. Tuy nhiên chúng mọc sau cùng 28 chiếc răng trước đó. Việc mọc đủ răng khôn hay không còn tùy thuộc vào mỗi người, vì có người sẽ mọc đầy đủ 4 chiếc răng khôn, có người chỉ 1-2 cái, thậm chí có người không mọc. Do răng khôn mọc sau cùng nên hàm không còn đủ chỗ trống, răng khôn sẽ tìm đường khác để mọc lên. Như thế, mà chúng có xu hướng mọc ngược, mọc lệch lạc, hay đâm về răng hàm lân cận. Hoặc vẫn có những trường hợp, răng khôn vẫn mọc thẳng bình thường, nhưng không lên nguyên cái mà chỉ nhú lên khỏi nướu thì bị ngừng mọc vĩnh viễn. 

Một người có bao nhiêu chiếc răng khôn -răng khôn là răng số mấy
Một người có bao nhiêu chiếc răng khôn

Dấu hiệu nhận biết răng khôn đang mọc

Khi đến độ tuổi trưởng thành, răng khôn bắt đầu rục rịch và bạn sẽ cảm thấy đau nhức ở vị trí hàm trong răng số 7.

Các cơn đau nhức do mọc răng khôn thường không liên tục vì còn tùy thuộc vào sự phát triển của răng khôn. Những người bị đau dữ dội thường do răng khôn mọc ngược, mọc ngầm hoặc đâm răng bên cạnh.  

Dấu hiệu nhận biết răng khôn đang mọc - răng khôn là răng số mấy?
Dấu hiệu nhận biết răng khôn đang mọc

Đi kèm với đau nhức, có thể quan sát thấy màu sắc nướu ở vị trí răng khôn sưng đỏ, mềm khi chạm vào, hơi thở có mùi, sốt nhẹ,…

Biến chứng do răng khôn gây ra

Dưới đây là một số biến chứng do mọc răng khôn gây ra:

Viêm nhiễm

Đây là một trong những biến chứng thường xảy ra khi răng khôn mọc lên. Vùng nướu tại vị trí răng khôn bị sưng đau và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Nếu không phát hiện có thể hình thành mủ. 

Sâu răng

Răng khôn nằm sâu trong hàm rất khó vệ sinh. Hơn nữa, răng khôn chỉ lên một phần, có thể mọc lệch, tạo khe hở tạo điều kiện cho thức ăn mắc vào. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và phát triển, dẫn đến sâu răng.

Biến chứng do răng khôn gây ra - Răng khôn là răng số mấy
Biến chứng do răng khôn gây ra

Viêm lợi

Việc tích tụ thức ăn và vi khuẩn xung quanh vùng nướu răng khôn sẽ gây viêm nhiễm. Biểu hiện bằng các triệu chứng sưng, đau, sốt, hôi miệng và khó há miệng hay ăn nhai. Nếu viêm tái phát nhiều lần gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến sức khỏe và có mức độ nguy hiểm cao. 

Hủy hoại xương và hàm răng

Khi răng khôn mọc lệch đâm sang răng bên cạnh sẽ khiến răng đó bị tiêu hủy, lung lay tiêu xương, và cuối cùng phải nhổ răng. Có thể phát hiện ra bằng cơn đau âm ỉ kéo dài ở khu vực hàm trong, vị trí răng khôn. 

Có nên nhổ bỏ răng khôn không?

Trường hợp cần nhổ bỏ răng khôn

Trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm trong xương hàm hoặc bị nướu che lấp một phần hay toàn bộ dẫn đến đau nhức thì cần đến nha khoa thăm khám. Những trường hợp này bác sĩ cũng sẽ làm thuyên gia tình trạng và thực hiện nhổ bỏ răng khôn. 

Trường hợp răng khôn mọc làm ảnh hưởng đến răng số 7, dễ làm nhồi nhét thức ăn gây viêm nhiễm thì cũng nên nhổ. Vì lâu ngày không điều trị sẽ dẫn đến sâu răng, viêm nha chu. 

Ngoài ra, những người muốn niềng răng cũng sẽ được khuyến cáo nhổ bỏ răng khôn để tăng hiệu quả điều chỉnh. 

Trường hợp không cần nhổ răng khôn

Nếu răng khôn mọc thẳng, không bị cản trở, không dị dạng, không đau nhức, không gây ảnh hưởng, có thể dễ dàng vệ sinh hằng ngày thì không cần nhổ bỏ. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm. 

Và mọi người thường cho rằng, răng khôn không đem đến chức năng nào, để lại càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, thông thường đều nhổ để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. 

Thời điểm nào cần thiết nhổ răng khôn?

Theo các chuyên gia, thời điểm vàng để nhổ răng khôn là giai đoạn răng khôn phát triển trong 17-25 tuổi. Vì lúc nào răng khôn còn nhỏ, chắc phát triển vững chắc, chân răng còn chưa hoàn thiện.

Tuổi càng cao thì việc nhổ răng khôn sẽ càng khó, nhất là từ 35 tuổi trở đi vì răng đã hoàn thiện và bám chắc vào xương hàm. Đồng thời, tuổi cao vết thương khó lành, dễ bị ảnh hưởng sức khỏe. 

Thời điểm thích hợp trong ngày nhất để nhổ răng là vào buổi sáng. Vì sau một đêm dài nghỉ ngơi, tinh thần và thể lực đều đạt ở mức tốt nhất, làm cho quá trình nhổ thành công và suôn sẻ hơn.

Có nên nhổ răng khôn không? Răng khôn là răng số mấy?
Có nên nhổ răng khôn không?

Đặc biệt, khi nhổ răng vào buổi sáng sẽ giúp bệnh nhân có nhiều thời gian để theo dõi tình trạng sức khỏe, khả năng cầm máu của mình, nhất là ở những người có tiền sử bệnh lý máu khó đông. 

Nếu sau khi nhổ răng khôn có bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu bất thường, cần liên hệ với bác sĩ ngay để có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết mang lại kiến thức hữu ích cho mọi người về răng khôn là răng số mấy cùng các vấn đề liên quan. Mọi người nên kiểm tra và theo dõi tình trạng răng khôn để kịp thời có biện pháp khắc phục, hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Nếu vẫn còn lo lắng, băn khoăn, hãy liên hệ nha khoa My Auris để được tư vấn cũng như đặt lịch khám và kiểm tra chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger