Niềng răng cửa hô – 2 kỹ thuật và thời gian thực hiện

Niềng răng cửa hô - 2 kỹ thuật và thời gian thực hiện

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha rất hiện đại, được các bác sĩ chuyên môn trong lĩnh vực khuyến khích lựa chọn để cải thiện tình trạng răng móm, hô, khấp khểnh,…Một số trường hợp người bệnh lựa chọn niềng răng chỉnh nha để loại bỏ tình trạng răng hô ở vị trí 2 răng cửa. Vậy niềng răng cửa hô được không, cụ thể với phương pháp nào. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu ngay các thông tin cần thiết trong bài viết nhé!

Thực hiện niềng răng cửa hô được không?

Niềng răng cửa hô hiện nay không phải là phương pháp niềng răng chỉnh nha còn quá xa lạ. Khi 2 răng cửa của bạn gặp tình trạng hô vẩu ở mức độ nhẹ và không làm ảnh hưởng đến cấu trúc toàn hàm thì sử dụng niềng 2 răng cửa hô có thể được bác sĩ thực hiện hiệu quả.

Thực hiện niềng răng cửa hô được không?
Thực hiện niềng răng cửa hô được không?

Thực tế, theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên môn, niềng răng hô cho nhóm răng cửa có thể không đem lại hiệu quả chỉnh nha như bạn mong đợi bởi: 

  • Nếu bạn chỉ thực hiện niềng riêng 2 răng cửa, có thể mang lại hiệu quả thẩm mỹ trong thời gian ngắn vì cung hàm là một hệ thống nhất.. Khi chỉ niềng răng cửa mà không thực hiện điều chỉnh cùng với những răng khác, răng sẽ nhanh chóng bị kênh trở lại.
  • Khi niềng răng sẽ khiến các răng xung quanh bị dịch chuyển, dẫn đến tình trạng răng từ đúng khớp cắn dịch chuyển thành sai khớp cắn. Việc này ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của người bệnh.

Bên cạnh đó, để niềng 2 răng cửa hô, người bệnh cũng cần xem xét tình trạng răng miệng của bản thân đang ở trường hợp nào. Vì răng hô là dạng sai lệch khớp cắn, khiến tỷ lệ tương quan giữa hai hàm trên và dưới bị mất sự cân đối. Điều này dẫn đến phần hàm trên có dấu hiệu nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới.

Với tình trạng sai lệch khớp cắn sẽ mang đến nhiều rắc rối trong quá trình sinh hoạt, tạo sự kém duyên cho vẻ ngoài của người bệnh. Với trường hợp hô vẩu của 2 răng cửa có thể áp dụng niềng răng chỉnh nha. Mặt khác, ở dạng nặng thì cần có sự chỉ định của bác sĩ để tiến hành phẫu thuật hàm nhằm đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

Niềng răng cửa hô với những phương pháp nào?

Như thông tin vừa chia sẻ, niềng răng cửa hô thì cần thực hiện cho cả hàm, không chỉ chú trọng vào mỗi nhóm răng đang có khuyết điểm. Cụ thể nếu bạn muốn chỉnh nha niềng răng, có thể tham khảo qua những phương pháp sau:

Niềng răng không sử dụng mắc cài

Niềng răng không sử dụng mắc cài
Niềng răng không sử dụng mắc cài

Đây là phương pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện nay nhất hiện nay. Cụ thể sử dụng các loại khau niềng răng trong suốt phổ biến trên thị trường. Kỹ thuật này không chỉ mang lại tính hiệu quả trong chỉnh nha mà còn hỗ trợ người bệnh đảm bảo tính thẩm mỹ tốt khi giao tiếp thường ngày.

Bên cạnh đó, vì khay niềng trong suốt người dùng dễ dàng tháo lắp nên quá trình vệ sinh hay ăn uống khá thuận tiện. Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ phù hợp với những người có tình trạng răng khuyết điểm nhẹ, và có khả năng tài chính tốt.

Bạn có thể tham khảo qua phương pháp niềng răng trong suốt Iway hiện có của My Auris, chi phí đang dao động từ 25.000.000 – 100.000.000 VND/ca, tùy mức độ phức tạo tương ứng với số lượng khay cần sử dụng.

Niềng răng có sử dụng mắc cài

Niềng răng có sử dụng mắc cài
Niềng răng có sử dụng mắc cài

Niềng răng cửa hô có sử dụng mắc cài bao gồm hệ thống dây cung, các mắc cài với từng loại khác nhau như: Mắc cài kim loại, mặt trong, mắc cài sứ, pha lê,… Niềng răng mắc cài sẽ có điểm nổi bật là chi phí rẻ hơn so với khay trong suốt, tính hiệu quả cao. Tuy nhiên tính thẩm mỹ không cao và có thể gây khó khăn cho người bệnh trong ăn uống hay vệ sinh. 

Bên cạnh đó, sử dụng mắc cài trong niềng răng, bạn có thể gặp tình trạng như bung, dứt, dây thun làm ảnh hưởng và gây tổn thương đến khoang miệng. Cụ thể chi phí niềng răng mắc cài kim loại truyền thống tại My Auris đang có mức giá từ 30.000.000 – 40.000.000 VND/ca.

Thời gian thực hiện niềng răng cửa hô bao lâu?

Với sự phát triển của công nghệ niềng răng thì thời gian thực hiện niềng răng cửa hô đã được rút ngắn nhiều thời gian hơn. Thông thường, thời gian chỉnh nha sẽ dao động từ 1 đến 2 năm, tuy nhiên với trường hợp răng ở mức độ nặng thì có thể kéo dài đến 3 năm.

Thời gian thực hiện niềng răng cửa hô bao lâu?
Thời gian thực hiện niềng răng cửa hô bao lâu?

Việc niềng răng mất thời gian bao lâu sẽ còn bị một số yếu tố chi phối:

  • Tình trạng sức khỏe răng miệng: Đây chính là yếu tố tác động chính đến thời gian thực hiện chỉnh nha của người bệnh. Nếu trong quá trình thăm khám, bạn còn mắc phải những bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng,… Bác sĩ cần tiến hành điều trị trước khi chỉnh nha cho bạn. Điều này sẽ khiến quá trình niềng của bạn mất thêm một khoảng thời gian.
  • Độ tuổi chỉnh nha: Việc niềng răng sớm sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn cho người bệnh. Với đối tượng trẻ em, răng và xương vẫn còn trong giai đoạn phát triển, chưa có độ cứng chắc nên có thể linh hoạt thay đổi khi niềng. Nhưng đối với người lớn, khi răng đã hoàn chỉnh, xương hàm ổn định thì thực hiện niềng răng sẽ khó hơn và tồn nhiều thời gian hơn.
  • Trình độ niềng răng của bác sĩ: Với bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao sẽ mang lại hiệu quả nhu ý cho người bệnh. Bác sĩ có thể xác định chính xác tình trạng răng miệng của bạn ở mức độ nào, đồng thời hỗ trợ lựa chọn loại khí cụ phù hợp hỗ trợ niềng răng cửa hô về đúng vị trí trên cung hàm.
  • Chế độ ăn uống, dinh dưỡng mỗi ngày: Một vấn đề liên quan đến thời gian chỉnh nha là chế độ ăn uống khi niềng của người bệnh. Nếu đang niềng mà bạn ăn các loại thực phẩm quá cứng, quá nóng, quá lạnh sẽ gây tổn thương đến răng và hàm. Đồng thời khiến cho quá trình chỉnh nha kém hiệu quả so với dự đoán của bác sĩ ban đầu.

Cách tiết kiệm chi phí khi niềng răng

Để tiết kiệm chi phí trong niềng răng, đặc biệt là niềng răng cửa hô. Bác sĩ khuyến cáo bạn nên thực hiện niềng sớm từ khi còn nhỏ, đồng thời chỉ nên thực hiện tại các cơ sở nha khoa uy tín. Đảm bảo tốt hiệu quả trong khi chỉnh nha, tránh tình trạng niềng xong vẫn không cải thiện được tình trạng răng hô.

Cách tiết kiệm chi phí khi niềng răng
Cách tiết kiệm chi phí khi niềng răng

My Auris là cơ sở nha khoa luôn chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng. Đội ngũ bác sĩ cũng luôn quan tâm và giải đáp chi tiết các thắc mắc chuyên môn của người bệnh. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ luôn nhắc nhở bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn trong chăm sóc răng miệng.

Vì chỉ khi bạn chăm sóc đúng cách mới có thể ngăn được các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, lúc này bạn mới có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị. Mặt khác, tại My Auris luôn có đội ngũ nhân viên hỗ trợ người bệnh nhắc hẹn lịch tái khám với bác sĩ, do đó bạn có thể chủ động thời gian và bác sĩ cũng nắm được tình hình răng miệng cụ thể, đưa ra những phương pháp khắc phục kịp thời nhất.

Như vậy, những thông tin mà My Auris chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp về vấn đề niềng răng cửa hô. Bạn cần thăm khám với bác sĩ nha khoa càng sớm để kiểm soát tình trạng, xác định sức khỏe răng miệng và tư vấn hướng điều trị phù hợp. Một cơ sở nha khoa uy tín sẽ luôn có mức chi phí phù hợp và bác sĩ chuyên môn cao sẽ luôn tận tình trong khi điều trị chỉnh nha cho bạn. Do đó hãy thăm khám với chung tôi sớm để bạn được cải thiện các khuyết điểm răng miệng nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger