Răng khôn có mấy cái – gây ảnh hưởng như thế nào?

Răng khôn có mấy cái

Răng khôn là những chiếc răng bắt đầu trồi lên khi chúng ta đến độ tuổi trưởng thành. Khi mọc răng khôn gây nên nhiều phiền phức không chỉ đau nhức mà còn gây biến chứng nguy hiểm. Vì thế răng khôn có mấy cái là vấn đề được đa số mọi người quan tâm. Để biết thêm thông tin về vấn đề này cũng như mức độ ảnh hưởng mà răng khôn mang lại, cùng theo dõi bài viết nhé.

Răng khôn là răng như thế nào?

Răng khôn được xem là răng hàm lớn thứ 3. Những chiếc răng khôn bắt đầu rục rịch khi đến độ tuổi trưởng thành từ 17-25 tuổi. Tuy nhiên, cũng tùy từng người mà có người mọc sớm hay mọc răng khôn muộn hơn. 

Răng khôn mọc sau cùng ở bốn góc hàm, do đó vị trí rất khuất và khó quan sát. Điều này cũng làm cản trở việc vệ sinh và quan sát tình trạng răng khi có vấn đề. 

Răng khôn là răng như thế nào? Răng khôn có mấy cái
Răng khôn là răng như thế nào? Răng khôn có mấy cái

Thông thường, mọi người phát hiện mọc răng khôn khi cảm thấy đau nhức, ê ẩm ở góc hàm trong cùng. Khi chạm vào vùng nướu ở vị trí này có cảm giác mềm hơn, quan sát sẽ thấy nướu đỏ và sưng hơn. Một số người có thể đi kèm cảm giác đau đầu, sốt nhẹ khi mọc răng khôn. Và bất kỳ ai cũng thấy khó ăn nhai. 

Răng khôn có mấy cái?

Răng khôn có mấy cái câu trả trả lời chính là có 4 cái răng khôn, mọc ở 4 vị trí góc hàm khi chúng ta đến tuổi trưởng thành. Mỗi lần mọc răng khôn chính là nỗi ám ảnh. Theo bác sĩ nha khoa, tổng cộng răng của người gồm 32 chiếc răng. Đến độ tuổi 12-13, thì răng vĩnh viễn đã đầy đủ trên cung hàm, lúc này con người có tổng 28 chiếc răng, gồm 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. 

Khi đến 17-18 tuổi, răng khôn bắt đầu nhú lên kèm dấu hiệu đau nhức vì răng đâm xuyên nướu để trồi lên. Răng khôn sẽ không mọc một lần mà mọc thành từng đợt, có thể là vài tuần, vài ngày hay vài tháng. Hoặc một số trường hợp, răng khôn chỉ nhú lên, sau đó ngừng phát triển vĩnh viễn. 

Răng khôn có mấy cái?
Răng khôn có mấy cái?

Một điều ngạc nhiên nữa là, số răng trên hàm của mỗi người sẽ không đủ 32 chiếc. Vì có người chỉ mọc 2 răng khôn hàm dưới hay 2 răng khôn hàm trên. Hoặc có người sẽ không mọc răng khôn. Do đó, có sự chênh lệch tổng số răng trên hàm ở mỗi người. 

Răng không gây ảnh hưởng như thế nào?

Sau khi biết được răng khôn mấy cái, vấn đề mà răng khôn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng được chú trọng. Vì thực tế, chúng ít khi mọc thẳng mà mọc xiên, mọc lệch, mọc ngầm,… gây ảnh hưởng đến răng miệng và tình hình sức khỏe chung.

Nướu sưng tấy

Khi răng bắt đầu mọc lên, vùng nướu quanh răng sẽ bị sưng tấy đỏ. Nếu không xử lý có thể hình thành áp xe mủ hay gây viêm

Đau nhức

Răng khôn mọc đau nhức là chuyện thường gặp, chỉ khác nhau là mức độ ở mỗi người vì tình trạng mọc khác nhau. Nếu răng mọc lệch đâm vào má hay vào răng số 7 lân cận sẽ đau nhức dữ dội. Tình huống này cần được xử lý kịp thời vì sẽ ảnh hưởng niêm mạc má, trầy xước, chảy máu kéo dài gây viêm nhiễm. Nếu đâm vào răng số 7 nếu không nhổ bỏ nhanh chóng làm răng số 7 tiêu xương, có thể phải nhổ bỏ cùng.

Xô lệch hàm

Việc mọc đam vào răng hàm số 7 bên cạnh còn dẫn đến xô lệch các răng phía trước

Hôi miệng, sâu răng

Răng khôn mọc lệch và vị trí khuất rất khó để vệ sinh. Và cũng rất dễ làm giắt thức ăn vào bên trong. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và phát hiện. Vi khuẩn sâu làm hư hỏng cấu trúc men răng, tạo thành lỗ sâu, thức ăn tiếp tục giắt vào những lỗ sâu này càng làm tình trạng thêm trầm trọng, dẫn đến hôi miệng. 

Sâu răng khôn không điều trị kịp thời sẽ gây lan sang các răng lân cận.

Ảnh hưởng sức khỏe chung

Khi đau răng, sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai do đó người bệnh thường chán ăn, bỏ bữa. Hoặc nhai không kỹ làm ảnh hưởng tiêu hóa, dạ dày và khả năng hấp thu dinh dưỡng. 

Răng khôn có mấy cái? Gây ảnh hưởng như thế nào?
Răng khôn có mấy cái? Gây ảnh hưởng như thế nào?

Các cơn đau răng khôn dai dẳng, làm người bệnh mất ngủ. Thế nên, ăn không ngon, ngủ không yên rất hay được nghe lúc mọc răng khôn. Điều này làm sức khỏe giảm, mất sức, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi. 

Biện pháp xử lý răng khôn?

Những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên vào răng số 7 hay đâm vào má, có hình dạng bất thường, hoặc đã xuất hiện biến chứng: viêm, sâu răng,… Bác sĩ sẽ khuyên nhổ bỏ. Việc nhổ bỏ những chiếc răng khôn này giúp bạn giảm gánh nặng phiền toái, hạn chế biến chứng về sau cũng như bảo vệ được các răng vĩnh viễn trên hàm. 

Tuy nhiên, nhổ răng khôn để an toàn và giảm thiểu biến chứng, mọi người nên chọn nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện. Vì nhổ răng không đau và không nguy hiểm còn tùy thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm của bác sĩ, trang thiết bị máy móc hỗ trợ, cơ sở hạ tầng, hệ thống và dụng cụ đảm bảo vô trùng,…

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?

Việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng lành thương. Vì nhổ 2 răng cùng lúc ở vị trí khác nhau sẽ rất khó trong việc ăn uống, vệ sinh và chăm sóc răng miệng. 

Hơn nữa, nhổ 2 răng khôn cùng lúc đòi hỏi sức khỏe phải đạt yêu cầu của bác sĩ. Do đó, dù bạn có nhu cầu nhưng không được bác sĩ cho phép sẽ không thực hiện được. Nếu tự ý nhổ hay đến những nơi không uy tín để thực hiện tiềm ẩn nhiều mối hiểm họa khôn lường. 

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ nhổ 1 răng khôn, sau khi lành vết thương thì mới thực hiện nhổ cái thứ 2. Ngoài ra, với những trường hợp, răng khôn mọc thẳng không gây ảnh hưởng thì không cần nhổ bỏ. 

Răng khôn có mấy cái - Có nên nhổ bỏ răng khôn không?
Răng khôn có mấy cái – Có nên nhổ bỏ răng khôn không?

Như vậy, những thông tin hữu ích mà nha khoa My Auris chia sẻ trong bài viết giúp mọi người nắm được răng khôn có mấy cái. Cũng như một số thông tin liên quan. Quan trọng mọi người nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng khôn nhé. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger