Niềng răng hô nhổ 4 cái có nguy hiểm không?

niềng răng hô nhổ 4 cái - Liệu rằng có nguy hiểm và ảnh hưởng sức khỏe?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn để nắn chỉnh răng cải thiện thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ phải nhổ răng để tạo khoảng trống trên hàm giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí. Trong đó, không phải nhổ 1-2 cái mà niềng răng hô nhổ 4 cái làm mọi người hết sức lo lắng. Để tìm hiểu niềng răng hô nhổ 4 cái có nguy hiểm không, cùng tìm hiểu bài viết này nhé. 

Niềng răng có cần nhổ răng không?

Khi tìm hiểu về phương pháp niềng răng, có không ít người lo lắng sẽ phải nhổ răng. Thực tế, mục đích của nhổ răng chính là tạo khoảng trống trên hàm để các răng được dịch chuyển về đúng vị trí, giúp cải thiện thẩm mỹ và giúp hàm trở nên cân đối hơn. 

Và việc nhổ răng phải theo chỉ định của bác sĩ chứ không phải tùy ý quyết định. Do đó, có trường hợp cần nhổ có trường hợp không cần nên mọi người đừng quá lo lắng. Nếu muốn biết chắc có nhổ răng hay không, cần phải đến nha khoa thăm khám tình trạng răng. 

Khi niềng sẽ phải nhổ răng nếu thuộc trong một số trường hợp sau: 

  • Răng hô nặng: nhổ răng để tạo khoảng trống giúp đưa ra trở về vị trí ban đầu, không bị chìa ra ngoài
  • Răng khấp khểnh, chen chúc nặng: do xương hàm quá nhỏ không đủ chỗ nên các răng khi mọc sẽ chen chúc nhau. Để niềng răng được đều đặn mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao sẽ phải nhổ bỏ những răng không cần thiết.
  • Răng khôn mọc lệch: răng khôn mọc lệch nếu không nhổ bỏ sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vì khi mọc lệch sẽ đâm vào răng số 7, mọc xiên, mọc ngầm,… không chỉ gây đau nhức mà còn gia tăng mắc các bệnh lý về răng miệng.
Niềng răng có cần nhổ răng không? niềng răng hô nhổ 4 cái
Niềng răng có cần nhổ răng không?

Niềng răng thường nhổ những răng nào? 

Niềng răng hô nhổ 4 cái làm mọi người hết sức lo lắng, trước khi giải đáp vấn đề này, mọi người nên biết những chiếc nào thường được loại đi nhất khi niềng răng:

  • Răng số 4: là răng ở chính giữa khung hàm. Mục đích khi nhổ răng số 4 chính là tạo điều kiện thuận lợi cho răng cửa ở phía ngoài và răng hàm bên trong di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Đối với những khách hàng có răng hô, móm, khấp khểnh, chen chúc thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4.   
  • Răng số 5: nhổ răng số 5 cũng giúp tạo khoảng trống trên cung hàm giúp răng về đúng vị trí khi niềng. Và khi nhổ đi răng số 4, 5 sẽ không làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ trên gương mặt. 
  • Răng số 8: còn được gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm nhưng rất phiền toái vì nhiều vấn đề xảy ra. Và việc nhổ răng số 8 cũng không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ gương mặt. 
Niềng răng thường nhổ những răng nào?  niềng răng hô nhổ 4 cái
Niềng răng thường nhổ những răng nào?

Niềng răng hô nhổ 4 cái có hiệu quả tốt không?

Niềng răng hô nhổ 4 cái là những trường hợp răng lệch lạc và sai khớp cắn quá nặng. Nhổ như thế để tăng hiệu quả cho việc điều chỉnh răng được hiệu quả và tốt hơn. 

Thông thường, niềng răng hô nhổ 4 cái bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4 hai hàm trên dưới vì lý do:

  • Có vị trí đặc biệt: răng số 4 nằm giữa cung hàm nên sẽ thuận tiện cho quá trình di chuyển của cả răng hàm trong lẫn răng cửa bên ngoài. Đồng thời, khi nhổ răng này sẽ giúp hạn chế tối đa việc răng bị xô lệch.
  • Có thể thay thế được: xét về chức năng và hình thể thì răng số 4 và 5 có thể thay thế cho nhau. Cho nên, khi nhổ răng số 4 thì vẫn có thể đảm bảo ăn nhai bằng răng số 5 mà không lo ảnh hưởng về sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ cung hàm. 

Ngoài ra 4 răng được chỉ định nhổ có thể là các trường hợp sau:

  • 2 răng số 4 hàm trên và 2 răng khôn (vị trí răng khôn tùy theo kết quả thăm khám, kiểm tra của bác sĩ)
  • 2 răng số 4 hàm dưới và 2 răng khôn (vị trí răng khôn tùy theo kết quả thăm khám, kiểm tra của bác sĩ)
Niềng răng hô nhổ 4 cái có hiệu quả tốt không?
Niềng răng hô nhổ 4 cái có hiệu quả tốt không?

Niềng răng hô nhổ 4 cái có nguy hiểm gì không?

Khi nghe đến niềng răng hô nhổ 4 cái mọi người rất lo sợ, tuy nhiên việc quyết định nhổ răng này sẽ được đưa ra bởi bác sĩ sau khi kiểm tra tình trạng răng của bạn. Do đó, các răng được nhổ cũng được bác sĩ cân nhắc và tính toán kỹ càng.

Thông thường, những chiếc răng được nhổ bổ là những chiếc răng ít quan trọng. Chính vì thế, niềng răng hô nhổ 4 cái hầu như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng lẫn sức khỏe chung của cơ thể. 

Niềng răng hô nhổ 4 cái có nguy hiểm không cũng tùy vào bạn chọn nha khoa thế nào. Các nha khoa uy tín, đảm bảo về cơ sở vật chất, dụng cụ, thiết bị hỗ trợ, tay nghề bác sĩ thì việc nhổ răng nhẹ nhàng, ít gây sưng đau. Sau khi nhổ chỉ cần thực hiện thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, vệ sinh răng đúng cách, bổ sung thức ăn mềm loãng thì sẽ nhanh phục hồi. 

Vết thương lành thì bác sĩ mới kiểm tra để tiến hình niềng răng chỉnh nha. Trong quá trình niềng răng cũng nên lưu ý khi ăn và vệ sinh để tránh ảnh hưởng đến khoảng trống răng. Tuy nhiên, mọi người đừng lo lắng sẽ mất thẩm mỹ vì sau khi kết thúc quá trình niềng răng, răng sẽ được kéo khít lại không để lộ khoảng trống, đều đặn, khớp cắn chuẩn. Từ đây, sẽ sở hữu hàm răng đều và cải thiện về nhan sắc, thẩm mỹ hơn trước. 

Niềng răng hô nhổ 4 cái có nguy hiểm gì không?
Niềng răng hô nhổ 4 cái có nguy hiểm gì không?

Qua những thông tin về niềng răng hô nhổ 4 cái có nguy hiểm không được chia sẻ trong bài viết, hy vọng mọi người hiểu hơn và giảm được phần nào lo lắng. Để chắc chắn khi niềng có nhổ răng hay không, mỗi người nên thăm khám bởi bác sĩ để có hướng khắc phục và xử lý phù hợp nhất nhé. 

Nếu vẫn còn băn khoăn, lo lắng, hãy liên hệ nha khoa My Auris để được đặt lịch khám cũng như tư vấn chi tiết nhất nhé.

Anh Thy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *