Khay niềng răng trong suốt (8 bước chỉnh nha an toàn)

Khay niềng răng trong suốt (8 bước chỉnh nha an toàn)

Khay niềng răng trong suốt là phương pháp đang trở thành xu hướng chỉnh nha hiện đại trong nha khoa. Nó không những giúp mang lại một hàm răng đều đặn mà còn giúp khắc phục các nhược điểm của kỹ thuật niềng truyền thống? Thông qua bài viết này, My Auris sẽ giúp bạn có thêm các thông tin cần thiết về kỹ thuật chỉnh nha này. Đồng thời, đưa ra quy trình điều trị an toàn trong nha khoa.

Khay niềng răng trong suốt là gì?

Khay niềng răng trong suốt hay còn được mọi người biết đến là kỹ thuật niềng không sử dụng mắc cài. Đây là phương pháp dùng các khay niềng trong suốt với thiết kế đặc biệt, ôm sát vào răng và tạo lực kéo các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Với phương pháp này sẽ không cần dùng đến mắc cài hay dây cung như các kỹ thuật niềng thông thường.

Mỗi người niềng sẽ có liệu trình sử dụng khoảng 20 đến 40 khay. Đồng thời để đạt được hiệu quả chỉnh nha tối ưu nhất, người dùng cần đảm bảo mang khay niềng tối thiểu 22 giờ mỗi ngày.

Khay niềng răng trong suốt là gì?
Liệu trình sử dụng khoảng 20 đến 40 khay

Quy trình điều trị với khay niềng răng chuẩn Y khoa 

Muốn biết quy trình điều trị với niềng răng trong suốt thực hiện như thế nào, bạn có thể tham khảo các bước được bác sĩ nha khoa My Auris chia sẻ sau đây:

Quy trình điều trị với khay niềng răng chuẩn Y khoa 
Quy trình điều trị với khay niềng răng chuẩn Y khoa

Bước 1: Khám và kiểm tra tổng quát 

Trước khi đi vào niềng răng, bác sĩ cần tiến hành thăm khám tổng quát đối với tình trạng thực tế của mỗi người bệnh. Từ đó có đủ cơ sở nhằm đưa ra các nhận định về tình trạng răng, khớp cắn và khả năng hoạt động của răng.

Tiếp đến, bác sĩ cần dựa vào kết quả thăm khám để tư vấn đến người bệnh về phương pháp chỉnh nha phù hợp với từng người bệnh. Từ đó bác sĩ cũng xác định được tình trạng của bạn có phù hợp điều trị bằng khay niềng răng hay không. Đa số các trường hợp chỉnh nha đều có thể áp dụng niềng với phương pháp này.

Bước 2: Lấy dấu răng cùng iTero 5D Plus 

Sau khi kiểm tra tổng quát, bác sĩ sẽ cần lấy dấu răng của từng người bệnh với công nghệ iTero 5D Plus mới nhất. Chỉ với khoảng 60 giây, hình ảnh khoang miệng cũng như bác sĩ có thể phát hiện các bệnh lý sâu răng nhanh chóng từ kết quả quét dấu răng.

Bước 3: Khách hàng ký hợp đồng sử dụng dịch vụ niềng răng 

Bác sĩ cùng với khách hàng ký kết hợp đồng sử dụng dịch vụ. Nhờ đó hỗ trợ tốt cho tất cả khách hàng được đảm bảo quyền lợi, có được chế độ bảo hành trong suốt quá trình chỉnh nha.

Bước 4: Bác sĩ lên phác đồ điều trị chi tiết 

Sau khi khách hàng đã đồng ý thực hiện chỉnh nha với phương pháp niềng răng trong suốt, bác sĩ sẽ lên một phác đồ điều trị cụ thể và chính xác nhất.

Bước 5: Thống nhất phác đồ điều trị với bác sĩ 

Bác sĩ cùng với khách hàng xem trước kết quả niềng răng trong tương lai. Thông qua đó khách hàng biết được kết quả về sau và có sự điều chỉnh theo mong muốn (Tham vấn ý kiến bác sĩ với bất kỳ sự thay đổi nào).

Bước 6: Khách hàng nhận khay niềng trong suốt 

Bước 6: Khách hàng nhận khay niềng trong suốt 
Bước 6: Khách hàng nhận khay niềng trong suốt

Dựa vào hình ảnh 3D, khay niềng trong suốt được tạo trực tiếp tại trung tâm Invisalign của Mỹ. Sau đó các khay sẽ được vận chuyển về Việt Nam theo đúng với thời gian dự kiến.

Bạn cần lưu ý rằng, mỗi người sẽ có bộ khay niềng răng hoàn chỉnh với từng giai đoạn cho đến khi quá trình kết thúc. Tùy thuộc vào đặc điểm của từng phác đồ điều trị, nó sẽ có ảnh hưởng đến số lượng khay niềng mà bạn cần đeo trong quá trình niềng răng.

Bước 7: Tái khám định kỳ với bác sĩ 

Theo lịch hẹn từ các bác sĩ, bạn cần phải nhớ tái khám sau 2 tháng/lần để được kiểm tra về khả năng dịch chuyển của răng cũng như nhận thêm khay niềng mới trong giai đoạn tiếp theo. Trong suốt quá trình điều trị, khách hàng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đồng thời cần tuân thủ đủ các hướng dẫn của bác sĩ trong chăm sóc răng miệng để đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Bước 8: Hoàn thiện quá trình chỉnh nha và đeo hàm duy trì 

Sau khi niềng răng được đánh giá là đã hoàn thiện, bạn cần đeo thêm hàm duy trì theo thời gian chỉ định từ bác sĩ. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn thêm một số cách để giúp duy trì kết quả ddieuf trị được tốt nhất.

Niềng răng với khay niềng răng vô hình có cần phải nhổ răng không?

Việc bác sĩ chỉ định cho bạn nhổ răng chỉ xảy ra trong trường hợp cần thêm khoảng trống để lắp khay trong suốt phù hợp. Cụ thể:

  • Răng mọc chen chúc sẽ cần nhổ bớt nhằm tạo khoảng trống cho việc dàn răng được dễ dàng hơn.
  • Răng bị hô cần nhổ răng để có khoảng trống kéo lùi hàm trên ra sau,…

Theo các bác sĩ, niềng răng trong suốt có cần nhổ răng hay không sẽ phụ thuộc từng tình trạng của người bệnh. Nếu rơi vào hai trường hợp trên, bác sĩ buộc phải nhổ răng để tạo khoảng trống. Tuy nhiên, quá trình chỉ số các răng không nắm giữ chức năng ăn nhai chính như răng số 4 và 5. 

Bên cạnh đó, với răng khôn mọc ngầm, mọc lệch quá mức cũng được bác sĩ chỉ định nhổ trước khi thực hiện chỉnh nha. Việc loại bỏ răng khôn chính là cung cấp khoảng trống cần thiết để di xa toàn hàm, dự phòng sự tái phát nếu chúng mọc lệch xô đẩy các răng còn lại.

Tuy nhiên chỉ khi thực sự cần thiết, bác sĩ mới buộc chọn nhổ răng, vì nguyên tắc chính vẫn là tối ưu và bảo tồn răng thật. Bác sĩ sẽ lựa chọn một số cách khác nhằm tạo khoảng trống như cắt kẽ, nong rộng cung hàm,…

Niềng răng vô hình mang lại các ưu và nhược điểm gì?

Để có được cái nhìn tổng quan nhất đối với phương pháp chỉnh nha có sử dụng khay trong suốt. Thực tế, phương pháp này có thể mang lại một số ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm nổi bật 

  • Các khay niềng được làm với chất liệu nhựa cao cấp, chuyên dùng trong nha khoa và đã được kiểm định về mặt chất lượng, an toàn với người dùng. Do đó khi sử dụng sẽ đảm bảo lành tính và an toàn đối với sức khỏe.
  • Người bệnh có thể tự tháo lắp khay niềng răng một cách dễ dàng. Đặc biệt nó vô cùng thuận lợi trong lúc ăn nhai hay vệ sinh khoang miệng thường ngày.
  • Khay niềng trong suốt có thể ôm sát với thân răng, do đó người xung quanh sẽ không nhận ra được bạn đang chỉnh nha. Vì vậy, với phương pháp này, người niềng có thể tự tin trong giao tiếp thường ngày mà không e ngại vấn đề thẩm mỹ như khi dùng niềng răng mắc cài.
  • Khi niềng răng trong suốt, bạn sẽ không cần đến nha khoa nhiều lần để chỉnh mắc cài hay dây cung. Theo từng giai đoạn mà người bệnh sẽ tự thay thế chiếc khay niềng mới mà không sự trợ giúp đến từ bác sĩ.

Nhược điểm còn hạn chế

Tuy rằng phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm, nhưng nó vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhỏ:

  • Phương pháp này khi điều trị sẽ có chi phí cao hơn so với các loại mắc cài thông thường từ 2 đến 3 lần.
  • Niềng răng trong suốt tuy áp dụng được nhiều trường hợp, nhưng với người bị hô, móm, sai khớp cắn,… quá nặng sẽ không mang lại hiệu quả. Lúc này người bệnh cần niềng răng với mắc cài để giúp nắn chỉnh răng được tốt hơn.
Niềng răng vô hình mang lại các ưu và nhược điểm gì?
Niềng răng vô hình mang lại các ưu và nhược điểm gì?

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết được phương pháp sử dụng khay niềng răng trong suốt có quy trình như thế nào. Khi có nhu cầu niềng răng, hãy thăm khám với bác sĩ nha khoa My Auris. Chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ bạn trong thăm khám và kiểm tra. Thông qua đó, đội ngũ có đủ cơ sở tư vấn đến bạn hướng điều trị an toàn và phù hợp theo từng tình trạng cụ thể. Mục đích cuối cùng bác sĩ muốn tái tạo nụ cười, mang lại sự tự tin cho tất cả khách hàng.

Yến Nhi

chat zalo
messenger