Niềng răng tháo lắp bằng kim loại là gì? Quy trình thực hiện

niềng răng tháo lắp bằng kim loại

Niềng răng tháo lắp bằng kim loại là một loại khí cụ được sử dụng phổ biến trong nha khoa. Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại và được cải tiến trên phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài và dây cung truyền thống. Vậy niềng răng tháo lắp bằng kim loại như thế nào? Chỉnh nha có hiệu quả không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về loại khí cụ mà các chuyên gia My Auris đã tổng hợp.

Niềng răng tháo lắp bằng kim loại là gì?

Niềng răng tháo lắp bằng kim loại được thiết kế với một vòm miệng làm bằng chất liệu với các vòng khung kim loại. Chúng được kết nối với hệ thống lò xò để tạo lực di chuyển của các răng trên cung hàm.

Cơ chế hoạt động của niềng răng tháo lắp bằng kim loại là loại khí cụ chỉnh nha tháo lắp. Được thiết lập tùy chỉnh dựa vào cung hàm của từng người. Bác sĩ sẽ điều chỉnh độ co kéo của lò xo sao cho hình dáng của khung niềng khớp với cung hàm của mỗi khách hàng. Tiếp đó, bác sĩ sẽ lắp vào khoang miệng, theo thời gian lò xo sẽ kéo khí cụ tháo lắp về hình dáng ban đầu. Từ đó, giúp các răng di chuyển theo đúng phác đồ điều trị. 

Tuy nhiên, loại niềng răng tháo lắp bằng kim loại chỉ thích hợp dành cho trẻ em, đang trong giai đoạn răng sữa phát triển và di chuyển. Niềng răng tháo lắp kim loại dành cho người lớn không được khuyến khích sử dụng. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có phương án điều trị phù hợp.

niềng răng tháo lắp bằng kim loại
Niềng răng tháo lắp bằng kim loại

Đối tượng sử dụng niềng răng tháo lắp bằng kim loại 

Như đã đề cập về đối tượng sử dụng loại khí cụ này, thường áp dụng cho trẻ em và chỉ sử dụng cho người lớn ở mức độ nhẹ. Cụ thể cho từng trường hợp sau khi sử dụng: 

  • Niềng răng tháo lắp cho trẻ giúp đẩy các răng ra ngoài hoặc vào trong hoặc cân bằng hai bên để giúp hàm răng cân đối, hài hòa.
  • Dụng cụ niềng răng có cấu tạo tương tự như khí cụ nong hàm nên cũng có thể áp dụng trong trường hợp cung hàm hẹp hoặc nới rộng hàm. Giúp điều chỉnh cung hàm cân xứng hơn. 
  • Sử dụng hàm duy trì để cố định sau khi tháo niềng răng mắc cài.
  • Dùng khí cụ tháo lắp cho trẻ đang ở giai đoạn phát triển đế kéo chỉnh hàm để xương hàm phát triển một cách chính xác nhất.

Các loại niềng răng tháo lắp bằng kim loại cho trẻ em 

Hiện nay, có tất cả 3 phương pháp niềng răng tháo lắp bằng kim loại, bạn có thể tham khảo và lựa chọn phù hợp nhất cho con em mình. Gồm khay niềng hướng dẫn mọc răng (hàm trainer), hàm tháo lắp kim loại và niềng răng tháo lắp trong suốt.

Hàm Trainer

Đây là loại hàm tháo lắp cho trẻ trong độ tuổi thay răng sữa. Khi trẻ có dấu hiệu răng mọc sai lệch, không đúng vào khuôn hàm thì bạn nên đưa trẻ đến nha khoa để nắn chỉnh nha. Bằng cách sử dụng khay hướng dẫn mọc răng là loại khay này giúp điều chỉnh răng lệch lạc. 

Khay niềng được hoạt động theo cơ chế tạo đà đẩy, ép các răng vĩnh viễn mới mọc theo đúng khuôn hàm và chuẩn đường vòm trên cung hàm. Để hiệu quả, cần cho trẻ đeo đúng độ tuổi và kích thích để đạt hiệu quả cao tránh gây đau đớn cho bé. Nhất là độ tuổi từ 5 – 10, sau độ tuổi này thì hàm trainer không còn nhiều tác dụng nữa.

Niềng răng tháo lắp kim loại 

Được thiết kế riêng khi kết thúc quá trình thay răng sữa và các răng vĩnh viễn đã mọc gần đầy đủ trên cung hàm ở trẻ. Đây là giai đoạn mọc răng hỗn hợp. Bác sĩ sẽ đo các thông số về khuôn hàm rồi mới tiến hàng thiết kế khay niềng riêng cho từng trẻ. Đây là loại khí cụ nắn chỉnh khớp cắn rất hiệu quả, giúp xương hàm của trẻ trở nên cân đối hơn.

Niềng răng tháo lắp trong suốt 

Niềng răng tháo lắp trong suốt có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Niềng răng trong suốt có thể thực hiện ở 2 giai đoạn khác nhau là khi trẻ đang thay răng sữa hoặc đã hoàn thiện những răng vĩnh viễn.

Phương pháp này hạn chế tối đa tình trạng đau nhức, đồng thời giúp quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng. 

niềng răng tháo lắp bằng kim loại
Ưu niềng răng tháo lắp bằng kim loại

Ưu điểm niềng răng tháo lắp bằng kim loại 

Để niềng răng tháo lắp, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa đúng thời điểm để mang lại hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là sử dụng niềng răng cho bé 5 tuổi đến 10 tuổi bởi chúng mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Khắc phục mọi sai lệch của răng: Niềng răng tháo lắp của trẻ em là phương pháp phù hợp giúp điều chỉnh mọi khuyết điểm răng của trẻ. Đồng thời, phương pháp này có thể khắc phục hoàn toàn sai lệch của răng về cấu trúc xương hàm.
  • An toàn tuyệt đối: Niềng răng tháo lắp được làm bằng vật liệu nha khoa lành tính, đã được kiểm chứng của Bộ y tế. Vì thế, chúng hoàn toàn an toàn và không hề bị kích ứng mô mềm trong khoang miệng.
  • Tiện lợi: Tính tiện lợi được thể hiện ở khả năng tháo lắp của loại khí cụ này. Nhờ đó, sẽ hạn chế được các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi,..trong quá trình chỉnh nha.

Quy trình niềng răng tháo lắp bằng kim loại được thực hiện như thế nào?

Để việc chỉnh nha tháo lắp hiệu quả và đảm bảo an toàn, bạn nên đến nha khoa uy tín để thăm khám chi tiết. Tại My Auris, bác sĩ chỉnh nha thực hiện với 5 bước sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát. Đây là giai đoạn tiền chỉnh nha trước khi bước vào giai đoạn tiền chỉnh nha. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng hiện tại, cũng như cấu trúc xương hàm.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị chi tiết. Dựa vào kết quả thăm khám và thông số, bác sĩ sẽ tính toán hướng di chuyển của răng.

Bước 3: Lấy dấu hàm thiết bị khí cụ: Trước khi lấy dầu hàm, sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Việc này giúp quá trình thu thập kích thước khung hàm, vị trí răng đạt chính xác cao hơn.

Bước 4: Đeo khí cụ và tái khám: Sau khi chế tác khí cụ tháo lắp phù hợp với cung hàm. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách đeo, tháo lắp và vệ sinh đúng chuẩn. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đặt lịch tái kém để theo dõi quá trình dịch chuyển của răng.

Bước 5: Kết thúc điều trị. Sau khi răng đã dịch chuyển về đúng vị trí, bác sĩ sẽ tháo bỏ khí cụ và đưa ra phương án điều trị tiếp theo phù hợp dành cho trẻ.

niềng răng tháo lắp bằng kim loại
niềng răng tháo lắp bằng kim loại có hiệu quả không?

Niềng răng tháo lắp bằng kim loại có hiệu quả không?

Niềng răng tháo lắp bằng kim loại có hiệu quả không? Thực tế phương pháp này được áp dụng cho trẻ đang trong giai đoạn phát triển xương và hàm. Ngược lại, đối với người lớn có thể sử dụng hàm tháo lắp trong trường hợp đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng.

Tuy vậy, nếu tình trạng răng sai lệch ở mức độ 1 là các tình trạng răng, hô, móm có thể áp dụng niền răng tháo lắp bằng kim loại mà vẫn đem lại hiệu quả. Ngược lại, mức độ răng ở mức 2 và mức 3 thì không áp dụng loại khí cụ này. Thay vào đó, sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại hoặc niềng răng trong suốt để điều trị. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà nha khoa My Auris đã giải đáp chi tiết về niềng răng tháo lắp bằng kim loại. Để có thể thực hiện có phương pháp điều trị phù hợp, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám sức khỏe răng miệng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị với trường hợp sức khỏe răng miệng của bạn.

Kim Dung

chat zalo
messenger