Khi nào nên niềng răng cho trẻ tốt nhất

khi nào nên niềng răng cho trẻ

Khi nào nên niềng răng cho trẻ tốt nhất? Phương pháp niềng răng chỉnh nha được sử dụng phổ biến. Tuy vậy, việc niềng răng đúng thời điểm giúp rút ngắn thời gian và đem lại hiệu quả cao. Từ đó, giúp bảo vệ nụ cười khỏe – đẹp – bền vững cho con, vì thế bố mẹ nên dành thời gian theo dõi, chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ kịp thời và đúng lúc. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu về vấn đề niềng răng của trẻ dưới đây!

Khi nào nên niềng răng cho trẻ tốt nhất?

Phương pháp niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha thẩm mỹ được áp dụng phố biến với các vấn đề sai lệch răng như răng mọc lệch, lộn xộn, hô, móm,.. ở trẻ em. Mục đích của việc niềng răng chính là đưa các răng về đúng vị trí trên cung hàm, tăng tính thẩm mỹ và mang đến nụ cười đẹp cho người niềng răng. Tuy vậy, các trường hợp nên niềng răng cho trẻ là tốt nhất, như:

  • Răng thưa hoặc hở kẽ
  • Răng cắn hở khiến hai hàm không chạm vào nhau khi thư giãn cơ hàm
  • Răng hô vẩu: Hàm trên chìa ra, hàm dưới thụt ra gây ra cảm giác mũi gãy, trán lệch và mất thẩm mỹ. 
  • Răng móm khiến mặt lưỡi cày 
  • Khớp cắn sâu trông cằm ngắn 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng miệng là do yếu tố di truyền hoặc thói quen không tốt về răng miệng như tật mút tay, mút môi cắn môi, tật đẩy lưỡi. Do đó, các chấn thương răng làm vị trí răng của trẻ sẽ bị thay đổi dẫn đến tình trạng xô lệch.

khi nào nên niềng răng cho trẻ
Giai đoạn nào niềng răng cho trẻ tốt nhất? 

Lợi ích khi niềng răng sớm 

Việc niềng răng sớm cho trẻ là cách làm thông minh để cải thiện khớp cắn hoàn chỉnh với khuôn mặt đẹp. Đồng thời, quá trình niềng sẽ được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả chỉnh nha cao. 

  • Thời gian điều chỉnh răng: Khi cho trẻ niềng răng sớm, bác sĩ sẽ có thời gian tác động kịp thời sự phát triển xương hàm của trẻ giúp có khung xương cân đối và không bị biến dạng.
  • Đạt khớp cắn lý tưởng: Một số hiện tượng tương quan xương hàm đạt không chuẩn như: răng khấp khểnh, răng hô, móm,.. đều có thể cải thiện nếu cho trẻ niềng răng sớm. Lúc này, xương hàm còn phát triển có thế giúp khớp cắn trở về đúng vị trí 
  • Cơ hội điều trị thuận lợi: Việc cho trẻ niềng răng sớm sẽ giúp tăng cơ hội lựa chọn không nhổ răng trong giai đoạn chỉnh nha.

Ngoài tác dụng tạo thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ, việc niềng răng sớm cho trẻ giúp bảo vệ các bệnh lý răng miệng về răng. Bên cạnh đó, khi cho trẻ niềng răng sớm, bác sĩ sẽ có cơ hội kiểm tra, theo dõi và chăm sóc cũng như đưa ra phương pháp niềng hợp lý.

Thời gian vàng để niềng răng cho trẻ 

Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định khi chọn đúng độ tuổi niềng răng. Tuy vậy, nhiều phụ huynh đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” để chỉnh nha cho trẻ, nên nhiều phụ huynh lo lắng sức khỏe răng miệng sau này của trẻ.

Thực tế, không có giới hạn nào về độ tuổi niềng răng. Thời gian niềng răng có thể từ 6 – 35 tuổi vẫn thích hợp để niềng răng. Tuy vậy, để hiệu quả trong quá trình chỉnh nha, điều quan trọng nhất là đúng thời điểm.

Phần lớn, trẻ ở độ tuổi 6 – 7 tuổi được các chuyên gia khuyến khích thăm khám với bác sĩ chỉnh nha để kiểm tra tình trạng răng và xương hàm. Nếu trường hợp cần điều trị, bác sĩ sẽ có chuyên môn  và kinh nghiệm sẽ quyết định thời điểm niềng răng đúng cho trẻ, thường trong giai đoạn 6 – 12 tuổi.

Trường hợp can thiệp quá trễ khoảng sau 12 tuổi, lúc này, răng vĩnh viễn đã mọc ổn định thường sẽ chỉ định phải nhổ răng để tạo khoảng trống. Hơn thế nữa, xương hàm cứng cáp khi tuổi tác tăng dần sẽ khiến quá trình điều trị khó khăn và phức tạp hơn. Vì thế, để đạt được chỉ có thể cải thiện răng, nhưng điều chỉnh sai hình xương hàm không đem lại kết quả toàn diện. Vì thế, điều trị răng cho trẻ trong giai đoạn vàng rất quan trọng.

Theo lời khuyên của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ là trẻ em tù 6 – 7 tuổi nên bắt đầu tầm soát tiến trình thay răng và phát triển xương hàm, nhằm phát hiện các vấn đề về khớp cắn. Đồng thời, có sự can thiệp kịp thời trong giai đoạn từ 6 – 7 tuổi để duy trì cho một hàm răng chắc khỏe.

khi nào nên niềng răng cho trẻ
Hành trình niềng răng cho trẻ tại nha khoa My Auris

Các giai đoạn niềng răng cho trẻ như thế nào?

Điều trị chỉnh nha cho trẻ từ 6 – 12 tuổi gồm hai giai đoạn:

Giai đoạn chỉnh xương 

Giai đoạn chỉnh xương sẽ diễn ra từ 12 – 24 tháng. Trường hợp, trẻ lên 6 tuổi gặp các tình trạng sai lệch khớp cắn và xương hàm. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp chỉnh khung xương đến khi trẻ 8 tuổi bằng các loại khí cụ chuyên biệt.

Sau giai đoạn chỉnh xương, bác sĩ sẽ theo dõi quá trình thay răng và mọc răng vĩnh viễn ở trẻ định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Nhờ đó, những dấu hiệu bất thường về răng như răng mọc ngầm, dư răng hoặc thiếu mầm răng có thể được phát hiện sớm. Do đó, có sự can thiệp kịp thời sẽ giúp trẻ thay răng thuận lợi, tự tin với nụ cười đẹp với gương mặt cân đối.

Giai đoạn chỉnh nha cố định 

Sau khi thay răng hoàn thiện, bác sĩ sẽ tiến hành sắp xếp răng bị lệch về đúng vị trí trên cung hàm và chuẩn khớp cắn. Từ đó, trẻ có được bộ răng khỏe mạnh với phát triển ổn định. Thông thường, giai đoạn chỉnh hình cố định mất khoảng 18 – 24 để hoàn thành sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng hiện tại của trẻ.

khi nào nên niềng răng cho trẻ
Thời gian niềng răng cho trẻ như thế nào?

Thời gian niềng răng cho trẻ mất bao lâu?

Thời gian niềng răng cho trẻ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó cụ thể các yếu tố sau:

Tình trạng răng 

Với những trường hợp ca niềng răng đơn giản thì thời gian thực hiện sẽ ngắn hơn so với các trường hợp răng lệch lạc nghiêm trọng như răng hô, móm.

Tay nghề của bác sĩ 

Để rút ngắn thời gian niềng, cần phải đòi hỏi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm. Nhờ đó, mới có thể mới giúp răng dịch chuyển các răng chắc chắn, nhanh chóng và đạt kết quả tốt. 

Hơn thế nữa, bác sĩ chỉnh nha phải có trách nhiệm và đảm bảo chuẩn đoán đúng, đặc biệt tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị chuẩn xác. Nhằm hạn chế thời gian phát sinh kéo dài.

Sự hợp tác của trẻ 

Trong quá trình chỉnh nha, các bậc cha mẹ và bác sĩ điều trị thường xuyên động viên và cổ vũ tinh thần để tâm lý trẻ thật thoải mái. Nhờ thế, trẻ mới có thể hợp tác vệ sinh răng miệng, mang thun để tiến trình niềng răng diễn ra đúng kế hoạch và rút ngắn được thời gian niềng.

Thói quen ăn uống 

Giai đoạn đầu sau khi chỉnh nha, bố mẹ nên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm và dễ nhai, nuốt. Đặc biệt nói không với các loại thức ăn dai – cứng nhằm hạn chế tác động lên răng, điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian điều trị. 

Mặt khác, các bậc cha mẹ phải hướng dẫn cho trẻ cách vệ sinh răng miệng đúng cách.. Đồng thời, hướng dẫn trẻ sử dụng các khí cụ hỗ trợ trong niềng răng như máy tăm nước, chỉ nha khoa. Giúp cho trẻ có nụ cười rạng rỡ với hàm răng trắng sáng và thẳng tắp. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến “khi nào niềng răng cho trẻ”. Do đó, độ tuổi niềng răng tốt nhất cho trẻ từ 6 – 12 tuổi. Giai đoạn này, các cha mẹ cần phải theo dõi quá trình thay răng của con. Nếu phát hiện các vấn đề liên quan đến các trường hợp hô, móm, răng khấp khểnh. Hãy đưa trẻ đến nha khoa My Auris để được thăm khám, trải nghiệm niềng răng theo đúng thời điểm cùng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Kim Dung

chat zalo
messenger