Quy trình niềng răng hô diễn ra như thế nào? Có mấy bước?

quy trình niềng răng hô

Răng hô là một trong những khuyết điểm phổ biến của răng. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Do đó, niềng răng chính là giải pháp giúp cải thiện tình trạng, nâng cao sức khỏe răng miệng. Vậy quy trình niềng răng hô diễn ra như thế nào, cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Mục Lục

Quy trình niềng răng hô

Quy trình niềng răng hô bằng mắc cài

Để chỉnh nha thành công, hầu như các nha khoa đều phải trải qua các bước tiêu chuẩn trong quy trình như sau: 

Bước 1: Khám tổng quát và chụp hình

Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát sức khỏe răng miệng của khách hàng. Sau đó, cho khách hàng chụp hình cả mặt trong lẫn ngoài. 

Bước 2: Phân tích tình trạng và lên kế hoạch điều trị

Dựa vào kết quả khám và chụp phim ở bước 1, bác sĩ sẽ phân tích mức độ sai lệch, có mắc bệnh lý không. Từ đó, lên kế hoạch điều trị cũng như tư vấn cho khách hàng về phương pháp niềng phù hợp với tình trạng, loại mắc cài, thời gian niềng răng hô bao lâu. Cuối cùng, tư vấn cho bạn các quy trình tiếp theo. 

Bước 3: Lấy dấu mẫu răng và sản xuất mắc cài

Sau khi đồng ý với quy trình niềng răng hô cũng như kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu răng để chế tác mắc cài phù hợp nhất. 

Bước 4: Gắn mắc cài

Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch khoang miệng bằng cách cạo vôi răng, đồng thời cũng làm sạch các chất còn đọng lại trong khoang miệng. Bên cạnh đó, nếu như sâu răng, vỡ răng,… cũng sẽ được điều trị trước. 

Bác sĩ tiến hành lắp mắc cài cố định trên bề mặt răng bằng keo chuyên dụng. 

Bước 5: Thực hiện chỉnh nha định kỳ

Sau khi lắp niềng xong, bác sĩ sẽ hẹn bạn lịch đến nha khoa để kiểm tra lực niềng và điều chỉnh, siết niềng theo từng giai đoạn. Đồng thời, cũng hướng dẫn cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống đúng khi đeo niềng để tránh bung, tuột, vỡ mắc cài. 

Bước 6: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Sau khi điều trị xong, bạn sẽ đến nha khoa để bác sĩ tháo mắc cài cũng như hướng dẫn đeo hàm duy trì cho răng ổn định không bị xê dịch khi mới niềng xong. Ngoài ra, cũng sẽ nhắc nhở tái khám định kỳ dù không có bệnh lý hay bất kỳ vấn đề nào.

quy trình niềng răng hô
Quy trình niềng răng hô bằng mắc cài

Quy trình niềng răng hô bằng khay niềng trong suốt

Quy trình niềng răng hô bằng khay niềng trong suốt được thực hiện nhanh và tiết kiệm thời gian hơn so với niềng răng mắc cài. Bởi phương pháp này sử dụng khí cụ là khay niềng trong suốt hiện đại và tiện lợi hơn. 

  • Bước 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp X quang và tiến hành lấy dấu răng bằng công nghệ 5D 
  • Bước 2: Tiến hành lên phác đồ điều trị cụ thể, chi tiết bằng phần mềm Clincheck
  • Bước 3: Thiết kế bộ khay niềng trong suốt theo form của từng người
  • Bước 4: Nhận khay niềng và được hướng dẫn thay đổi niềng tại nhà 
  • Bước 5: Kết thúc quá trình chỉnh nha và đeo hàm duy trì.
quy trình niềng răng hô
Quy trình niềng răng hô bằng khay niềng trong suốt

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu?

Răng hô còn được gọi là răng vẩu, là một trong những khuyết điểm gây mất thẩm mỹ của răng và cấu trúc gương mặt. Một khi răng bị hô, răng và xương hàm sẽ chìa ra ngoài hơn so với miệng và môi. Lúc này, nếu như ngậm miệng lại sẽ thấy vòm răng bị chìa ra ngoài quá mức. 

Ngoài ra, mỗi khi nhìn nghiêng sẽ thấy khuôn mặt bị nhô ra trước. Và một trong những cách để cải thiện chính là niềng răng. 

Trên thực tế, thời gian niềng răng hô mất bao lâu còn phải xét về các yếu tố như mức độ nhẹ hay nặng, sức khỏe răng miệng, phương pháp niềng răng, tay nghề và trình độ của bác sĩ.

quy trình niềng răng hô
Thời gian niềng răng hô mất bao lâu?

Thông thường, thời gian trung bình niềng răng hô sẽ kéo dài từ 18-24 tháng. Tuy nhiên có một số trường hợp sẽ kéo dài hơn với 1,5 -2 năm hay những trường hợp quá nặng có thể lên đến 3 năm. Bên cạnh đó, nếu có bệnh lý răng miệng thì cần phải có thời gian điều trị trước khi niềng. Thế nên, càng làm kéo dài thời gian chỉnh nha. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô

Độ tuổi niềng răng

Theo các chuyên gia, độ tuổi “vàng” để niềng răng là khoảng từ 6-12 tuổi. Và thời điểm này niềng cũng nhanh hơn so với người lớn. Bởi xương hàm của trẻ chưa phát triển toàn diện nên sẽ dễ dàng dịch chuyển. 

Phương pháp niềng răng hô

Có 2 kỹ thuật chính để niềng răng hô: niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt

  • Niềng răng mắc cài: với khí cụ tạo lực từ mắc cài, dây cung cho nên lực tạo nên đều, ổn định và mạnh giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. 
  • Niềng răng trong suốt: sử dụng khí cụ là khay niềng trong suốt tác động lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí. 
quy trình niềng răng hô
Phương pháp niềng răng – Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô

Mức độ lệch lạc 

Nếu như răng hô nhẹ thì thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn. Ngược lại, nếu tình trạng hô nặng sẽ cần nhiều thời gian hơn để răng được đều và đẹp. 

Sức khỏe răng miệng 

Nếu như bạn có bệnh lý về răng miệng thì bác sĩ sẽ cần thời gian điều trị triệt để trước rồi mới tiến hành niềng răng. Do đó, cần khoảng thời gian dài hơn so với những người không mắc bệnh lý. 

Tay nghề bác sĩ

Nếu như kết quả chỉnh nha nhanh và thành công còn đòi hỏi đến tay nghề bác sĩ, kỹ thuật, chuyên môn cũng như giàu kinh nghiệm. 

Qua những thông tin về quy trình niềng răng hô, có lẽ mọi người hiểu hơn về phương pháp cũng như từng giai đoạn chỉnh nha. Quan trọng nhất, để chỉnh nha thành công và hiệu quả, mọi người nên tìm cơ sở nha khoa uy tín, đáng tin cậy, tay nghề bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger