Niềng răng hàm dưới có đau không?

niềng răng hàm dưới có đau không

Niềng răng hàm dưới có đau không? Là phương pháp chỉnh nha được nhiều người quan tâm. Với công nghệ chỉnh nha hiện nay có thể giúp bạn khắc phục được tất cả các khuyết điểm, đồng thời giảm thiểu cảm giác đau nhức khi thực hiện. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về phương pháp niềng răng 1 hàm để thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Niềng răng hàm dưới như thế nào?

Niềng răng hàm dưới là kỹ thuật sử dụng các khí cụ niềng răng gồm các mắc cài hoặc khay niềng trong suốt để tạo lực lên răng giúp các răng di chuyển. Nhờ đó, cải thiện các khuyết điểm giúp các răng về đúng vị trí, khớp cắn hài hoàn với hàm trên.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng niềng răng hàm dưới sẽ dễ dàng hơn niềng răng hàm trên hay niềng răng toàn hàm. Trên thực tế, đối với kỹ thuật niềng răng sẽ phải phụ thuộc vào tình trạng răng cũng như tay nghề của bác sĩ. Nhưng xét về kỹ thuật niềng thì chỉnh nha hàm dưới hay hàm trên đều giống nhau. Chỉ khác nhau là thực hiện ở hàm nào. 

Thông thường, các trường hợp sai lệch khớp cắn như hô, móm, răng lệch lạc,..bác sĩ thường chỉ định niềng răng hai hàm (toàn hàm) để cân đối hàm, khớp cắn hài hòa. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu niềng răng hàm dưới, bạn cần phải đến nha khoa My Auris để bác sĩ thăm khám và tư vấn lộ trình chỉnh nha cụ thể.

niềng răng hàm dưới có đau không
Niềng răng hàm dưới có đau không?

Niềng răng hàm dưới có đau không?

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ để cải thiện khớp cắn vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Niềng răng chỉnh nha hiện nay đang là xu hướng được nhiều người thực hiện. Đặc điểm của kỹ thuật chỉnh nha chính là có thể nắn chỉnh răng móm, hô, lệch lạc,… đặc biệt đưa chúng về đúng vị trí của hàm.

Trên thực tế, niềng răng hàm dưới không gây cảm giác đau như lời đồn mà mọi người vẫn thường hay truyền tai nhau. Những trường hợp răng mọc ngầm hay đau buốt răng thì bác sĩ sẽ buộc nhổ răng thì lúc này mới có cảm giác đau. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề niềng răng hàm dưới có đau không khi có mong muốn thực hiện phương pháp này.

Thời gian niềng răng hàm dưới như thế nào?

Thời gian chỉnh nha cho một hàm sẽ kéo dài từ 24 – 36 tháng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng hàm dưới sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng cũng như phương pháp niềng. Đối với trường hợp răng sai lệch nhiều hoặc mắc các bệnh lý về răng thì điều trị sẽ kéo dài hơn. 

Bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng phù hợp với tài chính như: niềng răng mắc cài, niềng răng sứ, niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại 

Niềng răng mắc cài kim loại mang lại hiệu quả cao và thời gian niềng được đánh giá nhanh nhất so với các phương pháp niềng răng khác. Hiệu quả niềng răng sẽ đạt được sau khoảng từ 2 – 3 năm, tuy nhiên con số này sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng.

Niềng răng bằng mắc cài sứ 

Niềng răng mắc cài sứ có điểm nổi bật hơn về tính thẩm mỹ cũng như màu sắc của mắc cài, gần giống với màu của răng thật. Về thời gian niềng sẽ kéo dài so với niềng răng mắc cài khoảng từ 3 – 6 tháng.

Niềng răng mặt trong 

Niềng răng mặt trong là phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung được gắn bên trong thân răng đối diện với mặt lưỡi. Niềng răng mặt trong đảm bảo được tính thẩm mỹ cao cho người niềng. 

Về thời gian chỉnh nha thì mắc cài mặt lưỡi sẽ kéo dài so với mắc cài kim loại khoảng từ 3 – 6 tháng.

Niềng răng trong suốt 

Phương pháp niềng răng trong suốt là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại. Bên cạnh đó, phương pháp này có chi phí niềng răng cao và rất phù hợp cho khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ cao khi niềng. Thích hợp niềng răng với những trường hợp sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ.

Thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với niềng răng kim loại khoảng từ 6 – 8 tháng. 

niềng răng hàm dưới có đau không
Ưu điểm niềng răng 1 hàm

Ưu điểm niềng răng hàm dưới như thế nào?

Tùy vào tình trạng cũng như mức độ răng mọc lệch hay chen chúc thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện niềng răng 1 hàm. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng hàm dưới có phải là phương pháp duy nhất mang lại hiệu quả không. Để giải đáp câu hỏi, dưới đây là một số ưu điểm khi niềng răng hàm dưới, cụ thể như:

Tiết kiệm thời gian 

Niềng răng chỉnh nha giúp điều chỉnh khớp cắn, đồng thời cải thiện tình trạng răng mọc lệch,..nhưng bạn cần phải đầu tư vào thời gian khá nhiều. Cũng như gây khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp là những lý dó khiến khách hàng khi quyết định niềng răng.

Niềng răng hàm dưới  sẽ khắc phục được những bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật vì có thể tiết kiệm thời gian niềng. Tuy nhiên, kỹ thuật chỉnh nha 1 hàm thường được chỉ định răng hô, hoặc lệch lạc ít ở giai đoạn đầu lệch khớp cắn.

Giảm đau đớn 

Một vấn đề lo ngại chính là bệnh nhân sợ phải đối mặt cảm giác đau khi niềng. Đối với niềng răng 2 hàm bạn sẽ mất thời gian để làm quen với sự hiện diện của chúng. Đồng thời, gây khó khăn cho việc ăn uống, cũng như cắn xé hoặc phải chịu tác động ngoại lực.

Khi niềng răng 1 hàm, bạn sẽ dễ dàng làm quen với việc niềng răng. Vì lúc này, mức độ hô, lệch lạc ở mức độ nhẹ nên niềng răng sớm sẽ hạn chế được những cơn đau.

Tiết kiệm chi phí 

Chi phí thực hiện niềng răng chỉnh nha mà nhiều khách hàng ai cũng quan tâm. Niềng răng hàm dưới sẽ khiến bạn đỡ băn khoăn hơn về vấn đề này. Đồng thời, niềng răng 1 hàm sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí. Hơn thế nữa, bạn cần phải lựa chọn cơ sở niềng răng uy tín để tránh “tiền mất tật mang” mà chất lượng không như mong muốn.

niềng răng hàm dưới có đau không
Chi phí niềng răng như thế nào?

Các trường hợp thường được chỉ định niềng răng hàm dưới 

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ của răng và xem xét bạn có thể niềng răng hàm dưới có được hay không. Dưới đây là một số trường hợp có thể áp dụng niềng răng hàm dưới:

  • Tình trạng thưa kẽ răng: Xuất hiện răng bị thưa là khi các kẽ răng rộng ở hàm dưới do yếu tố bẩm sinh hoặc do các thói quen xấu.
  • Răng móm: có thể áp dụng niềng răng hàm dưới để kéo hàm vào trong;
  • Mức độ răng lệch lạc nhẹ có thể áp dụng niềng răng 1 hàm với điều kiện răng hàm trên chuẩn khớp cắn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà các chuyên gia đã giải đáp niềng răng hàm dưới có đau không cũng như một số phương pháp niềng răng hiệu quả. Từ đó, bạn giúp bạn các khí cụ nha khoa sẽ phát huy hiệu quả trong việc nắn chỉnh các trường hợp sai lệch khớp cắn. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết. 

Kim Dung

chat zalo
messenger