Quy trình niềng răng khấp khểnh (8 bước thực hiện)

Quy trình niềng răng khấp khểnh (8 bước thực hiện)

Một hàm răng khấp khểnh và mọc chen chúc lẫn nhau sẽ làm sai khớp cắn, giảm khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cho gương mặt của bạn. Đừng quá lo lắng vì các phương pháp niềng răng sẽ giúp bạn cải thiện được mọi khuyết điểm. Vậy quy trình niềng răng khấp khểnh sẽ có mấy bước, mất thời gian bao lâu. Mọi thông tin sẽ được nha khoa My Auris cung cấp đến bạn và giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này.

Quy trình niềng răng khấp khểnh tiêu chuẩn

Khi nói về quy trình niềng răng khấp khểnh cũng sẽ tương tự như khi bạn thực hiện niềng răng hô hay móm. Cụ thể các giai đoạn niềng răng sẽ gồm 8 bước sau:

Bước 1: Thăm khám với bác sĩ để xác định tình trạng răng miệng

Trước khi bạn được bác sĩ niềng răng hay thực hiện bất kỳ phương pháp thẩm mỹ nha khoa nào. Bạn đều sẽ được thăm khám chi tiết, mục đích xác định tình trạng răng miệng cụ thể. Đây là bước bắt buộc phải thực hiện, để bác sĩ có thể nắm chính xác tình trạng răng khấp khểnh của bạn đang ở mức độ nào.

Khi thăm khám, bác sĩ cũng kiểm tra lâm sàng, chụp X-quang để xác định chính xác tình trạng xương răng:

  • Nếu bạn gặp phải các bệnh lý răng miệng: Sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, răng số 8 mọc lệch thì bắt buộc phải thực hiện điều trước khi muốn niềng răng. Thời gian điều trị sẽ từ 2 đến 4 tuần, sau đó bạn mới chính thức bước vào quy trình chỉnh nha.
  • Với những trường hợp bạn bị khấp khểnh nhẹ, áp dụng niềng răng bằng khay niềng trong suốt có thể mang lại hiệu quả tích cực nhất.
  • Với tình trạng răng mọc khấp khểnh nhiều, xuất phát từ xương hàm thì niềng răng với các phương pháp sử dụng mắc cài mới cải thiện tình trạng được hiệu quả nhất.

Thông qua hình chụp từ X-quang mà bác sĩ nha khoa với có thể đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp. Quy trình niềng răng khấp khểnh chi tiết từ lúc này mới có thể được xây dựng chi tiết nhất từ việc lựa chọn mắc cài hay khay niềng.

Ở bước đầu này sẽ giúp người bệnh hiểu được tình trạng của bạn thân. Từ đó bác sĩ tự vấn đến bạn cũng dễ dàng hơn và cần trải qua những giai đoạn nào để hàm răng của bạn đều đẹp hơn.

Thực hiện quy trình niềng răng khấp khểnh cần bác sĩ thăm khám
Thực hiện quy trình niềng răng khấp khểnh cần bác sĩ thăm khám

Bước 2: Vệ sinh và lấy cao răng

Sau khi đã thăm khám tổng quát xong, bạn được bác sĩ vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng. Kỹ thuật này mục đích làm sạch bề mặt răng, hạn chế các loại vi khuẩn tấn công răng trong quá trình thực hiện chỉnh nha.

Bước 3: Lấy dấu hàm để thiết kế các mắc cài

Bạn sẽ được lấy dấu hà bằng phôi thạch cao, bước này quan trọng vì nó chính là cơ sở để thiết kế ra các mắc cài, khuôn hàm phù hợp với từng người bệnh. Khay niềng răng vô hình hay các mắc cài sẽ được điều chỉnh độ rộng, hẹp phù hợp với từng giai đoạn di chuyển của răng.

Hiện nay hầu như các phòng khám nha khoa uy tín đều có phòng lab thiết kế mô hình mắc cài 3D trực quan, dễ hiểu nhằm điều chỉnh phù hợp trong thực tế.

Bước 4: Bác sĩ gắn mắc cài cho người bệnh

Những khí cụ được sử dụng trong chỉnh nha là mắc cài, dây cung hay khay trong suốt sẽ được bác sĩ chỉ định gắn lên răng của bạn. Giai đoạn đầu bạn cần làm quen với việc xuất hiện của mắc cài trong khoang miệng. Nó có thể làm ảnh hưởng đến việc ăn uống, giao tiếp, sinh hoạt vì có thể gây sưng đau, trầy xước má, môi,…

Để khắc phục được tình trạng này, bạn nên vệ sinh răng miệng thường xuyên, ngậm nước muối ấm. Sáp nha khoa có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng cọ sát giữa các mắc cài. Để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn nhổ răng.

Gắn mắc cài, đặt thun tách kẽ cần được thực hiện kỹ lưỡng
Gắn mắc cài, đặt thun tách kẽ cần được thực hiện kỹ lưỡng

Bước 5: Đặt thun để tách kẽ răng

Thun tách kẽ trong quy trình niềng răng khấp khểnh là những vòng tròn nhỏ bằng sắt cứng, đặt giữa 2 răng để tạo khoảng cách đưa khâu, ben back vào hàm răng. Trong thực kế kỹ thuật có thể nằm ở bước 4 trong quá trình điều trị ngay khi gắn mắc cài.

Quá trình thực hiện chỉ mất khoảng vài phút nhưng bạn cần đeo duy trì từ 5 đến 7 ngày để răng dịch chuyển đúng kế hoạch. Giai đoạn này bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức do răng dịch chuyển để tạo các khoảng cách.

Bước 6: Gắn vít để định hình mắc cài

Gắn Minivis là khâu quan trọng trong quá trình điều trị niềng răng khấp khểnh, nhằm rút ngắn thời gian niềng và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Theo đánh giá từ các chuyên gia thì việc gắn vis sẽ rút ngắn được 30% thời gian chỉnh nha.

Vị trí gắn sẽ tùy thuộc vào sự tính toán của bác sĩ dựa vào kết quả dịch chuyển của răng. Vít sẽ nằm trên khung hàm cho đến khi bạn tháo niềng. Trong thời gian đầu mới gắn, bạn cần chăm sóc răng miệng kỹ càng, phòng tránh sưng đau, nhiễm trùng,…

Bước 7: Tái khám theo lịch hẹn

Trong suốt quá trình điều trị, bạn nên nhớ tuân thủ lịch tái khám với bác sĩ. Thời gian đầu sau khi hoàn thành các giai đoạn cơ bản thì lịch tái khám sẽ khá dày, có thể là 1 đến 2 tuần một lần.

Giai đoạn này khá quan trọng, dựa vào tình trạng răng cụ thể là bác sĩ kéo dây cung điều chỉnh độ dịch chuyển. Sau khi tình trạng dịch chuyển đã tốt hơn thì lịch tái khám sẽ giãn ra, khoảng 1 đến 2 tháng một lần.

Bước 8: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Sau khi niềng, răng dịch chuyển về đúng vị trí, khớp cắn chuẩn, đạt hiệu quả như mong muốn thì bạn sẽ được bác sĩ tháo mắc cài. Tuy nhiên quy trình niềng răng khấp khểnh vẫn chưa thể kết thúc. Thay vào đó bạn cần đeo hàm duy trì ít nhất 1 năm sau đó. Hàm duy trì được làm bằng nhựa cứng để giữ các răng nằm ở đúng vị trí sau khi đã tháo niềng.

Yếu tố gây ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian thực hiện quy trình niềng răng khấp khểnh của mỗi người sẽ không giống nhau, có người chỉ mất 1 năm nhưng cũng có người mất hơn 3 năm mới hoàn thành. Theo bác sĩ, thời gian điều trị sẽ bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố sau:

Độ tuổi thực hiện chỉnh nha

Độ tuổi luôn là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng của mỗi người. Độ tuổi càng cao thì niềng răng sẽ mất nhiều thời gian hơn và ngược lại. Điển hình trẻ em từ độ tuổi 12 đến 16 bắt đầu niềng sẽ mang lại hiệu quả cao. Do cấu trúc xương vẫn còn mềm, thời gian chỉ từ 18 đến 24 tháng.

Ngược lại, với người lớn từ 20 tuổi trở lên, cấu trúc xương hàm đã ổn định chắc chắn. nên việc niềng răng về đúng vị trí sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Độ tuổi là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Độ tuổi là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Mức độ khấp khểnh của răng

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng. Nếu răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ, chỉ mất từ 18 đến 24 tháng để niềng. Trường hợp tình trạng nặng thì mất từ 24 đến 30 tháng để niềng, lúc này mới có khả năng mang lại kết quả như mong đợi.

Phương pháp niềng

Phương pháp niềng - Yếu tố quyết định bạn niềng răng có tiết kiệm thời gian không
Phương pháp niềng – Yếu tố quyết định bạn niềng răng có tiết kiệm thời gian không

Mỗi kỹ thuật sẽ mang đến những đặc điểm khác nhau và chúng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian chỉnh nha. Trong tất cả các phương pháp phổ biến, niềng răng bằng mắc cài kim loại sẽ mang lại thời gian chỉnh nha tối ưu nhất.

Còn với những kỹ thuật niềng bằng mắc cài sứ, khay niềng răng vô hình thì thời gian sẽ kéo dài hơn đôi chút, vì tác động lực không cao như các mắc cài kim loại.

Hy vọng những thông tin trên nha khoa My Auris có thể giúp bạn hiểu hơn về các bước trong quy trình niềng răng khấp khểnh. Bạn chỉ đến tìm đến các cơ sở nha khoa thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình, nhằm đảm bảo quá trình điều trị của bản thân được an toàn. Đồng thời mang lại kết quả niềng răng cuối cùng như mong đợi và cải thiện tốt tình thẩm mỹ khuôn mặt cho mỗi người.

Yến Nhi

chat zalo
messenger