[Tìm hiểu] Niềng răng cửa to với 3 kỹ thuật chính

[Tìm hiểu] Niềng răng cửa to với 3 kỹ thuật chính

Những khiếm khuyết của răng cửa như hô, móm, vẩu, chìa,… sẽ gây mất tính thẩm mỹ và làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và khả năng giao tiếp của nhiều người. Cách khắc phục tất cả các khiếm khuyết răng cửa tốt nhất là thực hiện niềng răng. Vậy niềng răng cửa to được không, bằng kỹ thuật nào. Thông qua bài viết này, bác sĩ chuyên môn thuộc My Auris sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết tất cả các câu hỏi một cách nhanh chóng.

Niềng răng cửa to – Giải pháp khắc phục khuyết điểm hiệu quả

Niềng răng cửa to là giải pháp điều trị trong nha khoa, được bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên áp dụng nếu gặp phải tính trạng răng cửa to và mọc lệch hay chìa ra ngoài. Phương pháp này thực hiện bắc cách sử dụng các loại khí cụ chuyên dụng như mắc cài, khay niềng để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Nhờ đó mà bạn có thể sở hữu được một hàm răng đều đẹp và cân đối nhất. Đồng thời cũng là giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng sai khớp cắn.

Niềng răng cửa to - Giải pháp khắc phục khuyết điểm hiệu quả
Niềng răng cửa to – Giải pháp khắc phục khuyết điểm hiệu quả

Ưu điểm của niềng răng chính là không gây xâm lấn đến cấu trúc răng thật. Tính hiệu quả phục hình có thể duy trì được trọn đời nếu người bệnh biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả.

Tuy nhiên, thời gian để thực hiện điều trị sẽ tương đối dài, khoảng 1 đến 2 năm tùy trường hợp. Và trong quá trình thực hiện, người bệnh sẽ phải thường xuyên thăm khám với bác sĩ chuyên môn.

Về độ tuổi thích hợp nhất để áp dụng chỉnh nha là 12 đến 16 tuổi, vì lúc này xương hàm đang phát triển dễ nắn chỉnh. Thời gian đeo niềng lúc này cũng được rút ngắn nhiều hơn so với người trưởng thành niềng răng.

Với người trưởng thành hiện vẫn áp dụng điều trị chỉnh nha như bình thường, tuy nhiên thời gian sẽ lâu hơn. Một vài trường hợp cần phải nhổ răng để mang lại kết quả phục hình như mong đợi.

Những dạng răng cửa to thường gặp

Những chiếc răng cửa đẹp thường được xếp thẳng hàng, tạo ra một vòng cung hoàn chỉnh. Thông thường 2 răng cửa ở giữa hàm trên sẽ có kích thước to lớn một chút so với hàm dưới. Tuy nhiên, một số trường hợp răng to bất thường sẽ gây mất tính cân đối, thực hiện niềng răng cửa to để cải thiện tính thẩm mỹ hiệu quả.

Những dạng răng cửa to thường gặp
Những dạng răng cửa to thường gặp

Thực tế, răng cửa to không phải là hiện tượng hiếm gặp, thậm chí nó khá phổ biến. Cụ thể những dạng răng cửa to mà bạn thường gặp:

 • Răng cửa to vuông: Răng cửa có kích thước lớn hơn nhiều so với những răng còn lại trên hàm, đồng thời nó có hình dáng vuông. Nếu ở phụ nữ có hình dáng răng này sẽ gây mất thẩm mỹ, thiếu mềm mại trên khuôn mặt.
 • Răng cửa thưa và to: Hai răng cửa mọc cách xa nhau ở hàm trên, đồng thời có kích thước lớn gây mất thẩm mỹ và dễ mắc các bệnh lý răng miệng
 • Răng cửa to và mọc lệch: Răng mọc không thẳng hàng, có xu hướng chìa ra ngoài hay cụp vào trong sẽ khiến nụ cười của bạn trở nên kém duyên. Nguyên nhân chính dẫn đến sai khớp cắn, nếu không điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
 • Răng cửa hô và to: Răng cửa có kích thước lớn bất thường mà còn có dấu hiệu mọc nhô ra ngoài. Với mức độ nhẹ, mọi người sẽ gọi đó là răng thỏ. Tuy nhiên trường hợp nặng sẽ gây vướng víu và gây ra nhiều bệnh lý không mong muốn.

Phương pháp niềng răng cửa to hiện có trong nha khoa

Với trường hợp răng cửa to, bạn nên thăm khám với bác sĩ chuyên môn, thông qua thăm khám bạn sẽ được chỉ định thực hiện điều trị với phương pháp niềng răng cửa to theo từng loại nhất định. Tùy vào nhu cầu và khả năng kinh tế của từng người. Cụ thể:

Phương pháp niềng răng cửa to hiện có trong nha khoa
Phương pháp niềng răng cửa to hiện có trong nha khoa
 • Niềng răng trong suốt: Niềng răng sử dụng các khay niềng vô hình là phương pháp niềng hiện đại nhất trong nha khoa. Điển hình thực hiện niềng răng trong suốt Iway bạn có thể được đảm bảo tốt tính thẩm mỹ, tránh gây cảm giác khó chịu cho người dùng. Về tính hiệu quả thì niềng răng trong suốt có thể khắc phục được những ca từ mức độ nhẹ đến trung bình, đồng thời đẩy nhanh quá trình chỉnh nha hơn. Chi phí niềng răng trong suốt Iway hiện có của My Auris là 25.000.000 – 100.000.000 VND.
 • Niềng răng sử dụng mắc cài kim loại: Niềng răng có sử dụng các mắc cài được làm từ chất liệu kim loại, kết hợp cùng dây cung và dây thun. Phương pháp này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí, cụ thể mức phí đang dao động từ 30.000.000 – 40.000.000 VND tại My Auris. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nó sẽ không có khả năng đảm bảo tốt tính thẩm mỹ cho người dùng.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Cũng giống với khi bạn thực hiện niềng răng mắc cài truyền thống, điểm khác biệt nằm ở mắc cài được làm từ sứ cao cấp. Nó có màu sắc trắng sáng, tương tự như màu răng thật nên sẽ không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ như mắc cài kim loại. Tuy nhiên, về mặt chi phí mắc cài sứ có phần chỉnh hơn so với mắc cài kim loại. Cụ thể trên thị trường đang dao động trong khoảng từ 45.000.000 – 60.000.000 VND.

Niềng răng sẽ mất khoảng thời gian bao lâu?

Thực hiện niềng răng cửa to sẽ tốn thời gian khoảng từ 1 đến 2 năm, tùy vào độ phức tạp của từng người mà thời gian chỉnh nha sẽ không giống nhau. Bên cạnh đó, không tránh được có một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha của bạn:

Niềng răng sẽ mất khoảng thời gian bao lâu?
Niềng răng sẽ mất khoảng thời gian bao lâu?
 • Sức khỏe răng miệng: Tình trạng răng miệng hiện tại sẽ bao gồm mức độ khiếm khuyết của răng cửa và sức khỏe răng miệng thực tế. Nếu răng gặp tình trạng sâu, viêm nha chu thì người bệnh sẽ cần thời gian điều trị dứt điểm, trước khi đi vào quá trình niềng răng.
 • Độ tuổi thực hiện chỉnh nha: Nếu người bệnh niềng răng ở độ tuổi còn nhỏ thì hiệu quả niềng sẽ càng rõ và nhanh chóng hơn. Niềng răng trong độ tuổi này cũng giúp hạn chế việc phải nhổ răng, tiết kiệm nhiều thời gian chỉnh nha hơn.
 • Trình độ bác sĩ chuyên môn thực hiện: Nếu bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao thì sẽ có cách giúp răng dịch chuyển trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn thông qua việc đưa ra một phác đồ điều trị cụ thể, chi tiết từng bước.
 • Chế độ ăn của người bệnh: Niềng răng có thể gây một số ảnh hưởng nhỏ đến khả năng ăn nhai của bạn, do đó hãy chú trọng ăn đồ mềm, dễ nhai khi đang niềng. Việc ăn uống đúng cách theo hướng dẫn từ bác sĩ sẽ giúp người bệnh hạn chế bị bung mắc cài và răng sẽ không bị yếu đi do tốn sức cắn xé các loại đồ ăn khác nhau.

Hy vọng với những thông tin này, My Auris có thể giúp bạn hiểu được niềng răng cửa to với những phương pháp nào. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị cho bạn. Do đó, việc thăm khám với bác sĩ rất quan trọng, bước đầu tiền quyết định tình trạng và độ thành công về sau của ca điều trị. Hãy thăm khám ngay với bác sĩ chuyên môn của My Auris, bạn sẽ được giải đáp tận tình và thực hiện điều trị theo quy trình chuẩn y khoa!

Yến Nhi

chat zalo
messenger