Giải đáp nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc sau cùng trên cùng hàm khi đến độ tuổi trường thành. Tuy nhiên, chiếc răng này gây không ít phiền phức khi mọc lên. Không chỉ gây đau nhức mà còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Thế nhưng, nhổ răng khôn là điều mà mọi người e ngại và trốn tránh vì sợ ảnh hưởng đến dây thần kinh dẫn đến nguy hiểm, nhất là nhổ răng khôn hàm trên. Để biết nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không, câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Mục Lục

Trường hợp nào nhổ răng khôn hàm trên

Trường hợp nào nên nhổ răng khôn hàm trên - nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?
Trường hợp nào nên nhổ răng khôn hàm trên

Nếu như răng khôn hàm trên mọc thẳng, không gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh cũng như sức khỏe răng miệng thì có thể bảo tồn răng. Tuy nhiên, nếu răng có những dấu hiệu bất thường, sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng để bảo tồn răng bên cạnh, đảm bảo ăn nhai, cũng như hạn chế biến chứng sau này. Dưới đây là một số trường hợp được chỉ định nhổ răng hàm trên:

  • Răng bị tai nạn dẫn đến lung lay, không còn chắc và không áp dụng được biện pháp nào khác
  • Răng bị sâu nặng, gây viêm tủy, áp xe mủ, viêm nhiễm quanh vùng nướu ở chân răng,…
  • Răng mọc lệch, mọc ngầm 
  • Răng khôn mọc gây ra tình trạng rối loạn cảm xúc, cảm giác

Nhổ răng khôn hàm trên có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng khôn trên có ảnh hưởng không còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người cũng như các yếu tố về tay nghề bác sĩ, chuyên môn, nha khoa,…

Một số trường hợp nhổ răng khôn hàm trên về bị đau đầu, đau nhức tại vị trí nhổ dữ dội, máu khó đông,… 

Nhổ răng khôn hàm trên có ảnh hưởng gì không -nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn hàm trên có ảnh hưởng gì không

Ngoài ra, cũng có một số nguyên nhân làm ảnh hưởng khi nhổ răng:

  • Tay nghề, kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ. Vì nếu không phán đoán đúng tình trạng, kỹ thuật kém, sẽ gây nên các biến chứng sau nhổ răng.
  • Nha khoa không uy tín, chất lượng, không đủ trang máy móc thiết bị cho việc thăm khám, kiểm tra và hỗ trợ trong quá trình nhổ răng.
  • Phòng nhổ răng cũng như dụng cụ không đảm bảo về khử khuẩn, vô trùng có thể gây lây nhiễm chéo, nhiễm trùng trong quá trùng thực hiện. 

Vì vậy, khi quyết định nhổ răng khôn hàm trên, mọi người chọn lựa và tìm hiểu kỹ về nha khoa. Từ dịch vụ, bác sĩ, hệ thống,… để đảm bảo an toàn và nhổ răng thành công, không gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, nhổ răng khôn hàm trên thường ít nguy hiểm và biến chứng hơn so với hàm dưới. Kỹ thuật cũng như quy trình nhổ răng khôn cả hàm trên lẫn hàm dưới cũng sẽ tương tự. Đa phần mọi người quan niệm rằng răng khôn hàm trên nằm ở vị trí ở vị trí đặc biệt, nơi có nhiều dây thần kinh đi qua và liên quan đến mặt, hàm nên nhổ răng khôn hàm trên sẽ nguy hiểm hơn so với răng khôn hàm dưới khi nhổ. Thường khoảng trống hàm trên rộng hơn hàm dưới nên răng khôn thường mọc thẳng, còn răng khôn hàm dưới thường mọc lệch, mọc ngầm,… Và như vậy thì nhổ bỏ cũng khó khăn hơn.  Còn răng khôn hàm trên thường có khoảng trống mọc nên thường mọc thẳng nếu phải nhổ bỏ cũng không quá nguy hiểm.

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Trước khi nhổ răng cần lưu ý những gì?

Thuốc gây tê

Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ thực hiện tiêm thuốc gây tê cục bộ để làm tê khu vực răng khôn cần nhổ. 

Giữ tâm lý thoải mái

Giữ tinh thần thoải mái, là cách giúp nhổ răng thành công. Đồng thời, giúp bạn thấy thoải mái, ít bị cảm thấy đau và căng thẳng. Bạn thả lỏng cũng làm cho bác sĩ cảm thấy dễ dàng hơn khi nhổ răng.

Ăn no trước khi nhổ răng

Trước khi nhổ răng, bạn cần nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nên bổ sung các loại rau củ quả giàu vitamin và khoáng chất, không nên bổ sung các chất kích thích như rượu, bia,… trước và sau khi nhổ răng. 

Trước khi nhổ răng khôn hàm trên cần lưu ý những gì?
Trước khi nhổ răng khôn hàm trên cần lưu ý những gì?

Tiêu chí để lựa chọn nha khoa nhổ răng hàm trên

Chọn lựa nha khoa uy tín cũng là yếu tố quyết định đến nhổ răng khôn. Để đảm bảo an toàn, ít gây biến chứng và nhanh chóng hồi phục sau khi nhổ răng nên tìm hiểu và chọn nha khoa đáp ứng một số tiêu chí:

Tay nghề, kinh nghiệm bác sĩ

Răng khôn hàm trên dù ít nguy hiểm hơn nhưng vẫn liên quan đến dây thần kinh. Do đó, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề, kinh nghiệm cũng như chuyên môn trong nhổ răng khôn. Điều này giúp bác sĩ phán đoán được tình trạng, những khả năng có thể xảy ra, để có hướng xử lý và khắc phục tốt nhất. 

Hơn nữa, theo dân gian “bác sĩ mát tay” khi nhổ răng sẽ không đau nhức và hồi phục vết thương sau nhổ nhanh chóng, không tổn thương và đau nhức kéo dài. 

Máy móc, trang thiết bị hỗ trợ

Máy móc, trang thiết bị rất quan trọng, đây cũng là yếu tố nói lên nha khoa có chất lượng hay không. Trang, thiết bị được xem là những “trợ thủ đắc lực” hỗ trợ bác sĩ trong quá trình thăm khám, nhổ răng thành công nhất. Bên cạnh đó, máy móc cho số liệu cũng như hình ảnh chính xác về tình trạng răng để bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất. 

Tiêu chí chọn nha khoa nhổ răng khôn cũng là yếu tố quyết định nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không
Tiêu chí chọn nha khoa nhổ răng khôn cũng là yếu tố quyết định nhổ răng khôn hàm trên

Cơ sở hạ tầng

Nha khoa uy tín, chất lượng sẽ đạt tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống vô trùng. Trong nhổ răng, vô trùng cũng như khử khuẩn rất quan trọng để tránh tình trạng lây nhiễm chéo dẫn đến nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Phòng khám, nhổ, và dụng cụ dùng khi nhổ răng phải được khuẩn khuẩn và trong điều trị vô trùng trước, trong và sau khi thực hiện. 

Thuốc gây tê an toàn, đảm bảo

Thuốc gây tê phải sử dụng những loại được phép sử dụng trong nha khoa để gây tê. Thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhập khẩu chính hãng. Đặc biệt thuốc gây phải đảm bảo dùng đúng liều lượng mà hiệu quả gây tê lâu dài nhằm tránh được những biến chứng liên quan đến ngộ độc gây tế. 

Đến đây, chắc hẳn mọi người cũng đã có câu trả lời nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không. Dù không nguy hiểm nhiều nhưng mọi người quyết định nhổ răng khôn nên chọn nha khoa uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và không gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy liên hệ nha khoa My Auris để được tư vấn cũng như đặt lịch khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng ngay nhé. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger