Niềng răng hô tại nhà có hiệu quả không?

Niềng răng hô tại nhà có hiệu quả không?

Niềng răng là giải pháp giúp nắn chỉnh và điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Răng hô gây mất thẩm mỹ có thể khắc phục được bằng kỹ thuật niềng răng. Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc niềng răng hô tại nhà có hiệu quả không?

Niềng răng hô là gì?  

Niềng răng hô là kỹ thuật đưa răng sai lệch về đúng vị trí trên hàm giúp cải thiện thẩm mỹ, cân đối cho gương mặt. Bác sĩ sẽ dùng bộ khí cụ gồm bộ mắc cài  cùng với hệ thống dây thun hay khay niềng trong suốt để tác động lực kéo chỉnh răng về đúng vị trí ban đầu. Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng trong suốt. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp. 

Niềng răng hô là gì?  niềng răng hô tại nhà
Niềng răng hô là gì?

Niềng răng hô tại nhà có được không? 

Niềng răng là kỹ thuật phổ biến tuy nhiên không thể niềng răng hô tại nhà được vì sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Đối với niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng cố định, từ việc thăm khám hay tháo lắp mắc cài, điều chỉnh dây thun đều phải được thực hiện bởi tay nghề bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn. Còn đối với niềng răng trong suốt, sau giai đoạn thăm khám và hướng dẫn từ bác sĩ thì có thể thực hiện thay đổi khay niềng tại nhà qua từng giai đoạn chỉnh nha. Như vậy, dù phương pháp chỉnh nha nào thì vẫn phải đến nha khoa/ bệnh viện thăm khám để được bác sĩ điều chỉnh răng phù hợp.

Niềng răng hô tại nhà có được không? 
Niềng răng tại nhà có được không?

Niềng răng hô tại nhà có thật sự hiệu quả?

Việc niềng răng tại nhà không chỉ không đem lại hiệu quả, khắc phục tình trạng hô mà còn gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng:

  • Răng đau nhức, ê buốt kéo dài: do dùng dụng cụ không đảm bảo chất lượng và tác động lực kéo không đều nên tác động lực lên răng không đều, khiến cho quá trình niềng răng không ổn định. Ban đầu có thể răng cũng sẽ dịch chuyển nhưng rồi trở về vị trí cũ và gây nên hậu quả là đau nhức, ê buốt kéo dài. 
  • Răng bị xô lệch hơn trước: niềng răng tại nhà không đúng kỹ thuật sẽ rất kiểm soát lực nên có thể khiến răng dịch chuyển không đúng phương hướng. Điều này dẫn đến răng ngày càng lệch lạc, khấp khểnh nhiều hơn. 
  • Răng lung lay, giảm chức năng ăn nhai: sử dụng bộ khí cụ niềng răng tại nhà có thể làm tổn thương đến các mô mềm, mô xương quanh răng. Điều này khiến răng yếu, dễ lung lay và dễ gãy rụng. Không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 
  • Gây viêm tủy răng, chết tủy: không chỉ làm răng yếu mà niềng răng tại nhà còn gây nên những biến chứng nặng như viêm nhiễm, viêm tủy răng. Thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng khi mà răng bị kéo, dịch chuyển đột ngột khiến các mạch máu bị đứt dẫn đến chết tủy. 
  • Sai lệch xương và khớp cắn: nếu áp dụng niềng răng tại nhà cho người ở độ tuổi thành niên thì mức độ sai lệch sẽ nghiêm trọng hơn. Vì lúc này xương hàm vẫn trong giai đoạn phát triển nên việc xê dịch răng mà không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến những sai lệch về xương và khớp cắn. 
  • Viêm nhiễm vùng nướu: răng bị dịch chuyển vị trí không đúng có thể gây tổn hại đến các mạch máu quanh răng, khiến nướu chịu áp lực nặng nề, gây nên viêm nhiễm vùng nướu. Đối với những trường hợp dùng dây thun có thể khiến chúng bị trượt lên chân răng, lấn vào nướu làm cắt đứt nguồn cung cấp máu.
  • Gây nhiễm trùng: khi thực hiện niềng răng tại nhà sẽ không đảm bảo được điều kiện vô trùng nhất là dụng cụ, tay,…. Khi không được sát khuẩn kỹ mà thực hiện trên răng sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây nhiễm trùng nướu và gây hại cho sức khỏe. 
Niềng răng hô tại nhà có thật sự hiệu quả?
Niềng răng tại nhà có thật sự hiệu quả?

Chính vì thế, mọi người lưu ý không nên thực hiện niềng răng tại nhà mà không có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa do nhiều rủi ro tiềm ẩn nhé. 

Niềng răng hô an toàn tại nha khoa

Để niềng răng đạt hiệu quả, kết quả hàm răng như mong muốn, không gây nên biến chứng nguy hiểm, mọi người nên đến trực tiếp nha khoa để thực hiện. Đồng thời, việc chọn lựa nha khoa cũng phải đảm bảo chất lượng, uy tín, bác sĩ có chuyên môn, tay nghề, kỹ thuật thực hiện chuẩn xác trong điều chỉnh nha. 

Một số kỹ thuật niềng răng hô được dùng trong nha khoa:

  • Niềng răng mắc cài thường: đây là phương pháp có từ lâu đời và được đánh giá đem lại hiệu quả cao trong chỉnh nha. Phương pháp này sử dụng bộ khí cụ niềng răng bao gồm bộ mắc cài, hệ thống dây cung và dây thun để kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm.
  • Niềng răng mắc cài tự buộc: phương pháp này là phương pháp được cải tiến từ phương pháp niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, mắc cài tự buộc đem lại nhiều ưu điểm hơn. Nó có thể tự động đóng mở để cố định dây cung trong rãnh trượt, vì thế mà ổn định hơn, hạn chế tình trạng bung mắc cài, cũng giảm được ma sát gây khó chịu khi đeo niềng. 
  • Niềng răng trong suốt: còn được gọi là niềng răng tháo lắp. Phương pháp này là phương pháp niềng răng hiện đại. Thay vì dùng bộ mắc cài cùng hệ thống dây thun và dây thun để kéo răng thì phương pháp này dùng khay niềng trong suốt. Do đó, không chỉ đạt tính thẩm mỹ cao hơn mà còn an toàn, lành tính và đem lại hiệu quả trong điều chỉnh răng. 
Niềng răng hô an toàn tại nha khoa
Niềng răng hô an toàn tại nha khoa

Qua bài viết, mọi người cũng đã nắm được tính nghiêm trọng của niềng răng hô tại nhà. Do đó, nếu muốn thực hiện cải thiện thẩm mỹ răng miệng thì nên đến trực tiếp nha khoa gặp bác sĩ có chuyên môn, trình độ để thực hiện nhé. Điều này giúp đem lại hiệu quả và an toàn cho sức khỏe răng miệng nói riêng và tình hình sức khỏe tổng thể nói chung. 

Nếu vẫn còn thắc mắc về phương pháp niềng răng hay muốn điều chỉnh răng, hãy liên hệ nha khoa My Auris nhé. Có thể đến trực tiếp nha khoa: 11Bis Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP HCM để được thăm khám và nhận tư vấn chi tiết nhất nhé.

Anh Thy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *